Tình báo Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh lớn nhất

[email protected]

04/12/2020 08:08

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Trả lời phỏng vấn Wall Street Journal, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe cho biết: “Thông tin tình báo chỉ ra Trung Quốc có ý định thống trị thế giới về kinh tế, quân sự và công nghệ. Bắc Kinh là mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ ngày nay và mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ và tự do trên toàn thế giới kể từ Thế chiến II”.

Theo ông Ratcliffe, Trung Quốc gia tăng các hoạt động tình báo, áp dụng chiến thuật “xâm chiếm, tái tạo và thay thế”. Theo đó, Bắc Kinh sẽ đánh cắp tài sản trí tuệ từ các doanh nghiệp Mỹ rồi sao chép và đưa ra sản phẩm thay thế trên thị trường toàn cầu.

Tình báo Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh lớn nhất - 1
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliff. (Ảnh: AP)

Ratcliffe cũng cáo buộc Trung Quốc đã đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ để thúc đẩy kế hoạch hiện đại hóa quân đội do Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra. Ông cho rằng, giới chức Trung Quốc “đã thử nghiệm lâm sàng để tăng cường năng lực sinh học cho binh lính”.

Người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ cũng nhấn mạnh, các thông tin tình báo thu thập được cho thấy Trung Quốc đã tìm cách can thiệp vào chính trị trong nước của Mỹ. “Cuộc bầu cử đã kết thúc. Bây giờ tất cả chúng ta hãy trung thực về Trung Quốc”, Ratcliffe cho hay.

Cuộc phỏng vấn của Ratcliffe với tờ Wall Street Journal là đòn công kích Trung Quốc mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump, cho thấy đội ngũ giúp việc cho Trump đang nỗ lực tìm cách củng cố di sản cứng rắn đối với Trung Quốc của vị tổng thống sắp mãn nhiệm.

Cách tiếp cận này đẩy quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ và các nhà phân tích cho rằng nó có thể hạn chế khả năng cơ động của chính quyền Biden sắp tới trong việc đối phó với Bắc Kinh.

Bonnie Glaser, chuyên gia về châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết những bình luận của Ratcliffe là một phần của chiến dịch mà ông đã thực hiện chống lại Bắc Kinh và dường như nhằm mục đích khóa chặt cách tiếp cận cứng rắn trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1 năm sau.

“Đây dường như là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm trói tay Biden và hạn chế khả năng điều chỉnh của ông trong chính sách Trung Quốc. Trước đây, các đời tổng thống tránh thực hiện những hành động như vậy trong quá trình chuyển tiếp quyền lực, nhưng chính quyền Trump từ lâu đã đặt ra khuôn mẫu để làm trái quy tắc này”, Bonnie Glaser cho hay.

Thành Nhân/Wall Street Journal

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video