+
Aa
-

Thực hư việc điện thoại di động “hút sét”?

09/06/2020 19:00

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, cho rằng điện thoại di động không “hút” sét như nhiều người lầm tưởng, song điện thoại bàn có dây lại rất nguy hiểm

Ngày 9-6, tại hội thảo Tập huấn truyền thông nâng cao nhận thức về phòng tránh và chống sét cho cộng đồng dân cư TP Vũng Tàu do Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức, TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, đã chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích.

Ngoài các vấn đề liên quan đến phòng chống sét, TS Nguyễn Xuân Anh còn cho biết thêm về việc điện thoại di động có thực sự “hút sét” như những đồn đại hay không. Ông Xuân Anh khẳng định nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng sóng điện thoại di động không thể hút sét do điện từ phát ra từ điện thoại di động rất yếu, không đủ để trở thành cột hút sét như nhiều người nghĩ.

Thực hư việc điện thoại di động hút sét? - Ảnh 1.
TS Nguyễn Xuân Anh chia sẻ kiến thức về giông sét cho người dân Vũng Tàu

Khi phóng viên thắc mắc về việc trước đây từng có người bị sét đánh, người đứng gần kể rằng thời điểm đó người bị nạn đang nghe điện thoại thì ông Xuân Anh cho rằng có thể đó chỉ là sự trùng hợp.

Theo ông Xuân Anh, điện thoại di động không “hút sét” nhưng điện thoại bàn thì khác. Khi trời giông sét, sử dụng điện thoại cố định có dây sẽ rất nguy hiểm. Sét có thể thâm nhập đường điện, cáp điện thoại và lan truyền khoảng cách xa. Vì vậy, khi xảy ra giông sét tuyệt đối không nên dùng điện thoại bàn có dây.

“Người dân Bà Rịa – Vũng Tàu nói rằng Bãi Sau Vũng Tàu là nơi hút sét, thường người tắm biển bị sét đánh ở khu vực này. Tuy nhiên, do đây là khu vực tập trung đông người tắm biển nên xác suất bị sét đánh cao hơn các khu vực khác. Nếu những bãi khác ở Vũng Tàu cũng đông người tắm khi xuất hiện sét thì vẫn bị sét đánh bình thường” – ông Xuân Anh giải thích.

Thực hư việc điện thoại di động hút sét? - Ảnh 2.
Bảng hướng dẫn phòng chống sét an toàn cho người

Giông sét tại Bà Rịa – Vũng Tàu chủ yếu là “giông nhiệt”, xuất hiện nhiều nhất vào tháng 5, sau đó ít dần và quay lại từ tháng 9 đến tháng 10; thường hoạt động mạnh vào buổi chiều tối và đạt cực đại vào 17 giờ. So với trong nước thì giông sét ở Bà Rịa-Vũng Tàu ở mức trung bình. Bà Rịa – Vũng Tàu đã đặt 4 trạm cảnh báo sét sớm ở Vũng Tàu và 10 trạm chống sét dọc các bãi tắm.

Theo ghi nhận, trong những năm qua, tại khu vực Bãi Sau, TP Vũng Tàu xảy ra nhiều vụ sét đánh khi du khách đang tắm biển, vui chơi, trong đó có trường hợp tử vong.

Ngọc Giang/NLĐ

 

Bài mới
Đọc nhiều