+
Aa
-
like
comment

Tính mạng người dân là trên hết

27/10/2020 09:31

Sáng 26-10, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ban hành công điện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động ứng phó với bão số 9 và tình hình mưa lũ.

Báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, đến chiều 26-10, hầu hết các hồ thủy điện lớn ở thượng nguồn đều đã tích đầy nước, tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các thủy điện vận hành hạ mực nước hồ để đón đợt mưa sắp tới. Riêng 17 hồ thủy lợi vừa và lớn trên địa bàn tỉnh này đã có 11 hồ đầy nước, 4 hồ trên 70% dung tích (Vĩnh Trinh, Trung Lộc, Việt An, Cao Ngạn), 2 hồ trên 50% dung tích (Thái Xuân, Phú Ninh). Tổng số tàu cá đang hoạt động trên biển gồm 60 tàu với hơn 2.300 lao động, hiện đã tránh trú an toàn tại các đảo khu vực Trường Sa.

Tính mạng người dân là trên hết - Ảnh 1.
Người dân Lý Sơn chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ Ảnh: VĂN MỊNH

Cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu chủ tịch UBND các quận, huyện sẵn sàng triển khai ngay phương án sơ tán các hộ dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà trọ, nhà tạm, nhà không kiên cố, nhà khu vực ven biển, các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, nước biển dâng do bão đến nơi an toàn. Học sinh, sinh viên được nghỉ học từ ngày 27-10 để tránh bão.

Để ứng phó với bão số 9, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã lên phương án di dời 16.300 hộ dân, với khoảng 62.600 người tại các xã ven biển thuộc các huyện Bình Sơn, Mộ Đức, Lý Sơn, thị xã Đức Phổ và TP Quảng Ngãi. Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đề nghị các ngành, địa phương phải ưu tiên số 1 hiện nay là công tác phòng chống, các địa phương phải triển khai càng sớm càng tốt, không chủ quan vì bão diễn biến rất bất thường, có thể vào sớm. “Địa phương nào để xảy ra người chết, thiệt hại tài sản nhiều mà nguyên nhân do chủ quan thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh. Trong quá trình triển khai phương án nếu có vướng mắc vượt thẩm quyền thì báo cáo UBND tỉnh xem xét chỉ đạo”, ông Minh nói.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 9, chiều 26-10, UBND tỉnh Phú Yên đã thành lập 2 đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão. UBND tỉnh ra công điện khẩn yêu cầu hoãn các cuộc họp không cần thiết cho đến khi bão tan để tập trung toàn lực cho công tác phòng chống bão; yêu cầu các địa phương lên các phương án sơ tán dân cư, đặc biệt ở vùng nguy hiểm trước 18 giờ ngày 27-10.

PV/NLD

Bài mới
Đọc nhiều