+
Aa
-
like
comment

Thủ tướng ký công điện mới để ứng phó khi xuất hiện biến chủng Omicron

04/12/2021 22:13

Trước sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện mới chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng yêu cầu chủ động đánh giá mức độ nguy cơ sát thực tế để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, không gây ách tắc, cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các tỉnh, thành thực hiện đúng tinh thần nghị quyết 128 về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, tại một số nước xuất hiện biến chủng mới Omicron, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện 1677/CĐ-TTg ngày 4-12-2021 gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Công điện nêu rõ: sau gần hai tháng thực hiện nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, tình hình dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát.

Tuy nhiên, dịch vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, tại một số nước đã xuất hiện biến chủng mới Omicron.

Để tiếp tục vừa kiểm soát, phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cấp, thực hiện đúng tinh thần nghị quyết 128; chủ động đánh giá mức độ nguy cơ sát thực tế để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, không gây ách tắc, cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời bảo đảm thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, đẩy mạnh hơn nữa tốc độ tiêm vắc xin an toàn, khoa học, hiệu quả và các biện pháp phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế.

Trước đó ngày 29-11, Thủ tướng cũng đã có văn bản giao các bộ ngành tăng cường công tác kiểm soát biến thể Omicron. Trong đó, giao Bộ Giao thông vận tải và các bộ ngành kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan biến thể này vào nước ta.

Biến chủng Omicron được cho là có khả năng lây nhiễm nhanh chóng. Ảnh: Reuters.

Biến thể Omicron được ghi nhận đầu tiên tại Nam Phi và được báo cáo với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 24-11 với tên gọi ban đầu là B.1.1.529. Đến ngày 25-11, WHO xếp biến thể này vào nhóm biến thể đáng lo ngại.

Omicron hiện là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2. Ngày 27-11, nghiên cứu tại Ý công bố so sánh 2 biến thể Delta và Omicron cho thấy Omicron có số lượng đột biến ở protein gai (thành phần giúp virus bám vào tế bào cơ thể) lên tới 43, trong khi ở biến thể Delta là 18.

Theo công cụ theo dõi biến thể Omicron của báo New York Times, tính đến 4h sáng 4-12 (giờ Việt Nam), đã có hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca mắc biến thể này. Phần lớn là các trường hợp nhập cảnh, có lịch sử đến miền nam châu Phi.

Ngọc Anh

Bài mới
Đọc nhiều