+
Aa
-

Tổng thống Brazil phải đứng ăn pizza trên vỉa hè ở New York vì chưa tiêm vắc xin

Tùng Anh - 21/09/2021 10:45

Đến New York họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phải ăn pizza trên vỉa hè vì ông không đáp ứng điều kiện để có thể dùng bữa trong nhà tại đây đó là tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19.

“Bữa tối sang trọng ở New York”, Chánh văn phòng Phủ tổng thống Luiz Eduardo Ramos đăng trên Twitter, kèm theo tấm ảnh ông Bolsonaro đang ăn pizza trên vỉa hè New York cùng các thành viên trong phái đoàn tối 19-9, giờ địa phương.

Bộ trưởng Du lịch Gilson Machado cũng đăng ảnh tổng thống cầm lát pizza trên Instagram, chú thích ăn tối bằng pizza và Coca-Cola.

“Ông Bolsonaro thích thể hiện sự khiêm tốn… nhưng vấn đề không phải là sở thích”, nhà báo người Brazil Reinaldo Azevedo nói, chỉ ra các yêu cầu về vắc xin ở New York.

Tổng thống Bolsonaro ăn pizza vỉa hè cùng các thành viên phái đoàn Brazil trước thềm cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, ngày 19-9

Theo Hãng tin AFP, thành phố New York yêu cầu bất kỳ ai muốn ăn trong nhà cần tiêm ít nhất một mũi vắc xin COVID-19, trong khi ông Bolsonaro không tiêm.

Một thành viên trong phái đoàn của ông Bolsonaro đang phải cách ly sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19 ở New York. Diễn biến này làm gia tăng lo ngại cuộc họp của Liên Hiệp Quốc có thể làm tăng số ca mắc mới COVID-19 cho thành phố chủ nhà.

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin riêng cho biết nhà ngoại giao nói trên xét nghiệm âm tính trước khi rời Brazil. Bộ Ngoại giao Brazil đang theo dõi hàng chục người mà nhà ngoại giao này đã tiếp xúc ở New York.

Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 76 sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 24-9 (giờ địa phương) tại thành phố New York (Mỹ).

Chính quyền địa phương đã trao đổi với Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA) Abdulla Shahid, nhấn mạnh hội trường cuộc họp cấp cao là một trung tâm hội nghị, đồng nghĩa với việc tất cả đại biểu tham gia phải tiêm vắc xin.

Ông Shahid ban đầu ủng hộ yêu cầu này nhưng sau đó từ chối, cho rằng đại biểu vào họp ở trụ sở Liên Hiệp Quốc không cần bằng chứng tiêm chủng.

Khả năng các nhà ngoại giao nước ngoài đến New York có thể bị lây nhiễm COVID-19 trở thành nguồn cơn gây xích mích giữa các quan chức thành phố New York và Liên Hiệp Quốc.

“Chúng tôi cần gửi thông điệp đến tất cả các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó đáng chú ý nhất là (Tổng thống) Bolsonaro đến từ Brazil rằng nếu các vị có ý định đến đây thì cần phải tiêm phòng” – thị trưởng New York Bill de Blasio bày tỏ quan ngại trong cuộc họp báo ngày 20-9. “Nếu các vị không muốn tiêm thì đừng đến, vì mọi người cần được an toàn” – ông Blasio nêu.

Ông Bolsonaro là lãnh đạo duy nhất của nhóm G20 chưa tiêm vắc xin Covid-19.

Ông Bolsonaro từng mắc Covid-19 vào năm ngoái.  Tổng thống Brazil Bolsonaro nói rằng ông sẽ là “người Brazil cuối cùng” tiêm vắc xin COVID-19. Ông Bolsonaro đến New York vào tối 19-9. Báo chí Brazil đưa tin ông phải dùng cửa sau vào khách sạn để tránh những người biểu tình phản đối ở cửa chính.

Hiện Brazil đã tiêm 222 triệu liều vắc xin. Theo số liệu của Our World in Data, tính đến ngày 19-9, 38,1% dân số Brazil đã tiêm đủ 2 mũi và gần 70% đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin.

(Theo RT, AFP)

Bài mới
Đọc nhiều