+
Aa
-
like
comment

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt chiến sỹ Điện Biên Phủ và gia đình chính sách

Bích Ngân - 17/04/2024 14:03

Sáng hôm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tổ chức buổi gặp mặt và tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong buổi gặp mặt này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khẳng định rằng Chiến thắng Điện Biên Phủ là một bản anh hùng ca bất diệt, là một dấu mốc bằng vàng chói lọi trong lịch sử dân tộc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương viếng các anh hùng, liệt sĩ tại nghĩa trang A1 ở thành phố Điện Biên Phủ.

Chiến dịch Điện Biên Phủ đã diễn ra tại thung lũng lòng chảo rộng ở vùng Tây Bắc, có vị trí chiến lược quan trọng với chiến trường Đông Dương và cả Đông Nam Á. Năm 1953, thực dân Pháp đã biến Điện Biên Phủ thành một “pháo đài bất khả xâm phạm” bằng binh lực và vũ khí.

Tháng 12/1953, Bộ Chính trị quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ do Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm chỉ huy trưởng. Lúc đó, Việt Nam ở vị thế là nước nhỏ, vũ khí hạn chế, chống lại sự xâm lược của nước hùng mạnh với đội quân đông, hỏa lực mạnh, điều kiện địa hình hiểm trở với đèo cao, vực sâu.

Vì thế, Việt Nam đã chuyển hướng chiến lược từ “tránh chỗ mạnh, đánh chỗ yếu” sang tập trung lực lượng chủ lực để tiêu diệt lực lượng tinh nhuệ nhất của địch. Với tinh thần “tất cả cho tiền tuyến” cùng sức mạnh toàn dân tộc, Việt Nam đã đập tan dã tâm xâm lược của các thế lực đế quốc, thực dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thắp hương tại mộ phần các liệt sỹ.

“Đây là chiến thắng của bản lĩnh, trí tuệ khi được sự chỉ đạo tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tài thao lược của đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng các tướng lĩnh”, Thủ tướng nói.

Ông khẳng định đất nước không bao giờ quên hình ảnh của binh chủng xe đạp thồ với hàng nghìn chiếc ngày đêm vận chuyển, bảo đảm điều kiện tốt nhất cho chiến trường; không bao giờ quên tinh thần hăng hái, phấn khởi của các đoàn dân công lên đường với niềm tin tất thắng; và hàng vạn người ngày đêm xẻ núi, bạt rừng, mở hàng nghìn km đường giao thông vận chuyển vũ khí, lương thực cho chiến dịch…

Bước vào chiến dịch này, Việt Nam đối diện với nhiều thách thức, nhưng bằng tinh thần “tất cả cho tiền tuyến” và sự đoàn kết của toàn dân tộc, đã tiêu diệt lực lượng tinh nhuệ nhất của địch, ghi danh vào lịch sử như một chiến thắng của sự bản lĩnh và trí tuệ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh vào việc không bao giờ quên những đóng góp và hy sinh của những người dân thường trong chiến dịch này. Những hình ảnh như “binh chủng xe đạp thồ” hay sự hăng hái của các đoàn dân công đều là những biểu hiện rõ nét của tinh thần đoàn kết và quyết tâm của toàn dân tộc.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ thương binh, bệnh binh và thân nhân liệt sỹ. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thừa nhận rằng vẫn còn nhiều khó khăn và trăn trở, đặc biệt là đối với những người thương bệnh binh và thân nhân liệt sỹ.

Thủ tướng trao quà cho các chiến sĩ Điện Biên tại buổi gặp mặt.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề xuất nhiều biện pháp nhằm tăng cường chăm sóc và quan tâm đến những người có công với cách mạng. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh vào việc giữ gìn và phát huy giá trị của Khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Cuối buổi gặp mặt, Thủ tướng đã tặng Quỹ Khuyến học của xã Mường Phăng 100 triệu đồng để hỗ trợ cho việc giáo dục và phát triển tài năng của các em học sinh, đồng thời mong muốn thấy đất nước phồn thịnh và hạnh phúc hơn, nhờ vào sự gìn giữ và phát triển của thế hệ trẻ.

Bích Ngân 

Bài mới
Đọc nhiều