“Tin tặc” Triều Tiên đánh cắp thông tin tuyệt mật tàu ngầm tối tân của Hàn Quốc: Sự thật sốc?

22/06/2021 16:40

Những thông tin tuyệt mật của chương trình tàu ngầm lớp Dosan Ahn Chang-ho có khả năng phóng tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc đã khiến “tin tặc” Triều Tiên hết sức thèm khát.

"Tin tặc" Triều Tiên đánh cắp thông tin tuyệt mật tàu ngầm tối tân của Hàn Quốc: Sự thật sốc?

Hãng tin RT (Nga) cho biết Chính phủ Hàn Quốc xác nhận nhóm tin tặc được cho là xuất phát từ Triều Tiên đã tấn công mạng máy tính của tập đoàn Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering (DSME), một trong những đơn vị đóng tàu ngầm lớn nhất của nước này.

Trong khi đó, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin không xác định cho biết nhóm tin tặc nhắm vào thông tin về tàu ngầm lớp Dosan Ahn Changho, do Hàn Quốc thiết kế và chế tạo. Chiếc tàu ngầm có lượng choán nước 3.000 tấn được hạ thủy năm 2018 và sắp đi vào hoạt động.

Tàu ngầm này có gì mà Triều Tiên lo sợ?Theo Naval Technology, tàu ngầm tấn công điện-diesel lớp KSS-III (Jangbogo-III), còn gọi là lớp Dosan Ahn Changho, một chương trình tàu ngầm thế hệ tiếp theo đang được chế tạo của Hàn Quốc, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe cho Hải quân Hàn Quốc.

Chương trình KSS-III dự kiến đóng mới 9 tàu ngầm chia thành 3 đợt, mỗi đợt sẽ có những cải tiến và nâng cấp phù hợp với thực tế. Đợt thứ nhất được gọi là Batch-I với 2 tàu được đóng bởi DSME, chiếc thứ 3 do Hyundai Heavy Industries (HHI) đóng.

Batch-II gồm 3 tàu với một số thay đổi trong thiết kế so với Batch-I. 3 tàu còn lại thuộc Batch-III sẽ được cập nhật những công nghệ tiên tiến nhất.

Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu rót tiền để phát triển tàu ngầm KSS-III, Batch-I từ năm 2009. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trao hợp đồng đầu tiên gồm 2 tàu cho DSME vào tháng 12/2012. Chiếc thứ 3 của Batch-I được trao cho HHI vào tháng 11/2016.

Lễ cắt thép tàu đầu tiên mang tên Dosan Ahn Changho được tổ chức tại nhà máy đóng tàu Okpo của DSME vào tháng 11/2014. Con tàu được hạ thủy vào tháng 9/2018 và dự kiến bàn giao cho Hải quân Hàn Quốc vào cuối năm 2020, nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức về việc bàn giao.

Chương trình tàu ngầm KSS-III dự kiến hoàn thành việc đóng mới và bàn giao tàu cho Hải quân Hàn Quốc trong năm 2029.

Tàu ngầm KSS-III có chiều dài 83,3 m, rộng 9,6 m, mớn nước 7,6 m, lượng choán nước 3.000 tấn khi nổi, 3.800 tấn khi lặn. Các tàu thuộc Batch-II có lượng choán nước khi lặn 4.200 tấn. Thủy thủ đoàn 50 người.

KSS-III là tàu ngầm phi hạt nhân đầu tiên trên thế giới được trang bị cột buồm giám sát quang điện-tử thế hệ mới, thay cho kính tiềm vọng truyền thống. Hệ thống này có tính năng tương tự cột buồm lượng tử ánh sáng trên tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia của Mỹ.

Cảm biến trên tàu ngầm gồm hệ thống định vị thủy âm (sonar) chủ động liên tục (CAS) và sonar mảng sườn thụ động để phát hiện, phân loại và xác định mục tiêu. Bên trong tàu được trang bị một loạt các tính năng hiện đại, như chế độ lái tự động, bán tự động hoặc thủ công.

KSS-III được trang bị hệ thống quản lý chiến đấu do tập đoàn Hanwha phát triển với mã nguồn mở cho phép dễ dàng nâng cấp về sau. Ngoài ra, tàu còn được trang bị hệ thống tình báo tín hiệu SIGINT, hệ thống hồng ngoại để liên lạc bí mật và liên kết dữ liệu chiến thuật bảo mật cao link 11.

Lớp tàu ngầm này được trang bị 8 ống phóng ngư lôi 533 mm và 6 ống phóng thẳng đứng (VLS) có thể phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất hoặc tên lửa đạn đạo. Đây là tàu ngầm phi hạt nhân đầu tiên trên thế giới được trang bị VLS.

Tàu được trang bị hệ thống động lực diesel và pin thế hệ mới cho phép hoạt động liên tục dưới nước trong thời gian dài. KSS-III có thể lặn liên tục dưới nước tới 20 ngày, một kỷ lục mới đối với tàu ngầm phi hạt nhân.

Tin tặc Triều Tiên đánh cắp thông tin tuyệt mật tàu ngầm tối tân của Hàn Quốc: Sự thật sốc? - Ảnh 2.
Một tàu ngầm của Hải quân Hàn Quốc

Sự thèm khát của Triều Tiên với VLSGiới phân tích cho rằng, việc tin tặc Triều Tiên nhắm vào chương trình tàu ngầm KSS-III của Hàn Quốc vì tàu ngầm này có nhiều tính năng vượt trội so với tàu ngầm lớp Son Won-Il, phiên bản tàu ngầm Type-214 của Đức, đóng mới tại Hàn Quốc.

Một trong những tính năng nỗi bật của tàu ngầm lớp KSS-III là được trang bị các VLS với khả năng phóng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Trong khi đó, Triều Tiên đang nỗ lực phát triển khả năng phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, nhưng nỗ lực của Bình Nhưỡng vẫn chưa thành công do những hạn chế về công nghệ.

Hệ thống VLS của Hàn Quốc đã được trang bị trên tàu ngầm KSS-III đầu tiên, trong khi Triều Tiên vẫn đang loay hoay thử nghiệm với phao chìm dưới biển.

Các biện pháp trừng phạt của quốc tế, năng lực hạn chế của công nghệ trong nước, khiến nỗ lực đưa tên lửa đạn đạo lên tàu ngầm của Triều Tiên gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, nếu tin tặc Triều Tiên có thể đánh cắp thành công dữ liệu về công nghệ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Hàn Quốc, có thể giúp họ giải quyết được những khó khăn kỹ thuật đang gặp phải.

Kyeong Dae Soo, một nhà lập pháp đảng Tự do Hàn Quốc từng công khai thừa nhận, tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp 40.000 trang tài liệu từ DSME vào năm 2016, trong đó có bản thiết kế tuyệt mật về tàu chiến được trang bị hệ thống Aegis và tàu ngầm.

Vụ tấn công mạng nhắm vào DSME hôm 20/6 là lần thứ 3 tin tặc Triều Tiên nhắm vào chương trình tàu ngầm KSS-III, kể từ khi chương trình tàu ngầm này được đóng mới từ năm 2014. Hai lần tấn công mạng trước diễn ra vào năm 2014 và 2016.

Trung Hiếu

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video