Thủ tướng: Nhiều người hoan nghênh việc cắt giảm chứng chỉ tiếng Anh

13/01/2022 06:13

“Tôi đọc hồ sơ thấy anh nào cũng có chứng chỉ tiếng Anh, nhưng khi hỏi anh có khỏe không thì lại bảo quê ở chỗ này… Tóm lại là nó hình thức, Bộ Nội vụ cắt giảm thế này nhiều người rất hoan nghênh. Tiếng Anh thực sự là rất cần, nhưng phải sát với thực tiễn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đây là chia sẻ của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành nội vụ do Bộ Nội vụ tổ chức ngày 12.1.

Thủ tướng: Cắt giảm chứng chỉ tiếng Anh, nhiều người hoan nghênh - ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Thủ tướng cho biết, năm 2021, mặc dù vừa phải chống dịch, vừa thực hiện chính sách an sinh xã hội, vừa phải phát triển kinh tế – xã hội… nhưng đến giờ này kinh tế vĩ mô ổn định, thu đủ chi, xuất đủ nhập, làm đủ ăn, năng lượng đảm bảo, thị trường lao động đang phục hồi, đó là sự nỗ lực cố gắng chung của cả hệ thống chính trị, của người dân, trong đó có sự đóng góp của Bộ Nội vụ.

Thủ tướng đánh giá cao Bộ Nội vụ đã có những đổi mới nhanh, bám sát tình hình thực tiễn, linh hoạt. Bộ Nội vụ đã trình được 3 dự án luật, 12 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 8 nghị định, 3 nghị quyết của Chính phủ… để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn ngành.

Một trong những nội dung nổi bật của Bộ Nội vụ đã thực hiện được Thủ tướng đánh giá cao, đó là tham mưu cho Chính phủ cắt giảm những chứng chỉ không phù hợp.

Ông chia sẻ: “Ngoại ngữ rất cần thiết, tôi cứ nói mãi phong trào thanh niên gắn với cái chung chưa chắc đã huy động được sức mạnh tổng hợp. Khi phát động phong trào phải gắn với lợi ích quốc gia, gắn với các đối tượng cụ thể thì các phong trào đó mới sống được. Ngày xưa tại sao “3 sẵn sàng, 3 đảm đang” sống mãi bởi nó thực chất, đi vào cuộc sống”.

Thủ tướng cho rằng, nếu cả nước học ngoại ngữ thì rất tốt, học tin học cũng rất cần, bên cạnh đó, giữ gìn vệ sinh môi trường… đó là các phong trào gắn với quốc gia, gắn với con người cụ thể. Nhưng hiện nay, việc học ngoại ngữ lại đang thực hiện rất máy móc.

“Lẽ ra ở khu vực có người dân tộc thì phải học tiếng dân tộc để lăn lộn, hiểu người ta thì lại bắt phải có chứng chỉ là tiếng Anh. Tôi đọc hồ sơ thấy anh nào cũng có chứng chỉ tiếng Anh, nhưng khi hỏi anh có khỏe không thì lại bảo quê ở chỗ này… Tóm lại là nó hình thức, Bộ Nội vụ cắt giảm thế này nhiều người rất hoan nghênh. Tiếng Anh thực sự là rất cần, nhưng phải sát với thực tiễn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về định hướng nhiệm vụ trong năm 2022, Thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ tiếp tục tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế theo tinh thần đầu tư cho thể chế là đầu tư cho phát triển, ưu tiên bố trí cán bộ, nguồn lực phù hợp trên tinh thần bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, tránh lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Bên cạnh đó, cần phải đổi mới và hoàn thiện cơ chế quản lý cán bộ, công chức, viên chức; khẩn trương hoàn thiện việc xây dựng vị trí việc làm của cả hệ thống hành chính từ T.Ư đến cấp xã; cơ cấu, sắp xếp lại đội ngũ theo vị trí việc làm và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế.

Thủ tướng lưu ý, cần phải kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức

Trong năm 2021, Bộ Nội vụ đã đề xuất bỏ chứng chỉ ngoại ngữ của 74 ngạch công chức và 155 chức danh nghề nghiệp viên chức; chứng chỉ tin học của 74 ngạch công chức và 142 chức danh nghề nghiệp viên chức; giảm 61/64 chứng chỉ ngạch công chức; giảm 89/145 chứng chỉ chức danh nghề nghiệp.

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, cho biết: “Việc cắt giảm các chứng chỉ một mặt vừa giảm gánh nặng đối với công chức, viên chức; mặt khác đổi mới phương thức quản lý, sử dụng đội ngũ cán bộ, công chức đi vào thực chất, khoa học hơn. Đây là những đổi mới trong công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức, được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ và đánh giá rất cao”.

Minh Ngọc

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM