+
Aa
-

Thủ tướng ra Công điện khẩn yêu cầu chủ động ứng phó bão số 13

13/11/2020 05:59

Hướng đi của bão số 13 rất phức tạp, có nhiều kịch bản khác nhau, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi Công điện khẩn ứng phó với bão số 13.

Hướng đi của bão số 13 rất phức tạp, có nhiều kịch bản khác nhau

Nhận định về cơn bão số 13, ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: “Về hướng di chuyển, các mô hình quốc tế và Việt Nam không có sự thống nhất cao, có tính toán bão đi lên phía bắc khi đi qua kinh tuyến 112 (qua quần đảo Hoàng Sa), cũng có tính toán bão đi thẳng vào Trung Trung Bộ. Kịch bản 1 (có xác suất 70-80%), gió trên biển Đông sẽ có cấp 12, giật cấp 15, khi đi vào trong kinh tuyến 112 sẽ di chuyển hướng Tây Bắc, khi vào gần bờ bão sẽ giảm 2-3 cấp, gió trên đất liền khi đổ bộ khoảng cấp 9-10. Kịch bản thứ 2 (xác suất không cao), nếu áp cao cận nhiệt đới yếu hơn nữa, có khả năng bão đi men theo dọc bờ biển và đi theo hướng Bắc Tây Tây Bắc, khi đi lên Bắc Trung Bộ và Đồng bằng sông Hồng, bão di chuyển chậm, gây mưa kéo dài”.

 

Theo ông Khiêm, kịch bản 3, một số mô hình dự báo khi đi đến kinh tuyến 112, bão sẽ đi thẳng vào Trung Trung Bộ (Quảng Ngãi – Đà Nẵng), khi đó bão sẽ đi nhanh và mưa dồn dập tại khu vực Trung Trung Bộ, khả năng mưa trong 6h có thể đạt từ 100-150mm. Tuy nhiên xác suất kịch bản này được nhận định không cao.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia,  trong 1-2 ngày tới bão chủ yếu di chuyển theo hướng Tây. Đến ngày 14/11, do áp cao cận nhiệt đới suy yếu nên khi đi qua kinh tuyến 112 bão có xu hướng đi lên hướng Tây Bắc và hướng vào phía bắc của Trung Trung Bộ (Nghệ An đến Thừa Thiên Huế).

“Về cường độ, bão sẽ duy trì cường độ cấp 11-12, giật cấp 15 trên biển Đông. Khi đi qua kinh tuyến 112 vào gần bờ Việt Nam thì bão sẽ giảm 2-3 cấp so với cường độ trên biển Đông”, ông Khiêm nhấn mạnh

Thủ tướng Chính phủ gửi Công điện ứng phó với bão số 13

Bão số 13 đang di chuyển nhanh về phía vùng biển và đất liền nước ta. Đây là cơn bão mạnh, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 12, giật cấp 15. Dự báo từ đêm 14 và ngày 15/11/2020, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển ven bờ và đất liền khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Diễn biến của bão còn rất phức tạp, hướng di chuyển không ổn định, cần theo dõi chặt chẽ, đề phòng bão đổi hướng, đổ bộ vào đất liền sớm hơn hoặc muộn hơn dự báo.

 

Hướng đi dự kiến của bão số 13.

Để chủ động ứng phó với bão, hạn chế thiệt hại, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng nhiệm vụ được giao, chủ động tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để chỉ đạo, triển khai kịp thời công tác ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”, tập trung một số nhiệm vụ cụ thể sau:

Đối với khu vực trên biển và các đảo: 

Các địa phương từ Thanh Hóa đến Phú Yên (khu vực dự kiến ảnh hưởng trực tiếp của bão): Tiếp tục rà soát, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm và về nơi tránh trú bảo đảm an toàn (trong đó cần lưu ý cả các tàu du lịch, tàu vận tải, tàu vãng lai). Tổ chức neo đậu tàu thuyền an toàn; chủ động đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại tại nơi tránh trú. Tùy theo diễn biến của bão và tình hình cụ thể tại địa phương, các địa phương quyết định việc cấm biển.

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí, nuôi trồng thủy, hải sản và các hoạt động khác trên biển.

Rà soát phương án, kiên quyết sơ tán người trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản và trên tàu thuyền trước khi bão đổ bộ vào để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Các địa phương từ Quảng Ninh đến Ninh Bình tổ chức theo dõi diễn biến của bão, rà soát tàu thuyền của địa phương hoạt động trên biển, nhất là tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp của bão, chủ động thông tin, hướng dẫn thoát ra khỏi vùng nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú đảm bảo an toàn.

Đối với trên đất liền: Chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo vệ nhà cửa, trụ sở, trường học, kho tàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các cột, tháp cao, cây xanh,… để hạn chế rủi ro và thiệt hại do bão.

Rà soát phương án, chủ động sơ tán người dân khỏi các nhà không an toàn, khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ chịu tác động của sóng lớn, nước dâng, khu vực ngập sâu, sạt lở, lũ ống, lũ quét. Lưu ý, bố trí lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tài sản của người dân; nơi người dân sơ tán tập trung đến phải đảm bảo an toàn.

Triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, nhất là các tuyến đê, kè biển đang thi công, khu vực sạt lở có nguy cơ cao ảnh hưởng đến an toàn dân cư, cơ sở hạ tầng quan trọng; sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời sự cố. Tổ chức vận hành an toàn, hiệu quả các hồ chứa thủy lợi, thủy điện theo quy trình; đối với các hồ đập xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn.

Tăng cường hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão, khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong thời gian bão đổ bộ. Tùy theo diễn biến của bão tổ chức kiểm soát, điều tiết giao thông, hạn chế phương tiện đi vào vùng dự kiến bão đổ bộ.

Các Bộ ngành, địa phương tăng cường nhân lực, phương tiện trực để theo dõi sát tình hình, sẵn sàng triển khai ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường công tác thông tin, truyền thông để người dân, chính quyền cơ sở biết, chủ động phòng, chống, giảm thiểu thiệt hại do bão, lũ.

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị đóng trên địa bàn có nguy cơ cao ảnh hưởng của bão, rà soát phương án, điều phối các lực lượng, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị tại các khu vực trọng điểm để sẵn sàng hỗ trợ địa phương sơ tán nhân dân, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp cụ thể ứng phó với bão; báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền.

Bài mới
Đọc nhiều