Thủ tướng Hun Sen nói gì về lệnh phong tỏa Phnom Penh?

15/04/2021 11:54

Thủ tướng Hun Sen cho hay việc phong tỏa thủ đô Phnom Penh và thành phố Takhmao thuộc tỉnh Kandal, giáp với Việt Nam, là biện pháp cấp bách sau khi có tới hơn 300 người được xác nhận mắc Covid-19 chỉ trong ngày 14.4.

Thủ tướng Hun Sen đã chỉ đạo lãnh đạo Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng chủ ý tới người nghèo trong thời gian phong tỏa /// Chụp màn hình Khmer Times
Thủ tướng Hun Sen đã chỉ đạo lãnh đạo Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng chủ ý tới người nghèo trong thời gian phong tỏa

Tờ Khmer Times khuya 14.4 đưa tin chính phủ Campuchia đã ban hành lệnh phong tỏa thủ đô Phnom Penh và Takhmao trong 2 tuần kể từ 0 giờ ngày 15.4 nhằm ứng phó tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Trong thời gian phong tỏa, toàn bộ người dân không được ra đường, trừ các trường hợp khẩn cấp. Mỗi tuần, mỗi hộ gia đình chỉ được có 1-2 người đi chợ 3 lần.

Trong thông điệp gửi cho cả nước ngày 14.4, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh: “Kết quả xét nghiệm cho thấy hơn 300 người dương tính với virus (gây Covid-19). Đúng là một cú sốc. Đây là biện pháp cấp bách chúng tôi vừa thực hiện”. Ông còn nhấn mạnh một số nhà máy phải bị đóng cửa tạm thời, ngoại trừ những nhà máy chế biến thực phẩm như mì gói.

Thủ tướng Hun Sen còn nhấn mạnh việc phong tỏa Phnom Penh và thành phố Takhmao được đưa ra không phải nhằm bỏ đói người dân mà nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan thêm trong cộng đồng. “Không thiếu thực phẩm, gạo, thịt, rau quả ở Phnom Penh trong thời gian phong tỏa”, Thủ tướng Hun Sen khẳng định trong tuyên bố đưa ra tối 14.4.

Thủ tướng Hun Sen đã chỉ đạo Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng chủ ý tới người nghèo bằng cách cung cấp cho họ gạo và lương thực khác, đồng thời ra lệnh đưa lương thực nhà nước ra thị trường với giá hợp lý.

Thu tuong Campuchia keu goi dan dong hanh thuc hien phong toa thu do hinh anh 1
Cảnh sát gác trên đường phố tại Phnom Penh, Campuchia. 

Chính phủ Campuchia đã quyết định thực hiện phong tỏa và giãn cách xã hội tại thủ đô Phnom Penh 2 tuần, đến ngày 28/4.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh đợt bùng phát lây nhiễm cộng đồng dịch COVID-19 nghiêm trọng tại Campuchia chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Sắc lệnh do Thủ tướng Campuchia Hun Sen ký đêm 14/4, nêu rõ tình trạng phong tỏa có hiệu lực cả ở Takhmao, thành phố thủ phủ của tỉnh Kandal tiếp giáp Phnom Penh.

Trong thời gian phong tỏa, cư dân không được phép rời khỏi nhà, trừ trường hợp đi mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác. Trong trường hợp này, hai thành viên trong gia đình được phép ra ngoài nhưng không quá 3 lần/tuần.

Những người thường xuyên phải di chuyển để đi làm hoặc kinh doanh vẫn được ra ngoài đường nhưng phải có giấy phép của chủ thuê lao động hoặc cơ quan quản lý.

Cư dân Phnom Penh được phép rời khỏi nơi cư trú trong trường hợp đi khám bệnh, hoặc điều trị khẩn cấp, nhưng trường hợp này chỉ cho phép không quá 4 người đi lại.

Những trường hợp được miễn lệnh phong tỏa gồm nhà ngoại giao; thành viên các đại sứ quán; các phái bộ ngoại giao; tổ chức phi chính phủ nước ngoài; các tổ chức trong khuôn khổ Liên hợp quốc và cơ quan tài chính quốc tế; những người đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và đi tiêm chủng vaccine phòng dịch.

Quyết định của Chính phủ Campchia cũng nêu rõ trường hợp những người hoạt động chuyên môn phục vụ mục đích công như nhà báo cũng có thể đi lại trong khi thực thi nhiệm vụ với giấy chỉ định của người đứng đầu cơ quan báo chí và được nhà chức trách chấp thuận.

Các cá nhân có thể rời nhà tham gia hoạt động thể thao hoặc tập thể dục ngoài nhà riêng nhưng chỉ cho phép tối đa hai người; cho phép đi và đến sân bay trong các chuyến bay có lịch trình trong điều kiện phải tuân thủ triệt để các biện pháp y tế phòng dịch.

Thu tuong Campuchia keu goi dan dong hanh thuc hien phong toa thu do hinh anh 2
Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. 

Những hoạt động kinh doanh thiết yếu như dược phẩm, doanh nghiệp chế biến thức ăn, lò mổ, siêu thị, cửa hàng bán đồ tiện dụng, nhà hàng, trạm bán khí đốt cùng nhiều dịch vụ khác được phép hoạt động nhưng phải giám sát mọi biện pháp phòng chống COVID-19. Những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hoặc bán sản phẩm trực tuyến cũng được miễn lệnh phong tỏa này.

Quyết định phong tỏa của Chính phủ Campuchia cấm mọi hình thức tụ tập, trừ trường hợp các thành viên gia đình trong cùng một nhà; việc tổ chức tang lễ phải xin phép nhà chức trách.

Lệnh phong tỏa thủ đô Campuchia được đưa ra chỉ một ngày sau khi Đô thành Phnom Penh kéo dài lệnh giới nghiêm ban đêm thêm hai tuần, cho tới hết ngày 28/4, trong một nỗ lực nhằm kiềm chế tốc độ lây lan dịch COVID-19 vốn đã buộc một loạt chợ đầu mối và chợ dân sinh ở Phnom Penh phải đóng cửa.

Riêng ngày 14/4 Bộ Y tế Campuchia thông báo có 177 ca nhiễm mới COVID-19 và trường hợp tử vong thứ 36. Tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Campuchia đã tăng lên tới 4.874 người, với 2.544 ca đã bình phục. Trong số những ca tử vong có một người Hàn Quốc, một người Pháp, một người Trung Quốc, số còn lại là người Campuchia.

Trong một thông điệp đặc biệt phát đi đêm 14/4, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh rằng việc thực hiện lệnh phong tỏa Phnom Penh và Takhmao là để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm COVID-19 đang lan rộng trong cộng đồng. Ông khẳng định: “Không hề thiếu thực phẩm, gạo, thịt và rau quả tại Phnom Penh trong thời gian thực hiện lệnh phong tỏa.”

Thủ tướng Hun Sen yêu cầu Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng quan tâm đặc biệt việc cung cấp gạo và thực phẩm cho người nghèo. Ông cũng đề nghị Chính phủ mở kho dự trữ gạo để bán ra thị trường với giá bình ổn.

Thủ tướng Hun Sen bày tỏ mong người dân thấu hiểu, kiên nhẫn và đồng hành cùng chính phủ trong thời gian 14 ngày nhằm chặn đứng sự lây lan của dịch COVID-19. Ông cũng kêu gọi cấm bán các đồ uống có cồn trên cả nước trong thời gian này để tránh các cuộc tụ tập không cần thiết.

Tùng Anh

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video