Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘2020 là năm thành công nhất về tinh thần, ý chí vươn lên’

10/12/2020 09:40

Nhấn mạnh 2020 là năm thành công nhất về tinh thần và ý chí vươn lên, Thủ tướng cho rằng mức độ thành công được xác định bởi những trở ngại mà cả nước đã vượt qua.

Phát biểu khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X sáng 10/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và đề cao vai trò của các phong trào thi đua yêu nước.

Theo người đứng đầu Chính phủ, phong trào thi đua yêu nước được thực hiện liên tục, xuyên suốt từ cách đây 72 năm – khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc.

“Ngày nay, cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín của đất nước ta có được là kết tinh của nhiều phong trào thi đua sôi nổi, bao gồm cả những cống hiến và hy sinh thầm lặng ở mọi cấp, mọi ngành, mọi tầng lớp xã hội”, Thủ tướng nói.

Thi đua là cội nguồn sức mạnh của phát triển

Trong 5 năm qua, Thủ tướng đánh giá phong trào thi đua yêu nước đã phát triển ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng, với nhiều nội dung phong phú, hình thức sinh động.

Ông nhắc đến nhiều hình ảnh cảm động, nhân văn, những tấm gương đa dạng trong nhiều lĩnh vực, từ người chiến sĩ lực lượng vũ trang đến người dân, người già, trẻ nhỏ đều có tấm lòng đối với đất nước trong lúc khó khăn, dịch bệnh diễn ra.

“Chúng ta đã làm những việc mà thế giới cảm động, khâm phục”, Thủ tướng chia sẻ.

bieu duong cac tam guong thi dua yeu nuoc anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thi đua là cội nguồn sức mạnh của phát triển. Ảnh: N.Thắng.

Theo ông, các phong trào thi đua đã góp phần quan trọng vào việc động viên sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, khơi dậy được tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc; hun đúc ý chí mạnh mẽ, khát vọng hùng cường của dân tộc ta. Tinh thần thi đua, vượt lên chính mình là cội nguồn sức mạnh của sự phát triển.

Mặc dù còn những tồn tại, hạn chế và gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhờ sự nỗ lực rất lớn và quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, Thủ tướng khẳng định đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật, tô đậm thành tựu của 35 năm đổi mới với những bước tiến vượt bậc.

Liên tiếp trong 4 năm 2016-2019, chúng ta đã thi đua hoàn thành xuất sắc các mục tiêu kinh tế – xã hội đề ra, đứng trong top 10 nước tăng trưởng cao nhất thế giới, là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất.

Mức độ thành công được tính bằng những trở ngại đã vượt qua

Theo người đứng đầu Chính phủ, năm 2020 đánh dấu một bước ngoặc lớn trong lịch sử 100 năm của nhân loại khi đại dịch Covid-19 gây ra những tác hại vô cùng lớn đến kinh tế và sự xáo trộn trong đời sống xã hội của hầu hết nền kinh tế trên thế giới.

Tuy nhiên, nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, của sự hòa quyện giữa “ý Đảng và lòng dân”, chúng ta đã thi đua và giành thắng lợi trong việc thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Đến nay, khi nhiều nước trong khu vực và trên thế giới bị rơi vào suy thoái sâu, Việt Nam là nền kinh tế vẫn duy trì được tăng trưởng dương. Dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, giảm thiểu số người chết và những thiệt hại về kinh tế, xã hội.

bieu duong cac tam guong thi dua yeu nuoc anh 2
Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Ảnh: VGP.

“Mức độ thành công được xác định không chỉ bởi những gì chúng ta đã đạt được, mà bởi cả những trở ngại chúng ta đã vượt qua”, Thủ tướng nói.

Với những kết quả đặc biệt đó, theo người đứng đầu Chính phủ, năm 2020 phải được xem là năm thành công nhất của nước ta trong 5 năm qua về tinh thần và ý chí vươn lên trong mọi khó khăn, thử thách.

Niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với tương lai đất nước không ngừng được củng cố và nâng cao. Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”; tô điểm cho bản lĩnh, ý chí, khí chất của con người Việt Nam, không thử thách nào mà dân tộc ta không thể vượt qua.

Thủ tướng nhấn mạnh trong mỗi chặng đường phát triển của đất nước, phong trào thi đua yêu nước như những làn sóng trào dâng, kết tinh sức mạnh, mang theo khí thế lịch sử hào hùng của dân tộc.

Thi đua cũng là động lực thúc đẩy mỗi cá nhân tự làm mới mình, luôn nỗ lực ngày thêm tiến bộ, tự giác vươn lên giành lấy thành quả mới trong lao động, học tập, sản xuất kinh doanh.

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển mới trên cơ sở tiếp nối và phát huy những truyền thống tốt đẹp và những thành quả quý báu trong suốt 72 năm qua.
Đồng thời, đại hội còn có ý nghĩa quan trọng động viên, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, khơi dậy sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo khí thế và động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII, góp phần xây dựng một nước Việt Nam độc lập, tự cường và thịnh vượng, dân chủ, công bằng và văn minh.

Hoài Thu/ZN

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video