Thủ tướng Phạm Minh Chính: ‘Phải đảm bảo việc duy trì sản xuất, chuỗi cung ứng’

10/09/2021 09:54

Thủ tướng khẳng định phải đảm bảo việc duy trì sản xuất, chuỗi cung ứng, lưu thông hàng hóa bên cạnh các biện pháp phòng dịch phù hợp với thực tiễn.

Làm việc với các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam hôm qua, 9.9, Thủ tướng khẳng định phải đảm bảo việc duy trì sản xuất, chuỗi cung ứng, lưu thông hàng hóa bên cạnh các biện pháp phòng dịch phù hợp với thực tiễn.

Thủ tướng khẳng định phải đảm bảo việc duy trì sản xuất an toàn /// Nhật Bắc
Thủ tướng khẳng định phải đảm bảo việc duy trì sản xuất an toàn

“Khó khăn chỉ là nhất thời”

Sáng nay, 10.9, Văn phòng Chính phủ vừa phát thông tin về cuộc họp chiều qua, 9.9, của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU), đại sứ các nước EU, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) và một số tập đoàn, doanh nghiệp của châu Âu tại Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn sẵn sàng tạo điều kiện và đồng hành để các doanh nghiệp EU đầu tư, kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam; khuyến khích và mong muốn các nước EU hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào những lĩnh vực mà EU có nhu cầu, từng bước tạo cân bằng và hợp tác lâu dài, cùng có lợi về đầu tư và thương mại.

Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ sự chia sẻ và đồng cảm với những khó khăn của các doanh nghiệp tại Việt Nam trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và nhấn mạnh rằng, thành công của các nhà đầu tư nước ngoài là thành công của Việt Nam, mất mát, thiệt thòi của các nhà đầu tư nước ngoài cũng là mất mát, thiệt thòi của Việt Nam.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh, đây chỉ là những khó khăn nhất thời, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh; đã thành lập Tổ công tác đặc biệt để xử lý vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp và ban hành Nghị quyết số 105 ngày 9.9 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19; đồng thời, chỉ đạo xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế thích ứng an toàn với dịch bệnh cả trước mắt và lâu dài.

Các đại sứ và đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp EU đánh giá cao việc tổ chức cuộc làm việc để đối thoại về các biện pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong duy trì chuỗi cung ứng, vận chuyển và lưu thông hàng hóa, tổ chức sản xuất, cấp phép lao động và nhập cảnh cho các chuyên gia, tiêm vắc xin… Đồng thời, mong muốn việc tổ chức thực hiện tại các địa phương cần linh hoạt, hiệu quả, thông suốt hơn, xử lý kịp thời hơn các tình huống phát sinh tại cơ sở.

Địa phương không ban hành quy định trái tinh thần chỉ đạo của Chính phủ

Theo Thủ tướng, phải đảm bảo việc duy trì sản xuất, chuỗi cung ứng, lưu thông hàng hóa bên cạnh các biện pháp phòng dịch phù hợp với thực tiễn. Ông cho biết thêm, thời gian tới sẽ đẩy mạnh phát triển công nghiệp dược và tăng cường năng lực y tế để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng: 'Phải đảm bảo việc duy trì sản xuất, chuỗi cung ứng' - ảnh 1
Thủ tướng trao đổi với các đại sứ, doanh nghiệp châu Âu.

Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ trưởng, trưởng ngành liên quan và chủ tịch UBND các địa phương xử lý ngay những khó khăn, vướng mắc, hướng dẫn cụ thể, thống nhất, tạo thuận lợi để doanh nghiệp thực hiện phương án tổ chức sản xuất trên tinh thần sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất.

Các địa phương phải tích cực rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính, không ban hành các quy định không phù hợp với tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ về việc duy trì, không để đứt gãy chuỗi cung ứng.

Người đứng đầu Chính phủ cam kết sẽ tiếp tục lắng nghe với tinh thần cầu thị, trách nhiệm cao các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp EU và sẵn sàng đáp ứng trong điều kiện cho phép. “Những gì đã làm được phải làm tốt hơn, khi chưa có giải pháp căn cơ thì chọn giải pháp tốt nhất trong các giải pháp có thể”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị các đại sứ và cộng đồng doanh nghiệp EU tại Việt Nam có tiếng nói thúc đẩy để Quốc hội và Chính phủ các nước EU phê chuẩn Hiệp định EVIPA trong thời gian sớm nhất. Tiếp tục thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” IUU đối với Việt Nam; hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại các nước EU học tập, lao động và sinh sống; tiếp tục hỗ trợ vắc  xin, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, thuốc điều trị cho Việt Nam.

Ông cũng cho rằng, các doanh nghiệp, đại sứ phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; có nhiều sáng kiến, chủ động tích cực khắc phục tác động của dịch bệnh, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tùng Lâm

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM