Thủ tướng Boris Johnson ký sổ tang chia buồn vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh

28/10/2019 19:20

Ngày 28/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson ký sổ tang bày tỏ sự thương tiếc 39 nạn nhân được phát hiện thiệt mạng trong chiếc xe container tại Khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays, hạt Essex, cách thủ đô London 32 km về phía Đông hôm 23/10.

“Cả đất nước và cả thế giới đã rất bàng hoàng trước tấm bi kịch, và trước số phận nghiệt ngã của những người vô tội đã hi vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở đất nước này”, ông Johnson viết trong sổ tang.

Thủ tướng Anh ký sổ tang khi đến thăm vùng Grays hôm 28/10
Thủ tướng Anh ký sổ tang khi đến thăm vùng Grays hôm 28/10

Thủ tướng Johnson cũng thề sẽ đòi lại công lý cho các nạn nhân bằng cách trừng phạt thích đáng những kẻ đứng sau cái chết thương tâm của họ.

“Chúng tôi thương tiếc những người đã mất đi mạng sống. Chúng tôi chia buồn với gia đình của họ đang ở rất xa”, ông viết. “Để lên án sự nhẫn tâm của những người đứng sau tội ác này, chúng tôi – Chính phủ Anh cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để đưa các thủ phạm ra trước vành móng ngựa”.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Trước đó ngày 26/10, nhiều người dân Anh đã thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân xấu số và đặt hoa tại lối vào Khu công nghiệp Waterglade. Các lễ cầu nguyện diễn ra tại thủ đô London, Brighton và Belfast. Giới chức hạt Essex cũng bày tỏ chia buồn trong một cuốn sổ tang.

Nghi phạm Maurice Robinson, 25 tuổi, được cho là đã lái chiếc xe container đông lạnh có 39 người bên trong. Robinson đã xuất hiện tại Tòa án hình sự sơ thẩm Chelmsford qua video trực tuyến trong ngày 28/10. Đối tượng này bị cáo buộc 39 tội danh gồm ngộ sát, buôn người, đưa người nhập cư trái phép và rửa tiền. Lần ra tòa sắp tới của Robinson sẽ là vào ngày 25/11 tại Tòa án Old Bailey ở thủ đô London.

Hiện cảnh sát Anh vẫn đang trong quá trình xác minh và nhận dạng danh tính 39 nạn nhân. Theo cảnh sát hạt Essex, quy trình xác minh có thể mất khoảng 1 tuần, thậm chí kéo dài hơn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục trao đổi và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Tieu Diem

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM