+
Aa
-

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm bệnh nhân Covid-19 thứ 178

Tùng Lâm - 29/03/2020 14:58

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Công an và Bộ Y tế phối hợp xử lý bệnh nhân COVID-19 thứ 178 để răn đe nhiều người khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo như vậy tại phần phát biểu kết luận buổi giao ban trực tuyến, kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 giữa Thủ tướng với các địa phương ngày 29-3.

Có giải pháp mạnh dập các “ổ dịch”

Phát biểu kết luận buổi giao ban, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn các địa phường đóng góp thành công bước đầu công cuộc phòng, chóng dịch COVID-19.

Thủ tướng cho rằng, bước đầu các địa phương đã thực hiện hiệu quả, thành công chỉ thị 15 của Thủ tướng về yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, bước đầu đã xử lý nghiêm người dân vi phạm các quy định.

Đồng thời, ông Phúc cũng đề nghị Bộ Công an và Bộ Y tế phối hợp xử lý bệnh nhân COVID-19 thứ 178 để răn đe nhiều người khác.

Nói về giải pháp sắp tới, Thủ tướng đề nghị các địa phương tập trung cao độ hơn trong chỉ đạo điều hành, không được chủ quan.

“Việt Nam chúng ta từng có 12 ngày đêm chiến thắng trận Điện Biên Phủ trên không, giờ đây chúng ta có 15 ngày và hơn thế nữa để chiến thắng dịch bệnh không lây lan, bùng nổ tại Việt Nam”, ông Phúc nhấn mạnh.

Theo đó, Thủ tướng Phúc đề nghị các địa phương thực hiện một số giải pháp lớn để phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, tiếp tục đi từng ngõ, gõ từng nhà để tất cả mọi người phải được giám sát, khai báo y tế.

Tiếp tục cô lập những vùng có người lây nhiễm và khoanh vùng những vùng chưa có người lây nhiễm để ngăn chặn lây lan.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu phải có biện pháp mạnh mẽ, ngay lập tức để dập những ổ dịch, nhất là ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và quán bar Buddha (Q.2, TP.HCM).

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm bệnh nhân COVID-19 thứ 178 - Ảnh 1.
Sáng 28-3, Bệnh viện Bạch Mai bắt đầu ngưng tiếp nhận bệnh nhân đến khám thông thường, tái khám, ngưng cho phép thân nhân đến thăm bệnh nhân còn đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện

Chuẩn bị phương án cho tình huống khẩn cấp, thiết quân luật

Thủ tướng Chính phủ đề nghị từng TP thiết lập hệ thống trung tâm để theo dõi trực tuyến phòng, chống dịch. Sẵn sàng mọi điều kiện về lương thực thực phẩm, bệnh biện dã chiến, thực lực dự phòng… để ứng phó ngay lập tức khi có tình huống khẩn cấp, hay cao hơn là lệnh giới nghiêm, thiết quân luật.

“Nếu có những biện pháp mạnh như vậy khi đó Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội, Bộ Chính trị nhựng tinh thần chuẩn bị trước, sẵn sàng. TP nào chưa làm phải có phương án cụ thể để phòng, chống dịch”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho rằng, các địa phương, nhất là TP.HCM và Hà Nội phải chuẩn bị đủ lương thực phẩm, các điều kiện thiết yếu để nếu các ca bệnh tiếp tục gia tăng nhanh, hai thành phố này sẽ quyết định cô lập, cách ly toàn TP.

Đồng thời Thủ tướng cùng đồng ý kiến nghị Bộ Tài chính tạm dừng dịch vụ sổ xố kiến thiết 15 ngày, kể từ ngày 1-4.

Bệnh nhân 178 là ai?

Bệnh nhân COVID-19 thứ 178 là nữ, 44 tuổi, làm việc tại Công ty Trường Sinh – cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, đang ở Thái Nguyên và được xét nghiệm dương tính. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Đại Từ, Thái Nguyên.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, bệnh nhân nhiễm Covid-19 là bà H.T.N, trú tại xã Phú Thịnh, H.Đại Từ. Qua khai thác lịch trình di chuyển, chiều 27.3, bà N. đi xe khách từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) về thị trấn Đại Từ lúc 15 giờ chiều cùng ngày, sau đó vào thẳng Bệnh viện đa khoa H.Đại Từ để khám bệnh, với triệu chứng đau đầu, chóng mặt.

Nhưng ban đầu, bà N. khai báo “chỉ ở nhà, không đi đâu, bị đau đầu nên đến viện khám”. Sau khi nhập viện, bệnh nhân được lập bệnh án, hồ sơ điều trị tại Khoa Nội, xét nghiệm công thức máu và đường máu cho kết quả bình thường. Bệnh nhân được chuẩn đoán: thiếu máu não.

Cho đến 20 giờ ngày 27.3, bà N. bị sốt 37,6 độ C, đau họng. Sau khi tiếp tục khai thác kỹ, bác sĩ phát hiện bệnh nhân này đã làm thuê ở Bệnh viện Bạch Mai trong 2 tháng vừa qua với công việc đưa cơm đến các khoa, phòng.

Đặc biệt, trước đó, trong ngày 25.3, bệnh nhân được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư làm xét nghiệm, chụp tim phổi bình thường, làm test nhanh cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 có liên quan trực tiếp đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa H.Đại Từ đã lập tức đưa bà N. vào khu ly riêng, phun khử khuẩn toàn viện. Cho đến 15 giờ chiều 28.3, bà N. được đưa về cách ly, điều trị tại Bệnh viện lao và bệnh phổi Thái Nguyên.

Bệnh nhân này khai không đúng lịch sử đi lại và không khai mình từng làm việc ở “ổ dịch” Bệnh viện Bạch Mai về.

Bài mới
Đọc nhiều