+
Aa
-
Tìm kiếm giải pháp lâu dài cho nguồn nước sông Mekong
25/08/2020 07:32

Trong bối cảnh khu vực đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hợp tác Mekong – Lan Thương cần tập trung vào 3 nội dung chính, trong đó vấn đề hợp tác sử dụng, quản lý nguồn nước sông và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho sự phát triển bền vững của lưu vực; chia sẻ thông tin, số liệu thủy văn cả năm…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị Ảnh: TTXVN

Ngày 24/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc dự Hội nghị cấp cao Hợp tác Mekong -Lan Thương (MLC) lần thứ ba theo hình thức trực tuyến.

Ðẩy mạnh hợp tác trên 3 trụ cột

Các lãnh đạo ghi nhận những bước tiến quan trọng đạt được kể từ hội nghị lần hai đến nay, và nhấn mạnh một số kết quả nổi bật trong hợp tác quản lý nguồn nước sông Mekong; triển khai hơn 300 dự án hỗ trợ kỹ thuật với sự hỗ trợ của Quỹ đặc biệt MLC.

Về định hướng hợp tác thời gian tới, các nhà lãnh đạo tái khẳng định quyết tâm cùng xây dựng khu vực Mekong – Lan Thương hoà bình, ổn định, phát triển bền vững, thịnh vượng và nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên ba trụ cột: an ninh – chính trị; kinh tế và phát triển bền vững; văn hóa – xã hội và giao lưu nhân dân.

Hội nghị hoan nghênh đề xuất của Trung Quốc thành lập Quỹ đặc biệt MLC về y tế cộng đồng để hỗ trợ các nước MLC ứng phó với đại dịch COVID-19 và trong lĩnh vực y tế nói chung sau này.

Các nhà lãnh đạo nhất trí sẽ thúc đẩy kết nối khu vực cả về hạ tầng cứng và mềm; tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư, hợp tác công – tư; đẩy mạnh hợp tác phát triển nông thôn và xoá đói giảm nghèo, hợp tác năng lực sản xuất, phát triển kinh tế số và khoa học công nghệ; tăng cường hợp tác quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học. Các nước cũng nhất trí tận dụng hiệu quả hơn nữa Quỹ đặc biệt MLC, nâng cao chất lượng, tính thực tiễn của dự án, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân sáu nước.

Hội nghị nhất trí, trước tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, các nước ven sông cần đẩy mạnh hơn nữa việc chia sẻ thông tin số liệu thủy văn của lưu vực sông, thực hiện các nghiên cứu chung, đối thoại chính sách, quản lý lũ lụt và hạn hán, và phối hợp chặt chẽ với Ủy hội sông Mekong.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ thông tin số liệu thủy văn cả năm của sông Lan Thương, đoạn sông Mekong chảy qua lãnh thổ Trung Quốc, mong muốn thảo luận về xây dựng kênh chia sẻ thông tin số liệu thuỷ văn giữa các nước Mekong – Lan Thương, và triển khai các dự án hợp tác chung về cảnh báo lũ lụt, thiên tai.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu bật những tiêu chí mà hợp tác Mekong – Lan Thương cần bảo đảm để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra về một tầm nhìn Mekong – Lan Thương hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững. Đó là hợp tác trên cơ sở lòng tin, quan hệ chân thành, thẳng thắn, hữu nghị; bảo đảm các nguyên tắc bình đẳng, đồng thuận, cùng có lợi, và tôn trọng luật pháp quốc tế; lấy con người làm trung tâm và phát triển bền vững là nội dung xuyên suốt; chú trọng tìm kiếm giải pháp cho các thách thức chung và bảo đảm lợi ích chính đáng của các nước thành viên; hoạt động có trọng tâm, trên cơ sở phát huy thế mạnh của các nước thành viên; phối hợp hài hòa với ASEAN và các cơ chế hợp tác Mekong khác.

Trong bối cảnh khu vực đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, Thủ tướng nhấn mạnh hợp tác MLC cần tập trung vào 3 nội dung chính, gồm: Hợp tác để hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19, không để đứt gãy các khâu trong chuỗi cung ứng, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về COVID-19 thường xuyên, kịp thời, minh bạch, hợp tác sản xuất và tạo thuận lợi cho việc tiếp cận vắc xin; hợp tác sử dụng, quản lý nguồn nước Mekong và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho sự phát triển bền vững của lưu vực, chia sẻ thông tin, số liệu thủy văn cả năm, tăng cường mạng lưới các trạm quan trắc tự động tài nguyên nước…

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo 6 nước thông qua Tuyên bố Viêng Chăn và chứng kiến lễ chuyển giao vai trò đồng chủ tịch hợp tác Lào sang Myanmar.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc sẽ ưu tiên cho các nước Mekong tiếp cận vắc-xin COVID-19 sau khi nước này hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Bình Giang

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều