+
Aa
-
like
comment

Tình hình kinh tế thực sự bi đát và nguy hiểm của Trung Quốc đầu năm 2020

18/02/2020 09:57

Đã qua chừng 2 tháng dịch bệnh Corona virus (Covid – 19) tại Trung Quốc mà chưa có dấu hiệu dừng lại. Số người nhiễm và chết vẫn tăng đều từng ngày và ngày càng lan rộng ra khắp Trung Quốc. Đến nay bệnh dịch này vẫn chưa có thuốc chữa trị do Corona virus liên tục đột biến và biến đổi gene. Một không khí sợ hãi và hoảng loạn đang bao trùm khắp nơi trên đất Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 05/02, cho biết các nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiểm soát sự bùng phát chủng mới của virus corona (Covid – 19) đang ở giai đoạn quan trọng và chính quyền phải nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Cùng với dịch bệnh thì mọi lĩnh vực từ kinh tế, giáo dục, giao thông, thương mại… đều bị đình trệ, tê liệt. Một số biểu hiện rất nguy hiểm cho nền kinh tế và xã hội của Trung Quốc đã bắt đầu hiển hiện rõ rệt:

1/ Các nhà giàu Trung Quốc bắt đầu ồ ạt rút tiền nội tệ, vơ vét ngoại tệ, vàng, bạc trong nước để tẩu tán ra nước ngoài. Cùng với việc nhà nước Trung Quốc in thêm tiền đã làm mất giá đồng nhân dân tệ.

2/ Các nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu rút vốn khỏi Trung Quốc do chiến tranh thương mại với Mỹ nay lại ồ ạt rút vốn, bỏ chạy khỏi Trung Quốc mạnh hơn trước tình hình bất ổn của bệnh dịch và nền kinh tế không biết đến bao giờ mới trở lại bình thường của Trung Quốc.

3/ Thị trường chứng khoán Trung Quốc liên tục mất điểm, đang có dấu hiệu lao dốc mạnh do nhà đầu tư mất niềm tin vào viễn cảnh của nền kinh tế Trung Quốc đang thê thảm.

4/ Các thành phố lớn và tại cục bộ các địa phương đều bị phong tỏa, giao thông tê liệt, chuỗi cung ứng cho nền kinh tế bị phá vỡ do hàng loạt các nhà máy, khu công nghiệp lớn đều cho công nhân nghỉ việc vì dịch bệnh. Thất nghiệp vì thế mà gia tăng đột ngột.

5/ Siêu thị, chợ, các cửa hàng cung cấp lương thực, thực phẩm vùng dịch đều trống trơn vì không còn hàng hóa để bán. Hàng dài người xếp hàng nhiều kilomet dưới trời lạnh cóng để được mua hàng một cách hạn chế đã nói lên tất cả.

Tình hình kinh tế thực sự bi đát và nguy hiểm của Trung Quốc đầu năm 2020

6/ Đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới của Trung Quốc đã làm gia tăng mạnh động đất khu vực. Sự tích tụ chất cặn gần đập Tam Hiệp đang đe dọa việc kiểm soát lũ. Hồ chứa khổng lồ cũng bị cho là đang góp phần làm gia tăng nhiệt độ trong khu vực, phá hủy toàn bộ hệ sinh thái nơi đây. Nhiều đồn đoán cho rằng con đập nay đang có nhiều vết nứt đe dọa sự ổn định, an toàn của đập. Các nhà khoa học dự đoán nếu con đập này vỡ thì ngay lập tức hơn 300 triệu người Trung Quốc sẽ bị cuốn phăng ra biển, hơn 300 triệu người nữa sẽ chết vì đói, vì dịch bệnh từ 6 tháng đến 1 năm sau đó.

7/ Người dân các khu vực Tậy Tạng, Tân Cương, Hồng Kông, Đài Loan đều phản kháng mạnh mẽ và đều muốn tách ra khỏi sự quản lý hà khắc mất nhân quyền của nhà cầm quyền Trung Quốc.

8/ Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vẫn treo lơ lửng và thời điểm năm 2020 chính là thời cơ chín muồi để ông Trump thực hiện đúng như những gì ông ta tuyên bố trước Liên hiệp Quốc vào ngày 25/09/2018.

9/ Bong bóng bất động sản và nợ công khổng lồ có nguy cơ vỡ ngay trong năm nay cũng làm các lãnh đạo Trung Quốc lo sợ, đau đầu. Ngày càng gia tăng tình trạng hỗn loạn, vỡ nợ doanh nghiệp kể cả tư nhân và nhà nước do chiến tranh thương mại với Mỹ, nay tình trạng này lại càng xảy ra ồ ạt do dịch bệnh.

Sức chịu đựng của con người đều có giới hạn. Cả đất nước Trung Quốc từ người dân đến Bộ chính trị đều đang căng như cái lò xo. Cái gì đang chờ đợi nhà cầm quyền Trung Quốc phía trước thì chưa ai đoán định được, nhưng chỉ biết rằng đó là một tương lai mờ mịt và rất nguy hiểm. Rất có thể năm 2020 sẽ là năm bắt đầu sang trang mới của toàn thể nhân loại đúng như lời tiên tri của bà Vanga mù chăng???

CaoSon HD

Bài mới
Đọc nhiều