+
Aa
-
like
comment

Thủ tướng: Malaysia là đối tác quan trọng của Việt Nam, nhất là về thương mại, đầu tư

Bích Ngân - 09/07/2024 14:25

Chiều ngày 8/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia, Zafrul Abdul Aziz, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Bộ trưởng Zafrul đồng thời đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 của Ủy ban Hỗn hợp Thương mại Việt Nam – Malaysia tại Hà Nội. Cuộc gặp này đánh dấu một bước phát triển mới trong mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia Zafrul Abdul Aziz

Trong cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Malaysia là một đối tác quan trọng của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Ông đánh giá cao việc hai bên tổ chức Kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp Thương mại và đề nghị tiếp tục duy trì cơ chế hợp tác quan trọng này để cụ thể hóa các thỏa thuận cấp cao, hỗ trợ thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương nói chung và thương mại nói riêng giữa hai nước.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh và khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư Malaysia đến kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam, cam kết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, đối xử công bằng, và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Malaysia. Thủ tướng cũng cho rằng dư địa hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước rất lớn, và mục tiêu đạt kim ngạch thương mại 20 tỷ USD trong những năm tới là hoàn toàn khả thi.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị phía Malaysia tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập tốt hơn vào thị trường Malaysia, đặc biệt là các mặt hàng nông sản chế biến, thủy sản và thực phẩm. Ông cũng đề xuất hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp Halal và thúc đẩy doanh nghiệp Malaysia đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực này, cũng như các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, năng lượng sạch, xuất khẩu điện gió. Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết của việc nghiên cứu và tìm giải pháp tạo đột phá trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước cũng như tham gia vào chuỗi liên kết, cung ứng toàn cầu.

Thủ tướng cũng kêu gọi hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi như đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo, và đảm bảo an ninh mạng. Ông đề nghị hai bên trao đổi kinh nghiệm, hợp tác xây dựng cơ chế, chính sách, nâng cao năng lực quản trị, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao. Điều này không chỉ thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên mà còn góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác du lịch, văn hóa mạnh mẽ hơn với các quy định thông thoáng.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh rằng trong bối cảnh hiện nay, trước các vấn đề mang tính toàn cầu, Việt Nam và Malaysia cần tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương. Ông đề nghị hai bên duy trì vai trò trung tâm và tăng cường đoàn kết, thống nhất trong đa dạng của ASEAN, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên Hợp Quốc và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982). Ông cũng cho biết Việt Nam ủng hộ vai trò Chủ tịch ASEAN của Malaysia vào năm 2025 và đề nghị phía Malaysia ủng hộ các nỗ lực của Việt Nam để tháo gỡ “thẻ vàng” IUU.

Theo Bộ trưởng Zafrul Abdul Aziz chuyển lời chào và lời thăm hỏi của Thủ tướng Malaysia tới Thủ tướng Phạm Minh Chính, bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ song phương trong thời gian qua. Ông cũng thông báo về chương trình làm việc phong phú tại Việt Nam với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Malaysia và cho biết kim ngạch thương mại song phương năm nay có thể đạt 18 tỷ USD, sớm hơn kế hoạch đề ra (năm 2025).

Bộ trưởng Zafrul Abdul Aziz nhất trí với các ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và cho biết phía Malaysia rất trông đợi và có nhiều kỳ vọng vào hợp tác với Việt Nam. Ông mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là những lĩnh vực mà Thủ tướng đã đề cập, như ngành công nghiệp Halal, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển điện gió, đổi mới sáng tạo và trí tuệ nhân tạo.

Bộ trưởng Zafrul Abdul Aziz cũng khẳng định Malaysia luôn ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực và mong muốn Việt Nam tiếp tục ủng hộ Malaysia trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2025.

Hiện Malaysia là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong khối ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ mười của Việt Nam trên thế giới. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 12,7 tỷ USD trong năm 2023 và đạt 6,2 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2024, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm 2023. Malaysia cũng là nhà đầu tư lớn thứ ba trong ASEAN tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký vượt 13 tỷ USD. Điều này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ và tiềm năng lớn của quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước.

Tóm lại, cuộc gặp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Zafrul Abdul Aziz là minh chứng rõ ràng cho sự cam kết và quyết tâm của cả hai bên trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. Với những định hướng và chiến lược cụ thể, hai nước chắc chắn sẽ đạt được những thành tựu mới, góp phần vào sự phát triển bền vững và thịnh vượng của khu vực.

Bích Ngân 

Bài mới
Đọc nhiều