+
Aa
-
like
comment

Tin tặc tấn công cơ quan an ninh hạt nhân của Mỹ

18/12/2020 06:58

Bộ Năng lượng và Cơ quan Quản lý an ninh hạt nhân quốc gia của Mỹ có bằng chứng tin tặc đã truy cập vào các mạng máy tính của họ. Ông Biden cho biết sẽ ‘không khoanh tay đứng nhìn’ khi lên làm tổng thống.

Tin tặc tấn công cơ quan an ninh hạt nhân của Mỹ - Ảnh 1.
Washington cáo buộc tin tặc Nga đã tấn công một số cơ quan liên bang Mỹ – Ảnh minh họa: Getty Images

Hãng tin Bloomberg ngày 18-12 cho biết cơ quan vũ khí hạt nhân của Mỹ và ít nhất 3 tiểu bang đã bị tin tặc tấn công. Đây được cho là một phần trong chiến dịch tấn công mạng nhắm vào nhiều cơ quan chính phủ Mỹ. Phía Mỹ cho rằng Nga đứng sau vụ này nhưng Matxcơva khẳng định họ không dính líu.

Cụ thể, Bộ Năng lượng và Cơ quan Quản lý an ninh hạt nhân quốc gia (NNAS, vốn quản lý kho vũ khí hạt nhân) của Mỹ có bằng chứng tin tặc đã truy cập vào các mạng máy tính của họ. Trang Politico là nơi đầu tiên tường thuật về thông tin này.

Ngoài ra, 2 nguồn thạo tin cho biết có 3 tiểu bang đã bị tấn công mạng, nhưng họ không nói cụ thể là bang nào. Một nguồn tin thứ ba thông thạo cuộc điều tra xác nhận có nhiều bang bị tin tặc tấn công nhưng không nêu cụ thể về số lượng bang.

Ngày 17-12, Cơ quan an ninh hạ tầng và an ninh mạng của Mỹ (CISA) đánh giá các tin tặc trên đã đặt ra “rủi ro nghiêm trọng” cho chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương cũng như các hạ tầng quan trọng và công ty tư nhân.

Họ nói rằng các tin tặc đã cho thấy “sự tinh vi và thủ thuật phức tạp”. Theo Bloomberg, đánh giá này là dấu hiệu cho thấy báo động trên diện rộng về vụ tấn công.

Cùng ngày, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nói rằng cuộc tấn công mạng sâu rộng nhắm vào chính phủ Mỹ bị phát hiện gần đây là vấn đề “hết sức quan ngại” và tuyên bố sẽ có hành động nhanh chóng để phản ứng một khi bước vào Nhà Trắng vào tháng 1-2021, theo Hãng tin Reuters.

Ông Biden cho biết đội ngũ của ông sẽ xem an ninh mạng là “ưu tiên hàng đầu” và sẽ áp “những cái giá đáng kể” lên những bên chịu trách nhiệm các vụ tấn công mạng như vậy.

“Những đối thủ của chúng tôi cần biết rằng là tổng thống, tôi sẽ không khoanh tay đứng nhìn khi đối diện các cuộc tấn công mạng nhắm vào đất nước của chúng tôi” – ông Biden nhấn mạnh.

Mặc dù còn nhiều chi tiết vẫn chưa rõ, tin tặc được cho là đã truy cập vào các mạng máy tính bằng cách đưa mã độc vào một chương trình được sử dụng rộng rãi của công ty phần mềm Mỹ SolarWinds – vốn có khách hàng là các cơ quan chính phủ và nhiều công ty Mỹ, theo giới chuyên gia an ninh mạng và SolarWinds.

Theo một nguồn thạo tin được hãng tin Bloomberg dẫn lại, Bộ An ninh nội địa, Bộ Tài chính, Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng bị tin tặc tấn công.

BÌNH AN/TT

Bài mới
Đọc nhiều