+
Aa
-
like
comment

Tôn vinh và hy vọng

20/11/2019 08:43

Hôm nay (20/11) Ngày Nhà giáo Việt Nam. Từ trong lịch sử cha ông đã răn dạy: “Muốn sang thì bắc cầu Kiều/ Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy” và “Tôn sư trọng đạo” đã trở thành một trong những giá trị văn hóa Việt.

Tôn vinh và hy vọng
ảnh minh họa

Cũng nên nhắc lại: Theo Quyết định số 167, ngày 4/7/1981 của Hội đồng Bộ trưởng (do Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ký), mục đích của việc lấy ngày 20/11 hằng năm làm ngày Nhà giáo Việt Nam là để “thể hiện đầy đủ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với đội ngũ giáo viên; để nêu rõ vị trí, vai trò quan trọng của đội ngũ giáo viên trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa; để phát huy truyền thống của nhân dân ta luôn luôn tôn trọng, quý mến thầy giáo và cô giáo”.

Dù còn rất nhiều vấn đề đáng phải bàn, tuy nhiên, những thành quả mà ngành Giáo dục và đào tạo có được trong những năm qua là nhờ sự cố gắng, nỗ lực của toàn Ngành; sự quan tâm vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền; đặc biệt là sự đóng góp lớn lao của gần 1,4 triệu thầy, cô giáo – những người đang ngày đêm miệt mài chăm lo cho sự nghiệp trồng người cao quý và trực tiếp tạo ra “sản phẩm đặc biệt”của giáo dục là con người có văn hóa và tri thức.

Rất, rất nhiều tấm gương nhà giáo đã vượt khó vươn lên, bám trường, bám lớp, tình nguyện công tác ở những vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo; hy sinh cả tuổi thanh xuân, hết lòng vì học sinh thân yêu, mang hết tâm sức, trí tuệ của mình để cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” cao cả.

Đất nước hội nhập, trong môi trường cách mạng công nghệ 4.0 đang đòi hỏi mỗi thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục, dù ở cương vị nào nêu cao tấm gương đạo đức trong sáng của người thầy. Từ các nhà lãnh đạo đến các bậc phụ huynh không ai không mong muốn, các thầy cô giáo tiếp tục cố gắng khắc phục khó khăn, tâm huyết, sáng tạo, phấn đấu để trở thành những nhà giáo tốt, những người “anh hùng vô danh”, hoàn thành nhiệm vụ cao quý là đào tạo thế hệ trẻ, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Xã hội luôn mong mỏi các nhà giáo Việt Nam ngày càng “đổi mới và sáng tạo trong dạy và học”, hết lòng thương yêu, chăm sóc học sinh, sinh viên; gương mẫu đi đầu trong nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Năm 2019 này ngành Giáo dục và đào tạo có sáng kiến lần đầu tiên tổ chức tôn vinh danh hiệu “Nhà giáo của năm”. Điều đó thể hiện sự trân trọng, tri ân của ngành Giáo dục đối với đội ngũ thầy, cô giáo; đồng thời tin tưởng đội ngũ cán bộ, nhà giáo và người lao động tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao để khẳng định vị thế, vai trò, hình ảnh của nhà giáo trong xã hội. Đây cũng là hy vọng mà xã hội gửi gắm.

Tôn vinh đội ngũ nhà giáo trong ngày 20/11 luôn là một thông điệp của hy vọng; rằng, người thầy phải thật sự mẫu mực trong dạy người, dạy chữ./.

Ngô Đức Hành/Pháp Luật Việt Nam

Bài mới
Đọc nhiều