Thủ tướng :Kiên quyết đưa giá heo hơi xuống 60.000 đồng/kg, nếu không sẽ tăng nhập khẩu

20/03/2020 21:34

“Ở đây tôi nói theo thị trường chứ không bao cấp được”, Thủ tướng nhấn mạnh khi khẳng định sẽ kiên quyết đưa giá thịt xuống trong thời gian tới bằng các biện pháp phù hợp.

Kiên quyết đưa giá heo hơi xuống 60.000 đồng/kg, nếu không sẽ tăng nhập khẩu - Ảnh 1.
Thủ tướng chủ trì cuộc họp về giải pháp bình ổn giá thịt heo – Ảnh: VGP

Chiều 20-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp thường trực Chính phủ về giải pháp bình ổn giá thịt heo.

Yêu cầu trên được đưa ra khi thời gian qua, giá thịt đã tăng vọt trong thời gian dài, trước tết, sau tết và đến nay, làm cho đời sống người dân khó khăn, khiến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng cao do khẩu phần thức ăn của người Việt Nam có nhiều thịt heo.

Trong khi đó, về giá thành sản xuất thịt heo, Thủ tướng cho biết đã hỏi một số doanh nghiệp thực phẩm lớn thì “người nói 38.000 đồng/kg, người nói 40.000 đồng/kg, người nói 35.000 đồng/kg”.

Về phương án giảm giá, Thủ tướng nhấn mạnh quan trọng nhất là tăng cung bằng cách đẩy mạnh phục hồi đàn heo trên 32 triệu con, tạo điều kiện thuận lợi cho các trang trại, tập đoàn, hộ chăn nuôi như về giá thuê đất, vay ngân hàng…

Phải tập trung khắc phục khâu trung gian, thu mua, giết mổ, nhất là các lò mổ, “khâu này rất phức tạp, thực ra người nông dân, người mua thì thiệt hại còn ở giữa thì hưởng lợi”. Thủ tướng đề nghị thanh tra khâu này.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu giá thịt heo phải theo cơ chế thị trường, có vai trò quản lý của Nhà nước, trong đó có chống đầu cơ, nâng giá bất hợp lý. Tinh thần là kiên quyết đưa giá thịt xuống (dưới 60.000 đồng/kg heo hơi) trong thời gian tới bằng các biện pháp phù hợp, theo thị trường chứ không bao cấp.

“Mong muốn của chúng ta là chiếm thị phần lớn nhưng nếu cố tình đưa giá lên cao thì Thủ tướng sẽ quyết định nhập khẩu thịt heo từ các nước về Việt Nam để giảm giá, phục vụ người tiêu dùng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, phải dùng thực phẩm khác, nhất là các loại thịt khác thay cho thịt heo, hiện chiếm tỉ lệ quá cao trong bữa ăn. Đồng thời, Bộ NN&PTNT cần chỉ đạo đẩy mạnh chế biến. Thủ tướng cũng nêu rõ xuất khẩu thịt heo phải có kiểm soát, tính toán phù hợp với từng thời điểm.

Thủ tướng nhất trí các biện pháp hỗ trợ tái đàn, khắc phục dịch bệnh. Kiên quyết kiểm soát CPI năm nay theo mục tiêu đề ra. Tăng cường quản lý, phát hiện đầu cơ tích trữ, găm hàng, gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, giá thịt heo đã có xu hướng giảm tuần thứ 3 của tháng 3, nhưng vẫn ở mức rất cao so với trước khi có dịch tả heo châu Phi. Bên cạnh nguyên nhân do dịch bệnh thì nguồn cung heo giống giảm, giá cao làm gia tăng chi phí sản xuất, kinh doanh thịt heo.

Đặc biệt, đa số các lò giết mổ có quy mô nhỏ, không ký hợp đồng mua trực tiếp số lượng lớn từ các công ty chăn nuôi lớn để giết mổ tập trung nên phải mua qua các đơn vị mua buôn, sau đó giết mổ và phân phối đến chợ bán buôn và bán lẻ nên giá tăng.

Ngoài ra, do tập quán ưa thích tiêu dùng thịt heo nóng của người dân nên đã tồn tại thực trạng có nhiều cấp trung gian thu mua và giết mổ heo nằm rải rác tại các địa phương để thuận tiện trong hoạt động kinh doanh, giao bán hàng.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tình hình mặt bằng giá cả thị trường quý 1-2020 có những diễn biến theo hướng biến động tăng, chỉ số giá tiêu dùng tháng 1-2020 tăng ở mức 1,23% so với tháng 12-2019; chỉ số của tháng 2-2020 có giảm 0,17% so với tháng 1-2020 nhưng bình quân 2 tháng đầu năm 2020, CPI tăng 5,91% so với cùng kỳ năm 2019 đã có tác động rất lớn đến việc kiểm soát mặt bằng giá trong quý 1 và cả năm 2020 theo mục tiêu.

N.AN/TTO

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video