Thủ tướng phê bình công tác phòng chống dịch của quận Thanh Xuân, Hà Nội

[email protected]

31/08/2021 21:24

Thủ  tướng  Phạm  Minh  Chính  đã  phê  bình  quận  Thanh  Xuân  (Hà Nội) khi  kiểm  tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại  phường  Thanh  Xuân  Trung – nơi  đã  có hơn 300 ca  F0.

Cuối chiều ngày 31-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới kiểm tra công tác phòng chống dịch tại phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), nơi có ổ dịch trên phố Nguyễn Trãi được coi là đang diễn biến phức tạp nhất tại Hà Nội với hơn 300 ca mắc COVID-19.

Tại đây, Thủ tướng đã gặp gỡ người dân, nhân viên giao hàng, lực lượng trực chốt, chủ một số cửa hàng… để trực tiếp tìm hiểu về các biện pháp phòng chống, ứng phó với dịch.

Đặc biệt, Thủ tướng đã tới ổ dịch tại số 328 – 330 đường Nguyễn Trãi, nơi đã có tới 311 ca F0. Tại đây, Thủ tướng yêu cầu cần phải di dời bớt người dân, lập trạm y tế lưu động cho phường, điều trị F0 tại phường.

Thủ tướng cũng kiểm tra sở chỉ huy tiền phương phòng, chống dịch của phường. Tuy nhiên, khi đến đây, sở chỉ huy không có người trực. Thủ tướng đã yêu cầu kiểm tra quy chế làm việc và quyết định thành lập sở. Phải mất 20 phút sau đó, đại diện phường mới đưa ra được quyết định thành lập còn quy chế thì không có.

Thủ tướng phê bình công tác phòng chống dịch của quận Thanh Xuân, Hà Nội - ảnh 1
Thủ  tướng Phạm  Minh Chính kiểm tra, tham  dự  lễ  khánh  thành  bệnh  viện  dã  chiến  tại  phường Yên Sở – quận  Hoàng  Mai

Theo lãnh đạo quận Thanh Xuân, phường Thanh Xuân Trung đang khuyết Bí thư Đảng ủy phường. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phê bình Quận uỷ Thanh Xuân, bởi đang là điểm nóng của dịch mà chậm kiện toàn lãnh đạo là khuyết điểm, đồng thời yêu cầu “kiện toàn ngay lập tức”.

Trước đó, chiều cùng ngày, Thủ tướng đã kiểm tra và dự lễ khánh thành Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch quy mô 500 giường tại phường Yên Sở (quận Hoàng Mai).

Bệnh viện được xây làm 3 khu gồm khu hành chính, khu dinh dưỡng – nghỉ ngơi – xét nghiệm, test định kỳ – kho vật tư thiết bị y tế và khu điều trị ICU cho bệnh nhân nặng.

Báo cáo với Thủ tướng, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội Nguyễn Lân Hiếu – kiêm giám đốc bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 cho biết bệnh viện hoạt động với hai mục tiêu: Tuyến cuối trong tháp điều trị người bệnh tại TP và một số tỉnh phía Bắc (bao gồm Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh và Lạng Sơn); Bệnh viện thực hiện chức năng Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) COVID-19 quốc gia.

Bệnh viện có khoảng 1.000 nhân viên y tế mỗi đơn nguyên có 16 bác sĩ và 40 nhân viên thay phiên nhau làm việc. Những nhân viên y tế này ở tất cả chuyên ngành như Hồi sức cấp cứu, khoa Xét nghiệm, khoa Bệnh Nhiệt đới và Can thiệp giảm hại, làm việc tại bệnh viện.

Đây là những người đã được tập huấn đánh giá mức độ nặng của bệnh nhân Covid-19, hướng dẫn liệu pháp thở oxy cho người bệnh, thở oxy dòng cao, thở máy không xâm nhập, cách cài đặt máy thở ban đầu, lọc máu, liệu pháp chống đông ở người nhiễm bệnh. Bệnh viện dự kiến tiếp nhận bệnh nhân trong vài ngày tới.

Nếu dịch diễn biến phức tạp hơn, Hà Nội dễ bị động, lúng túng

Sau khi đi thị sát, tại Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 phường Thanh Xuân Trung, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã gọi điện trực tiếp tới các số điện thoại đường dây nóng để kiểm tra mức độ đáp ứng về nhu cầu thiết yếu và nhu cầu y tế của người dân tại cơ sở.

