Thượng tá biên phòng ở An Giang lên tiếng về hàng lậu chất đầy trong nhà mình

15/03/2021 09:55

Thượng tá biên phòng ở An Giang đang trên đường lên Đà Lạt để tiếp tục việc học sau 2 ngày trở về đơn vị làm tường trình vụ hàng lậu chất đầy nhà mình.

Lực lượng kiểm tra hàng hóa không hóa đơn, chứng từ trong nhà của thượng tá Hoàng Văn Nam

Ngày 15-3, thượng tá Hoàng Văn Nam – Phó Trưởng Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang – đã có cuộc trả lời phỏng vấn nhanh với phóng viên trước thông tin 2 căn nhà do vợ chồng ông đứng tên chứa đầy hàng lậu, gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Nhiều hàng hóa không hóa đơn, chứng từ chất đầy trong 2 căn nhà do vợ chồng thượng tá Nam đứng tên

Ông Nam cho biết bản thân vừa về đến nhà riêng tại khu vực khóm Vĩnh Tân, phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang sau khi được trường chính trị ở Đà Lạt cho nghỉ phép 2 ngày. Ngay sau khi về đến nhà, ông Nam đã làm tường trình gửi cấp trên là Trưởng Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm.

“Hôm qua, tôi đã về đến nhà và làm tường trình gửi cho đơn vị là Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm một cách đầy đủ. Tôi không hề hay biết chuyện gì hết” – ông Nam khẳng định.

Cũng theo thượng tá biên phòng này, ông được cơ quan cử đi học lớp cao cấp chính trị tại Đà Lạt từ tháng 11-2020 đến nay. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, ông Nam về nhà để sum họp gia đình rồi tiếp tục đi học.

“Tôi đi học từ tháng 11-2020 cho đến Tết Nguyên đán mới về rồi đến mùng 4, mùng 5 Tết lại đi tiếp nên không hề hay biết chuyện gì hết. Bà chị vợ gửi đồ ở số nhà 142 thì lại có người đến thuê đã 4 năm nay rồi. Còn nhà của tôi đang ở thì tôi nghe nói bà ấy gửi tổng cộng hơn 400 kg hàng hóa. Tôi vừa trách vợ tôi trong sáng nay, rồi đi Đà Lạt học tiếp vì trường chỉ cho nghỉ 2 ngày để về giải quyết công việc” – ông Nam trần tình.

Vợ thượng tá Hoàng Văn Nam nói gì?

Thông tin với PV, bà Trần Thị Vàng, vợ thượng tá Hoàng Văn Nam cho biết, gia đình bà ở tại căn nhà 276. Còn căn nhà số 142, gia đình bà cho anh Lê Văn Lên (31 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hội Đông, H.An Phú, tỉnh An Giang) thuê làm cơ sở thu mua phế liệu, sửa chữa điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng. Tuy nhiên, gia đình bà và anh Lên không làm hợp đồng thuê nhà nên con gái bà đứng tên trong giấy phép kinh doanh.

Bà Trần Thị Vàng – vợ thượng tá Hoàng Văn Nam cung cấp giấp phép cơ sở thu mua phế liệu, sửa chữa điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng tại căn nhà số 142 do con gái bà đứng tên

Bà Vàng đã cung cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh do phòng Tài chính – Kế hoạch TP.Châu Đốc cấp đăng ký lần đầu ngày 17.7.2020 và đăng ký thay đổi lần 1 ngày 17.9.2020. Trong giấy phép này, con gái vợ chồng ông Nam – bà Vàng đứng tên chủ hộ kinh doanh tại căn nhà số 142 nói trên. Ngành nghề đăng ký kinh doanh: mua bán phế liệu, sửa chữa điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng.

Bà Trần Thị Dũng, bà Trần Thị Vàng và anh Lê Văn Lên thông tin thêm cho PV về vụ việc

Yêu cầu các cán bộ biên phòng rà soát lại

Trao đổi riêng với PV, đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang cho biết, đơn vị này đã yêu cầu thượng tá Hoàng Văn Nam, Phó phòng Phòng chống ma túy và tội phạm của BĐBP tỉnh An Giang làm tường trình vì sao trong 2 căn nhà của vợ chồng ông và 1 căn của chị vợ ông này có nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc, nghi nhập lậu bị công an phát hiện, thu giữ.

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ thông tin, BĐBP tỉnh An Giang sẽ xử lý kỷ luật Đảng và của ngành đúng quy định, nếu điều tra xác định thượng tá Nam có sai phạm. “Quan điểm của tôi rất rõ ràng, đồng chí Nam sai đến đâu sẽ xử lý đến đó, chứ không bao che”, đại tá Lễ khẳng định.

Căn nhà 276 của vợ chồng thượng tá Hoàng Văn Nam chứa nhiều hàng hóa không hóa đơn, chứng từ, bị công an kiểm tra phát hiện và tạm giữ vào ngày 27.2

Ngoài ra, đại tá Lễ cho biết thêm, sau khi xảy ra sự việc nêu trên, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang đã tổ chức 2 cuộc họp với các trưởng phòng và trưởng các Đồn biên phòng trực thuộc, yêu cầu cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng rà soát lại cha mẹ, vợ con, người thân, bà con ruột thịt của mình còn ai làm ăn bên biên giới và tham gia buôn lậu hoặc “bảo kê”, tiếp tay cho buôn lậu không. Nếu có thì lập danh sách, báo cáo cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xử lý.

