+
Aa
-

Thượng tá Công an nhiều lần từ chối tiền hối lộ

30/05/2021 06:15

Cũng vì thẳng thắn như vậy nên đã có những tin nhắn hù dọa, dằn mặt được gửi đến cá nhân, gia đình Thượng tá Đum. Nhưng với bản lĩnh được tôi rèn hơn 20 năm trong lực lượng 113, Thượng tá Đum đã vượt qua tất cả.

Nhiều lần, người có hành vi sai phạm hối lộ để được bỏ qua, Thượng tá Lê Hoàng Đum, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (PC06), Công an tỉnh Cà Mau không nhận và làm báo cáo gửi lãnh đạo. Trong công việc, Thượng tá luôn quyết đoán, không để lọt tội phạm. Cũng vì vậy, đã có những lúc bản thân người chỉ huy lực lượng cảnh sát 113 đối diện với những thách thức, nhưng bằng bản lĩnh người chiến sĩ tận tâm phục vụ, đồng chí Đum đã vượt qua tất cả và trở thành tấm gương sáng.

Được sự tin tưởng của Ban Giám đốc, Thượng tá Đum đã cùng các lực lượng liên quan phá nhiều vụ trọng án

Khuya ngày 27/2 vừa qua, khi nhà nhà đã tối đèn, nhiều người đã chìm trong giấc ngủ say thì Tổ công tác 21 do Thượng tá Lê Hoàng Đum dẫn đầu đang tuần tra tại ấp Tắc Thủ (xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình). Gần 24h trên tuyến đường về xã vắng bóng người, ít xe qua lại, tổ công tác phát hiện một thanh niên điều khiển xe gắn máy có biểu hiện sử dụng rượu bia, người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm. Tổ công tác dừng xe kiểm tra, người điều khiển xe tên Hồ Bửu Hoài đã lấy hết tiền trong ví hơn 4,4 triệu đồng đưa cho Thượng tá Đum để được bỏ qua. Mặc dù đã nhắc nhở nhiều lần nhưng người vi phạm vẫn thực hiện hành vi đưa tiền. Kết quả, Hoài bị lập biên bản về hành vi đưa hối lộ.

Trước đó, vào khuya ngày 8/2, khi tổ công tác làm nhiệm vụ tại phường 5, TP Cà Mau, anh Dương Phụng Em (ở xã Tân Hưng, huyện Cái Nước) cũng đã lấy 7 triệu đồng đưa cho Thượng tá Đum để được bỏ qua vi phạm nồng độ cồn. Sau khi đã nhắc nhở, thanh niên này vẫn nài nỉ đưa tiền thì bị lập biên bản vì đưa hối lộ.

Không phải chỉ trong xử lý vi phạm nồng độ cồn mà cả trong những vụ việc khác, nhiều người cũng tìm cách hối lộ người đứng đầu lực lượng Cảnh sát 113, Công an tỉnh Cà Mau. Đưa trực tiếp không được, họ đưa tới nhà Thượng tá Đum. Kết quả đều như nhau, người đưa hối lộ bị lập biên bản còn Thượng tá Đum lại phải làm báo cáo gửi lãnh đạo. Cũng vì thẳng thắn như vậy nên đã có những tin nhắn hù dọa, dằn mặt được gửi đến cá nhân, gia đình Thượng tá Đum. Nhưng với bản lĩnh được tôi rèn hơn 20 năm trong lực lượng 113, Thượng tá Đum đã vượt qua tất cả.

Khâm phục cốt cách người đồng chí, đồng đội cùng đơn vị, Trung tá Trần Việt Cường, Đội trưởng Đội cảnh sát Trật tự, chia sẻ:”Tác phong của đồng chí Đum rất là nhanh nhẹn thực hiện nhiệm vụ ngành giao phó. Công việc thì đồng chí tận tụy, nhiệt tình. Với đồng chí đồng đội rất hòa đồng, thương mến. Đồng chí Đum không về nhà, cứ bám trụ ở cơ quan, cùng anh em ăn, ở, làm. Đêm nào đồng chí cũng tham gia tổ công tác để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Đồng chí rất thẳng thắn, chỉ đạo rất quyết liệt”.

