Thực hư việc nhà máy điện hạt nhân của Nga bị rò rỉ

01/07/2020 09:20

Hồi đầu tháng 6, các nước Bắc Âu như Na Uy,Thụy Điển, Phần Lan nhận định rằng, nhà máy hạt nhân của Nga bị rò rỉ sau khi lượng phóng xạ phát ra trên bầu trời châu Âu bất thường.

Nhà máy điện hạt nhân Leningrad ở Nga.

Hôm Chủ nhật vừa qua, Viện nghiên cứu quốc gia về sức khỏe cộng đồng và môi trường của Hà Lan (RIVM) cho biết, một lượng rất thấp phóng xạ nhân tạo đã được phát hiện ở ba nước này. Tuy nhiên nó không tác động tới sức khỏe con người và môi trường.

Sau khi thực hiện một phép tính toán để tìm ra nguồn gốc các hạt phóng xạ, RIVM cho rằng: “Sự kết hợp của các hạt phóng xạ có thể được giải thích bằng sự bất thường trong các nhiên liệu của nhà máy điện hạt nhân”.

Trên trang web của mình, RIVM cho biết: “Các tính toán chỉ ra rằng các hạt phóng xạ đến từ phía tây nước Nga. Việc xác định nguồn gốc cụ thể hơn là không thể với dữ liệu có sẵn hạn chế “.

Họ cho rằng, không có quốc gia cụ thể nào được xác định là nguồn gốc của khí lạ trên bầu trời châu Âu.

Đáp lại, Nga tuyên bố rằng, không có sự cố nào được ghi nhận tại hai nhà máy ở phía tây nước Nga.

Hãng tin RIA của Nga cũng cho biết: “Không có sự cố nào được ghi nhận tại nhà máy điện hạt nhân Leningrad và nhà máy điện hạt nhân Kola. Cả hai nhà máy đều hoạt động bình thường, không có phàn nàn nào về chức năng của thiết bị”.

Người phát ngôn của điện Kremlin Dmitry Peskov cũng phủ nhận mọi sự cố đã xảy ra. Ngày 29/6, ông cho biết: “Chúng tôi có một hệ thống giám sát an toàn hạt nhân đặc biệt và hiện đại, không có báo động nào liên quan đến bất kỳ tình huống đe dọa hoặc khẩn cấp nào”.

Ông cũng cho biết thêm: “Chúng tôi không biết các chuyên gia Hà Lan đã có báo cáo này từ nguồn nào”.

Ngày 29/6, một nhân viên truyền thông tại Cơ quan An toàn Hạt nhân và Bức xạ (STUK) của Phần Lan cho biết rằng, các nhà chức trách Phần Lan không suy đoán về nguồn chính xác mà có dấu hiệu cho thấy nó đến từ lò phản ứng hạt nhân.

Giới chức Phần Lan cho rằng: “STUK đã tiếp xúc với các nhà máy điện hạt nhân trong nước. Họ đã không phát hiện ra các chất mà STUK phát hiện trong giám sát khí thải của họ. Do đó, không chắc là các chất phóng xạ được phát hiện có nguồn gốc trong nước”.

Đại diện Cơ quan An toàn Bức xạ Thụy Điển cho rằng, “mức độ rất thấp” của các đồng vị Cs-134, Cs-137, Ru-103 và Co-60 đã được tìm thấy ở hai nơi: Visby từ ngày 8-15 /6 và Stockholm trong khoảng thời gian từ 22-23 / 6.

Vị đại diện này đã không suy đoán về nguồn gốc và vị trí của nguồn nguyên liệu.

Một nhân viên báo chí tại Cơ quan An toàn Hạt nhân và Bức xạ Na Uy cho biết, việc kiểm tra đã được thực hiện vào khoảng hai tuần trước, trước các đối tác Bắc Âu của họ. Mức độ được phát hiện cũng được cho là rất thấp và họ đang tiến hành các phép đo tiếp theo trong tuần này.

Thành Nhân/CNN

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video