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ nói: “Theo tôi nắm được, trên tuyến biên giới, không có cán bộ biên phòng nào buôn bán qua lại biên giới và tham gia vấn đề hàng lậu”.

Theo báo cáo của BĐBP tỉnh An Giang, trong buổi sáng 27.2 có khoảng 15 người thuộc Tổ kiểm tra do Công an tỉnh An Giang triển khai thực hiện kiểm tra 2 căn nhà số 276 và 142 của vợ chồng thượng tá Hoàng Văn Nam và căn nhà số 193 của bà Trần Thị Dũng (chị ruột bà Trần Thị Vàng – vợ ông Nam) tại khóm Vĩnh Chánh 2, P.Vĩnh Nguơn, TP.Châu Đốc. Quá trình kiểm tra bắt đầu từ lúc 7 giờ 45 phút cùng ngày, trong quá trình kiểm tra các căn nhà trên có chứng kiến của cán bộ biên phòng tỉnh An Giang.

Anh Lê Văn Lên cho biết thuê căn nhà 142 của vợ chồng thượng tá Hoàng Văn Nam để ở và thu mua phế liệu, sửa chữa điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng

Theo BĐBP tỉnh An Giang, qua kiểm tra 3 căn nhà trên, Công an tỉnh An Giang đã phát hiện nhiều hàng hóa – với hơn 1.100 món đồ và hơn 1,3 tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, nghi vấn là hàng nhập lậu, tất cả đã qua sử dụng, trị giá khoảng 290 triệu đồng. Đồng thời, tại thời điểm kiểm tra, bà Trần Thị DũCăn nhà số 193 của bà Trần Thị Dũng bị công an phát hiện, thu giữ hàng hóa không rõ nguồn gốc trị giá khoảng 145 triệu đồng.ng nhận là chủ sở hữu toàn bộ số hàng hóa trong 3 căn nhà nói trên.

Cụ thể, tại căn nhà số 193 của bà Trần Thị Dũng, thống kê của lực lượng kiểm tra, có 365 kg hàng hóa là nồi, chảo, ấm nước bằng inox; 230 đồng hồ các loại, quạt cầm tay; 47 máy phun sương; 107 cây vợt tennis, vợt cầu lông; 90 máy xay sinh tố, 20 bộ bếp ga mini, 1 ghế massage, 2 lò vi sóng, 2 máy lạnh. Tổng trị giá hàng hoá khoảng 145 triệu đồng.

Còn 2 căn nhà số: 276 (tại khóm Vĩnh Chính 2) và 142 (tại khóm Vĩnh Tân, cùng thuộc P.Vĩnh Nguơn) do vợ chồng ông Nam làm chủ, qua kiểm tra có lượng hoàng hóa không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, tổng trị giá khoảng 155 triệu đồng.

Căn nhà số 193 của bà Trần Thị Dũng bị công an phát hiện, thu giữ hàng hóa không rõ nguồn gốc trị giá khoảng 145 triệu đồng.

Trong đó, trong căn nhà 276 có hàng hóa không hóa đơn, chứng từ trị giá khoảng 90 triệu đồng. Bao gồm: 80 kg nồi inox; 260 kg chảo chống dính; 130 kg dụng cụ rửa xe; 16 nồi cơm điện, nồi áp suất; 19 bếp điện từ, bếp nướng điện; 92 bàn ủi; 123 bình giữ nhiệt; 37 đồng hồ treo tường; 28 bình pha cà phê; 14 máy máy hút bụi cầm tay; 12 quạt thông gió, quạt mini để bàn.

Riêng căn nhà số 142 tại P.Vĩnh Tân, công an tạm giữ hàng hóa khoảng 65 triệu đồng, bao gồm: 7 máy pha cà phê, xay cà phê; 4 máy xay sinh tố; 19 robot hút bụi; 7 máy lau nhà; 2 máy lau kiếng; 6 bàn ủi; 8 bếp nướng; 2 nồi cơm điện; 1 cái máy lọc nước; 1 máy lọc không khí.

Vào thời điểm kiểm tra 2 căn nhà 142 và 276, thượng tá Hoàng Văn Nam và vợ là bà Trần Thị Vàng không có mặt ở nhà. Tại căn nhà 276 có con gái lớn (19 tuổi) của vợ chồng ông bà có mặt, chứng kiến và ký tên vào biên bản kiểm tra của công an. Còn tại căn nhà 142 có anh Lê Văn Lên (31 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hội Đông, H.An Phú) – khai là người thuê nhà – chứng kiến sự việc.

Như đã thông tin, vào ngày 28-2, tổ công tác phòng chống buôn lậu thuộc Công an tỉnh An Giang phối hợp với Công an phường Vĩnh Nguơn kiểm tra 3 căn nhà tại địa phương, qua đó phát hiện bên trong có hơn 1.140 sản phẩm, hơn 1,3 tấn hàng hóa xuất xứ nước ngoài nhưng không có hóa đơn, chứng từ nên lập biên bản tạm giữ để điều tra.

Bước đầu, lực lượng chức năng xác định 2 trong 3 căn nhà này là do vợ chồng thượng tá Nam đứng tên sở hữu nhưng có 1 căn đã cho người khác thuê để ở. Riêng căn nhà thứ 3 ở khu vực gần đó là do bà Trần Thị Dũng (SN 1970, chị vợ thượng tá Nam, làm chủ hộ).
T.Nốt

Minh Ngọc

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video