+
Aa
-

Tổng giám đốc WHO đưa ra điều kiện “tiên quyết” để Đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong năm 2022

01/01/2022 11:11

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tin tưởng rằng đại dịch sẽ chấm dứt năm 2022 “nếu thế giới chấm dứt bất bình đẳng” về vaccine.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus

Trong bài phát biểu đầu năm mới, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng “chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi” và “tích trữ vaccine” đang ngăn chặn đại dịch kết thúc, và dẫn đến sự xuất hiện của biến chủng Omicron.

“Tình trạng bất bình đẳng tiếp tục kéo dài, nguy cơ virus phát triển theo cách mà chúng ta không thể ngăn chặn hoặc dự đoán. Nếu chấm dứt sự bất bình đẳng, chúng ta sẽ chấm dứt đại dịch. Điều này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế và dành thời gian nghỉ ngơi cho đội ngũ nhân viên y tế vốn đã vất vả hy sinh rất nhiều trong 2 năm qua”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus  nói.

Theo người đứng đầu tổ chức y tế của Liên hợp quốc, thế giới đã sở hữu đủ công cụ, nguồn lực và động lực để chấm dứt đại dịch. Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay, WHO sẽ hợp tác với các chính phủ để ưu tiên chuyển vaccine cho các sáng kiến như COVAX và AVAT, hướng đến mục tiêu tiêm vaccine 70% dân số toàn cầu vào giữa năm 2022.

Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi chính phủ các nước áp dụng loạt biện pháp chặn lây lan dịch một cách bài bản và kiên quyết, đồng thời hỗ trợ những quốc gia thiếu nguồn cung vaccine.

Bên cạnh đó, Tổng giám đốc WHO cũng kêu gọi xây dựng khung hợp tác quốc tế vững chắc về an ninh sức khỏe toàn cầu và tất cả quốc gia đầu tư nhiều hơn cho chăm sóc y tế.

Biến chủng Omicron lần đầu được phát hiện ở Nam Phi vào tháng 11 năm ngoái và đang lan rộng trên khắp thế giới, khiến ca nhiễm bệnh hàng ngày tăng vọt. Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 kể từ đầu đại dịch đã lên tới hơn 280 triệu trường hợp.

Thu Quách 

Bài mới
Đọc nhiều