+
Aa
-

Tiết lộ động trời về vụ bắn hạ máy bay MH17

15/11/2019 10:44

Nhóm điều tra do Hà Lan dẫn đầu đã công bố những đoạn ghi âm của cuộc điện đàm cho thấy các thủ lĩnh ly khai ở Ukraine yêu cầu hỗ trợ quân sự và nhận chỉ thị từ Nga trước khi bắn hạ máy bay MH17.

Trong cuộc điều tra vụ bắn rơi máy bay của hãng Malaysia Airlines (số hiệu MH17) ở miền Đông Ukraine vào năm 2014, nhân vật được nghe thấy trong cuộc điện đàm gồm Vladislav Surkov, phụ tá chính trị của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người được các thủ lĩnh ly khai gọi là “người đàn ông của chúng tôi tại điện Kremlin”.

Các quan chức an ninh trong cuộc gọi cũng đề cập đến yêu cầu của Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergei Shoigu, nhằm thay đổi hệ thống phân cấp và phối hợp quân sự của Đông Ukraine với giám đốc của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB), Alexander Bortnikov, để cung cấp viện trợ quân sự, dường như bao gồm cả thiết bị nhìn ban đêm và đạn dược.

Tiết lộ động trời về vụ bắn hạ máy bay MH17 - Ảnh 1.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Serge Shoigu và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Các đoạn ghi âm cho thấy giới chức chính trị và quân sự Nga đã cố kiểm soát tình hình hàng ngày ở khu vực Ukraine do phe ly khai kiểm soát.

Nhóm điều tra do Hà Lan dẫn đầu (JIT) cho hay: “Phân tích gần đây về các lời khai của nhân chứng và những thông tin khác cho thấy ảnh hưởng của Nga đối với Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng đã vượt ra ngoài sự hỗ trợ của quân đội và mối quan hệ giữa các quan chức Nga cùng các nhà lãnh đạo DPR gần gũi hơn”.

Tiết lộ động trời về vụ bắn hạ máy bay MH17 - Ảnh 2.
Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 năm 2014. Ảnh: AP

Một trong những bản ghi âm tiết lộ ông Alexander Borodai, cựu lãnh đạo phe ly khai, nói rằng: “Tôi đã thực hiện mệnh lệnh và bảo vệ lợi ích của một và chỉ một nhà nước, Liên bang Nga. Đó là điều quan trọng nhất”.

Trước đó, ông Borodai từng cho biết đã liên lạc với ông Surkov khi ông còn là thủ lĩnh ly khai hàng đầu ở miền Đông Ukraine nhưng phủ nhận có bất kỳ vai trò liên quan nào trong vụ bắn hạ MH17 khiến 298 người thiệt mạng vào năm 2014. Nga cũng phủ nhận dính líu đến thảm kịch này.

Tiết lộ động trời về vụ bắn hạ máy bay MH17 - Ảnh 3.
Một phần của máy bay MH17 bị bắn hạ. Ảnh: Reuters

Nếu được xác nhận, những đoạn ghi âm sẽ cung cấp thêm bằng chứng cho thấy Điện Kremlin có quyền kiểm soát trực tiếp lãnh đạo phe ly khai và chịu trách nhiệm chuyển giao hệ thống phòng không BUK dùng để hạ máy bay chở khách trong cuộc chiến tàn khốc nhất của cuộc nội chiến kéo dài 5 năm tại Ukraine.

Hồi tháng 6, JIT nêu danh tính 4 kẻ ly khai được Nga hậu thuẫn là những nghi phạm đầu tiên, bao gồm cựu chỉ huy phe ly khai Igor Girkin. Tất cả những người này được cho là đang sống ở Nga hoặc Crimea, bán đảo bị Nga sáp nhập vào năm 2014. Phiên tòa đầu tiên xét xử những nghi phạm này dự kiến được tổ chức vào tháng 3-2020.

Phía Nga lâu nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vai trò của mình trong thảm kịch MH17.

(Theo Người Lao Động)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều