+
Aa
-
like
comment

Tổng thống Biden tuyên bố thủ lĩnh IS bị tiêu diệt

03/02/2022 21:58

Tổng thống Joe Biden ngày 3/2 tuyên bố Lực lượng Đặc nhiệm đã tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi trong nhiệm vụ chống khủng bố ở tây bắc Syria.

Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi sau cuộc không kích lớn nhất kể từ năm 2019 tại Syria, CNN đưa tin.

Cuộc không kích trong đêm của đặc nhiệm Mỹ nhằm vào các phần tử thánh chiến, được cho là ẩn náu ở tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria.

Theo báo cáo của nhóm bảo vệ dân sự Syria, 13 người đã thiệt mạng, trong đó có 6 trẻ em và 4 phụ nữ, trong các cuộc đụng độ diễn ra trong và sau cuộc không kích.

Ahmad Rahhal, một nhà báo địa phương, cho biết đã nhìn thấy 12 thi thể. Những người khác được cho là vẫn nằm dưới đống đổ nát, AP đưa tin.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết: “Nhiệm vụ đã thành công, Mỹ không có thương vong nào”.

Hồi năm 2020, Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD để tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi. Ảnh: Twitter.

Hiện Lầu Năm Góc chưa cung cấp thông tin chi tiết về việc ai là mục tiêu của cuộc không kích và có bao nhiêu đối thủ hoặc dân thường đã thiệt mạng và bị thương.

Tuy nhiên, trong tuyên bố tối 2/2, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết thêm rằng cuộc đột kích được thực hiện bởi Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, cơ quan kiểm soát các hoạt động quân sự ở Trung Đông.

“Thông tin sẽ được cung cấp thêm sau”, ông nói.

Một số nhân chứng và nhân viên cứu hộ nói với CNN rằng các vụ nổ đã xảy ra trước cuộc không kích của lực lượng Mỹ nhắm vào một ngôi nhà ở làng Atmeh, tỉnh Idlib, khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, nơi được biết đến là quê hương của một số thủ lĩnh hàng đầu của Al-Qaeda.

Một nhân chứng ở Atmeh cho biết đã nghe thấy tiếng súng máy từ ít nhất ba trực thăng bay trên đầu và một vụ nổ đã xảy ra vài phút sau đó.

My tieu diet thu linh IS anh 2
Hiện trường ở Atme sau vụ đột kích trong đêm của đặc nhiệm Mỹ. Ảnh: AFP.

Một quan chức Mỹ khác, yêu cầu giấu tên, nói rằng ít nhất một vụ nổ lớn đã xảy ra, do một trong những chiếc máy bay trực thăng tham gia cuộc đột kích gặp sự cố máy móc.

Lực lượng quân đội Mỹ đã bắc loa yêu cầu phụ nữ và trẻ em rời khỏi khu vực.

“Tôi nghe thấy từ xa một người nói tiếng Arab với giọng Iraq yêu cầu các gia đình sơ tán khỏi khu vực để đảm bảo an toàn”, nhân chứng cho biết.

“Tôi cũng nhìn thấy từ xa có súng máy từ mặt đất bắn về phía trực thăng”.

Nhân chứng này nói thêm rằng hai trong số ba chiếc trực thăng mà anh nhìn thấy đã hạ cánh một giờ sau khi cuộc đụng độ xảy ra.

“Khoảng 3h20 (theo giờ địa phương), máy bay trực thăng rời đi và tôi nhìn thấy từ phía xa ánh sáng trông giống như một ngọn lửa”, người này nói thêm.

Mỹ đã nhiều lần nhắm mục tiêu vào Al-Qaeda và các chi nhánh của tổ chức này ở tây bắc Syria.

Lầu Năm Góc cũng từng thừa nhận ít nhất một cuộc tấn công trong những tháng gần đây có thể đã dẫn đến thương vong dân sự.

Cuộc đột kích mới đây ở Idlib là hoạt động lớn nhất kể từ khi thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Abu Bakr al-Baghdadi, bị tiêu diệt vào tháng 10/2019.

Chiến dịch bí mật diễn ra trong bối cảnh IS đang cố gắng đánh dấu sự trở lại ở Syria và Iraq với một loạt cuộc tấn công, bao gồm cả cuộc tấn công kéo dài 10 ngày, nhằm chiếm một nhà tù ở phía đông bắc Syria vào cuối tháng một.

Minh An

Bài mới
Đọc nhiều