Thượng tá Đum đã nhận được nhiều Bằng khen của Bộ Công an, UBND tỉnh Cà Mau và năm 2020 tiếp tục là Chiến sỹ thi đua toàn lục lượng Công an Nhân dân.

Trong giải quyết công việc, Thượng tá Lê Hoàng Đum rất dứt khoát, nhanh nhẹn. Không chỉ là tin báo gọi đến đường dây nóng mà khi người dân gọi vào số điện thoại cá nhân của Thượng tá Đum cũng không bao giờ bị bỏ qua. Bởi với người cán bộ này, trách nhiệm trong công việc luôn là số 1. Đã 37 năm công tác trong ngành công an nhưng Thượng tá Đum chỉ duy nhất 1 lần đón giao thừa ở nhà. Mỗi tuần, người chỉ huy lực lượng cảnh sát 113 vẫn đi tuần tra 2-3 đêm với các chiến sĩ. Đề cao trách nhiệm trong công việc nên Thượng tá Đum rất được người dân mến mộ.

Anh Nguyễn Quốc Khải, người dân phường 5, TP Cà Mau bày tỏ, chú Đum tiếp xúc với người dân rất nhiệt tình, sai thì giải thích rõ ràng” Chú rất dễ gần nhưng xử lý rất là nghiêm nên người dân phục. Từ lúc chú về phụ trách lực lượng cảnh sát 113 về tình hình mất trật tự an ninh giảm rất rõ rệt. Người dân cũng an tâm, không còn tình trạng đâm chém, băng nhóm nữa. Từ dân gian là 1 võ tướng, rất là mạnh mẽ, tận tâm. Nói chuyện dứt khoát nhưng tình cảm sâu nên người dân chúng tôi yêu mến”.

Danh tiếng của Thượng tá Lê Hoàng Đum không chỉ có người dân địa phương biết đến. Từng có người từ Bạc Liêu qua Cà Mau xưng danh Thượng tá Đum để đi lừa đảo. Vấn đề này nhanh chóng được làm rõ và người cán bộ công an chân chính lại càng được bà con thương mến hơn. Những buổi chiều tối không đi tuần cùng lực lượng, Thượng tá Đum thường ở cơ quan nói chuyện phiếm với mọi người, đôi khi cùng anh em nhổ những bụi khoai mì sau trụ sở luộc lên cùng ăn, rồi cùng thức đêm làm nhiệm vụ.

Hàng tuần, Thượng tá Lê Hoàng Đum vẫn đi tuần tra đêm với các chiến sỹ từ 2-3 ngày

Bí quyết để được dân thương, đồng đội mến với Thượng tá Lê Hoàng Đum, đơn giản chỉ là giữ chữ “trách nhiệm” đầu tiên. Bất kỳ vụ việc gì, theo Thượng tá Đum đi sát với dân thì sẽ thành công:

“Tội phạm ngày càng tinh vi đòi hỏi người chỉ huy khôn khéo, tâm huyết thì mọi việc sẽ thành công. Mình làm sớm thì sẽ đỡ xảy thiệt hại, sớm một chút thì có thể bảo vệ được tính mạng, tài sản người dân. Đây là trách nhiệm của ngành công an mà bản thân tôi cũng thế”- Thượng tá Đum nói.

Thượng tá Lê Hoàng Đum, Phó Trưởng phòng PC06, Công an tỉnh Cà Mau được giao nhiệm vụ trực tiếp phụ trách Đội Cảnh sát Trật tự và Cảnh sát phản ứng nhanh (113). Trong thời gian qua, Thượng tá được Ban Giám đốc trực tiếp giao nhiệm vụ và cùng tham gia với các lực lượng khác phá được nhiều vụ trọng án. Từ năm 2017 đến nay, Thượng tá Đum luôn là chiến sĩ thi đua cơ sở của lực lượng Công an tỉnh Cà Mau và nhận được nhiều Bằng khen của Bộ Công an, UBND tỉnh Cà Mau. Năm 2020, Thượng tá Lê Hoàng Đum vinh dự là Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an Nhân Dân.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL

Bài mới
Đọc nhiều