Thủ tướng đã có cuộc làm việc trực tuyến với lãnh đạo thành phố Hà Nội tại đầu cầu Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố. Cuộc làm việc cũng được kết nối trực tuyến tới gần 600 điểm cầu phòng, chống dịch trên địa bàn Thủ đô.

Theo yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân và thành phố Hà Nội báo cáo về tình hình dịch bệnh cũng như các bước triển khai phòng, chống dịch của phường, quận và thành phố như: việc kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch; lập sở chỉ huy; cập nhật văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch của Chính phủ; thực hiện giãn cách xã hội; cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu, các dịch vụ y tế cho người dân trong vùng phong tỏa…

Tại điểm cầu phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc trực tuyến với các xã, phường, thị trấn và thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Phát biểu tại buổi làm việc, người đứng đầu Chính phủ ghi nhận, biểu dương thành phố trong suốt thời gian qua đã có nhiều nỗ lực để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng cho rằng kết quả đó là nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, có hiệu quả của các cấp ủy, chính quyền thành phố; sự chung sức, đồng lòng của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, doanh nghiệp và đặc biệt là sự tham gia, hưởng ứng của nhân dân toàn thành phố.

Trên tinh thần thẳng thắn, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ ra những hạn chế mà Thủ tướng và Đoàn công tác nghi nhận từ thực tế. Đó là người dân vẫn ra đường khá đông, chưa đạt kết quả giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Việc kiểm tra cho thấy nếu tình hình vẫn như hiện nay thì thành phố còn có thể kiểm soát được, song nếu dịch diễn biến phức tạp, xấu hơn như một số tỉnh, thành phố phía Nam thì Hà Nội dễ rơi vào bị động, lúng túng.

Phường Thanh Xuân Trung – nơi “nóng” nhất Hà Nội về dịch COVID-19 nhưng hiện tại đang thiếu người chỉ huy cao nhất trong phòng, chống dịch. Phường đã có Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, song lại không có quy chế làm việc.

Khi thị sát, Thủ tướng cảm nhận rằng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch của phường thiếu người “trực chiến”… Đây là những vấn đề thành phố cần khắc phục ngay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, “xã, phường, thị trấn là pháo đài; mỗi người dân là một chiến sỹ”, “người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể” trong phòng, chống dịch COVID-19… đang là chủ trương đúng, nên thành phố cần tiếp tục thực hiện thực tốt hơn. Việc phòng dịch vẫn là yếu tố cơ bản, quan trọng nhất và người dân vừa có nghĩa vụ, vừa có trách nhiệm trong phòng, chống dịch, vì sức khỏe của chính mình, vì cộng đồng và vì phát triển đất nước.

Thủ tướng nhắc nhở, khi thực hiện giãn cách xã hội thì phải quyết liệt, nghiêm ngặt, không để “chặt ngoài, lỏng trong”; tổ chức xét nghiệm thần tốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thu hẹp chu kỳ xét nghiệm, nhanh chóng tìm ra nguồn lây, tách F0 ra khỏi cộng đồng để có phương án chăm sóc, điều trị phù hợp; phải thu dung, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 nhanh nhất; đưa dịch vụ đến người dân nhanh nhất, gần nhất, ngay từ cơ sở.

Cùng với đó, ngành chức năng phải tổ chức tiêm vaccine kịp thời, khoa học, hiệu quả, an toàn cho người dân.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các xã, phường phải đảm bảo an sinh xã hội; an ninh, trật tự, an dân; chủ động đảm bảo các nguồn lực theo phương châm “4 tại chỗ” và tập huấn các kỹ năng cho nguồn nhân lực; chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng khi phải phong tỏa; tăng cường truyền thông để người dân hiểu biết và tin tưởng, tham gia phòng, chống dịch tích cực hơn…

Đối với thành phố, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu phải cố gắng không để dịch lây sang các “vùng xanh” và không để dịch lây lan về vùng nông thôn, vì nông thôn vừa yếu hơn về phòng, chống dịch, vừa là nơi cung cấp nhu yếu phẩm cho xã hội; phải đảm bảo lưu thông hàng hóa; hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức “sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất.”

Bên cạnh đó, thành phố cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện những hạn chế để điều chỉnh và giúp đỡ xã, phường cả về nhân lực, vật lực để phòng, chống dịch hiệu quả; khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân thực hiện tốt, đồng thời xử lý nghiêm những sai phạm trong công tác phòng, chống dịch…

Thủ tướng lưu ý thành phố Hà Nội cần tăng cường việc giãn cách xã hội, nhất là trong thời gian nghỉ lễ sắp tới./.

Sơn Ca

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM