+
Aa
-
like
comment

Tiêm 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 liên tiếp trong 30 phút không ảnh hưởng đến sức khỏe

23/06/2021 19:28

Ông Vũ Hữu Minh – nhân viên thuộc phòng khai thác hàng xuất của Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất – đã bị tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 trong buổi đi tiêm phòng chiều 22-6.

Ngày 23-6, trao đổi với PV, ông Vũ Hữu Minh – nhân viên thuộc phòng khai thác hàng xuất của Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất – cho biết ngày 22-6, sau khi được khám sàng lọc đảm bảo điều kiện tiêm vắc xin, y tá coi hồ sơ và tiêm mũi đầu tiên.

Sau khi tiêm xong, ông Minh cầm hồ sơ đi xuống bàn dưới, một nhân viên y tá coi hồ sơ, tiếp tục bảo ông ngồi vào bàn và quay mặt đi. Lúc này y tá tiêm cho ông Minh một mũi vắc xin nữa. Như vậy, từ khung giờ 15h30 – 16h, ông Minh đã được tiêm 2 mũi vắc xin.

Tiêm 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 liên tiếp trong 30 phút không ảnh hưởng đến sức khỏe

“Tôi bất ngờ khi cầm hồ sơ mà không ai hỏi đã tiêm chưa. Khi tiêm mũi thứ 2, tôi thắc mắc với y tá và anh em đồng nghiệp vì sao lại tiêm liên tiếp như vậy. Anh y tá nghe vậy liền nhanh chóng đưa tôi xuống phòng y tế” – ông Minh nói.

Ông Minh cho rằng thông tin nói ông cố tình để được tiêm 2 mũi vắc xin là không đúng sự thật: “Nếu mà tôi cố tình để được tiêm 2 mũi thì tại sao tôi phải thốt lên làm gì?”.

“Sáng 23-6, tôi ra phường báo cáo về sự việc này. Giờ tôi đang ở nhà, sức khỏe vẫn đang ổn định” – ông Minh nói và cho rằng cần phải làm rõ quy trình về điều phối của nhân viên y tế, tránh trường hợp lặp lại như ông.

Theo một chuyên gia y tế, trước đây khi nghiên cứu loại vắc xin AstraZeneca phòng COVID-19, người ta đã tính tiêm 1ml vắc xin cho mỗi lần tiêm. Tuy nhiên, sau này người ta thấy chỉ cần tiêm 0.5ml đã là đủ.

Do vậy, nếu người này được tiêm 2 mũi trong một thời gian ngắn như vậy thì coi như phí vắc xin mũi 2, chứ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 phải cách mũi đầu từ 4 đến 12 tuần để hệ thống miễn dịch của cơ thể kích hoạt lại, tiếp nhận mũi vắc xin tiếp theo cho có hiệu quả.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhận xét phải xem lại quy trình tiêm vắc xin này để tránh những trường hợp như trên. PV đã liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) về trường hợp trên nhưng hiện HCDC chưa có câu trả lời, còn Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết chưa nhận được báo cáo về trường hợp trên.

THÙY DƯƠNG

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều