Tổng thống Iraq tuyên bố hủy quyết định cho phép liên quân quốc tế sử dụng không phận

16/08/2019 14:32

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã hủy quyết định cho phép liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu và một số phe phái vũ trang khác sử dụng không phận Iraq.

Tổng thống Iraq Adel Abdul Mahdi
Tổng thống Iraq Adel Abdul Mahdi

“Hoạt động phòng không sẽ được tăng cường để đối phó với mọi hành vi vi phạm không phận bị coi là “hành động thù địch” và phía Iraq sẽ đáp trả những hành vi này”, thông báo của Bộ chỉ huy các chiến dịch chung của Iraq nêu rõ.

Cơ quan này thông tin, mọi giấy phép về việc hoạt động trong không phận Iraq đều bị hủy bỏ. Theo đó, tất cả các hoạt động bay trong không phận Iraq phải được phép của Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Iraq hoặc người đại diện được ủy quyền.

Quy định hạn chế mới được áp dụng đối với các loại máy bay do thám có hoặc không trang bị vũ khí, máy bay trực thăng, máy bay tiêm kích và tất cả các loại máy bay không người lái mà liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu sử dụng và của lực lượng bán quân sự Hồi giáo dòng Shi’ite.

Tất cả các lực lượng trên đã được phép tiếp cận không phận Iraq kể từ tháng 10/2014 khi chính quyền Baghdad phát động các chiến dịch quân sự để giải phóng các vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng ở miền Bắc và miền Tây.

Tổng thống Iraq tuyên bố hủy quyết định cho phép liên quân quốc tế sử dụng không phận - Ảnh 1
Căn cứ của Mỹ tại Iraq. Ảnh: AP

Quyết định của Thủ tướng Mahdi được cho là một phần trong những nỗ lực nhằm giải quyết hậu quả từ vụ nổ kho đạn làm rung chuyển thủ đô Baghdad trước đó vài ngày.

Theo một số quan chức Iraq, quyết định này nhằm ngăn chặn thiệt hại đối với trang thiết bị của các nhóm vũ trang dòng Shi’ite, sau khi nhiều chỉ huy cho rằng nguyên nhân của hầu hết các vụ nổ kho đạn là do các máy bay không người lái gây ra

Trước đó, các tên lửa Katyusha tầm ngắn với các mảnh đạn nổ đã khiến một thường dân thiệt mạng và 37 người bị thương.

Ngoài ra, một chuyên gia tại Bộ Quốc phòng Iraq ước tính rằng thiệt hại về vật chất lên tới 109 triệu USD.

Vụ nổ Falcon Camp là lần thứ 16 thuộc loại này trong vòng chưa đầy ba năm ở nước này. Hầu hết các vụ đánh bom đã nhắm vào các kho vũ khí thuộc phe phái vũ trang được Iran hậu thuẫn và bị nhắm mục tiêu bí ẩn, các quan chức an ninh cho biết.

N.Cường

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM