Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các doanh nghiệp tiêu biểu

16/07/2020 21:32

Chiều 16-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đại diện các doanh nghiệp (DN) tiêu biểu của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ và Tổ chức Các Nhà lãnh đạo Doanh nghiệp trẻ (YPO). Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo các doanh nghiệp tiêu biểu.

Ban IV gồm các đại diện của khu vực tư nhân Việt Nam, được Thủ tướng Chính phủ trực tiếp thành lập từ cuối năm 2017. Sau hơn hai năm rưỡi ra đời và hoạt động, đến nay Ban IV đã tham mưu và góp phần triển khai hiệu quả nhiều mảng việc của Hội đồng, đặc biệt trong việc đánh giá hiện trạng và đề xuất cơ chế, chính sách đối với các ngành kinh tế mũi nhọn quốc gia (nông nghiệp, du lịch, kinh tế số…) và vận hành Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (ViEF), kênh đối thoại công-tư đang rất được cộng đồng DN ghi nhận hiện nay.

Tổ chức Các Nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp trẻ (YPO) được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 1950 và hiện là tổ chức phi lợi nhuận có mạng lưới toàn cầu lớn nhất thế giới với hơn 27 nghìn thành viên, gồm các giám đốc điều hành trẻ được lựa chọn theo các tiêu chí khắt khe từ hơn 130 quốc gia, có chung sứ mệnh là trở thành các nhà lãnh đạo xuất sắc hơn thông qua Giáo dục và Trao đổi ý tưởng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu.

Các công ty được lãnh đạo bởi các thành viên YPO sử dụng hơn 15 triệu lao động trên toàn thế giới và tạo ra doanh thu hằng năm ở mức 9.000 tỷ USD. Tại Việt Nam, YPO được thành lập từ năm 1996, đến nay đã có 57 thành viên, tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; thành viên của YPO là các doanh nhân thành đạt đang điều hành các tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Các DN do thành viên YPO điều hành, đã và đang có nhiều đóng góp to lớn đối với sự phát triển kinh tế chung của đất nước cũng như thúc đẩy các tiến bộ xã hội.

Phát biểu ý kiến tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò và những đóng góp quan trọng của các DN đối với nền kinh tế; đánh giá cao các ý kiến đóng góp tâm huyết của các DN tại buổi gặp này; giao Văn phòng Chính phủ tổng hợp, tiếp thu các ý kiến. Thủ tướng nêu rõ, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, không được để vì phát triển kinh tế mà đại dịch quay trở lại; đồng thời khẳng định quan điểm nỗ lực bảo đảm tăng trưởng ở mức cao nhất; không được để đổ gẫy nền kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với các kiến nghị của DN tại cuộc gặp, trước hết là bài toán thu hút FDI vào Việt Nam trong bối cảnh mới, Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ rất quan tâm và ưu tiên giải quyết; khẳng định rất lắng nghe ý kiến đóng góp của các DN liên quan các vấn đề hạ tầng, đất đai, đưa các dịch vụ công lên Cổng Dịch vụ công quốc gia…

Thủ tướng nêu rõ, trong lúc khó khăn, chúng ta cần tận dụng kênh các Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài để làm cầu nối thu hút đầu tư, mở rộng thị trường quốc tế. Chúng ta cần coi trọng các thành phần kinh tế, nhất là DN tư nhân Việt Nam cần phát triển mạnh mẽ, đứng độc lập trên đôi chân của mình. Chính phủ cam kết tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các DN Việt Nam trong phát triển, trong đó coi kinh tế tư nhân là một trong những động lực quan trọng của nền kinh tế; giải quyết nhanh về thủ tục cho các DN.

Thủ tướng cũng nêu rõ, trong lúc này do ảnh hưởng của đại dịch, chúng ta chưa thể mở cửa rộng rãi, nhất là cho khách du lịch quốc tế nhưng trước hết cần tận dụng kích cầu thị trường trong nước.

Về các giải pháp chiến lược chuyển đổi số, Thủ tướng khẳng định Chính phủ và các bộ ngành rất quan tâm, có cả một chương trình quốc gia chuyển đổi số. Các DN Việt Nam cần tích cực tham gia chương trình này. Chính phủ cũng rất chú trọng giữ gìn môi trường hoà bình, cạnh tranh lành mạnh để các DN yên tâm làm ăn.

Thủ tướng nhấn mạnh, kinh tế tư nhân Việt Nam là động lực hết sức quan trọng, do đó cần phát huy lĩnh vực này tốt hơn nữa. Các cấp, các ngành, Ban IV, các DN thành viên cần tiếp tục nỗ lực đóng góp để đất nước phát triển thịnh vượng, hùng cường.

* Tại cuộc gặp, đại diện các DN trình bày các nhóm sáng kiến, giải pháp đóng góp chung quanh các mục tiêu và ưu tiên của Chính phủ; thảo luận, đánh giá tính khả thi của các giải pháp, sáng kiến và cách thức hợp tác công-tư để hiện thực hoá các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp.

Ông Don Lam, Tổng giám đốc Tập đoàn Vinacapital phát biểu.

Thanh Giang/ND

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video