+
Aa
-
like
comment

Thủ tướng: 43 tổ chức tôn giáo chung một bàn thờ Tổ quốc

09/08/2019 16:24

“Ở Việt Nam chúng ta có 43 tổ chức tôn giáo được pháp luật công nhận nhưng bàn thờ Tổ quốc chỉ có một. Chúng ta quyết đoàn kết để phụng sự nhân dân, phụng sự Tổ quốc”- đó là gửi gắm của Thủ tướng đến các chức sắc, chức việc sáng 9-8

Thủ tướng: 43 tổ chức tôn giáo chung một bàn thờ Tổ quốc - Ảnh 1.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hỏi thăm các đại biểu chức sắc, chức việc tôn giáo sáng 9-8

Tôn giáo là nguồn lực

Buổi gặp mặt, biểu dương chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vừa diễn ra tại Đà Nẵng sáng 9-8 vừa kết thúc cách đây ít giờ.

Dù diễn ra trong không khí trang trọng nhưng buổi gặp mặt đã trở nên thân mật hơn khi Thủ tướng đã đến từng bàn để gặp gỡ các đại biểu tham dự.

Sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các phó thủ tướng Chính phủ, đại diện các bộ, ban, ngành và 126 đại biểu chức sắc, chức việc chính là minh chứng sinh động cho sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với chính sách tự do tín ngưỡng tôn giáo.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng đã lắng nghe những chia sẻ của các chức sắc, chức việc tôn giáo với một tinh thần chung khẳng định tinh thần dân tộc, hành đạo gắn bó với dân tộc, xây dựng cuộc sống “tốt đời, đẹp đạo”. Đặc biệt là những kết quả trong lĩnh vực y tế và giáo dục mà các tổ chức tôn giáo đã đóng góp cho sự nghiệp phát triển chung của đất nước.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng đề cập đến những thực tiễn chứng minh sự tương đồng giữa tôn giáo với xã hội, giữa giáo lý với quy định pháp luật. Thủ tướng cũng nhắc lại câu nói của Bác Hồ: “Chúa Giêsu dạy: Đạo đức là bác ái, Phật Thích Ca dạy: Đạo đức là từ bi, Khổng Tử dạy: Đạo đức là nhân nghĩa”.

Đồng thời khẳng định những giá trị văn hóa tốt đẹp, tiến bộ của tôn giáo đã góp phần tạo nên sự phong phú, đặc sắc của nền văn hóa dân tộc Việt Nam chúng ta.

“Ở nước ta, tôn giáo không chỉ là một thành tố của văn hóa mà còn thực sự là một nguồn lực quan trọng, góp phần phát triển đất nước” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thủ tướng: 43 tổ chức tôn giáo chung một bàn thờ Tổ quốc - Ảnh 2.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp hình chung cùng các chức sắc, chức việc tham dự buổi gặp mặt 

Đất nước hòa hợp, không có xung đột tôn giáo sắc tộc

Nhắc lại chia sẻ của một vị chức sắc rằng ở đất nước chúng ta có 43 tổ chức tôn giáo được pháp luật công nhận nhưng bàn thờ Tổ quốc chỉ có một.

Thủ tướng một lần nữa mong muốn các tôn giáo ở Việt Nam cùng đoàn kết, hợp tác dưới sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước.

“Có thể nói không một quốc gia đa tôn giáo nào trên thế giới mà các tôn giáo, tín đồ tôn giáo lại sống bình đẳng như ở Việt Nam chúng ta. Một đất nước không có xung đột sắc tộc, xung đột tôn giáo”- Thủ tướng nói.

Với phương châm xây dụng Chính phủ liêm chính, kiến tạo hành động để phục vụ nhân dân tốt hơn nữa, Thủ tướng nêu ra hai mong mỏi gởi đến các tổ chức tôn giáo là: các chức sắc, chức việc, lãnh đạo các tổ chức tôn giáo tiếp tục đồng hành cùng với Chính phủ thực hiện đúng phương châm, đường hướng hành đạo gắn bó đồng hành với dân tộc.

Cả nước có 26 triệu tín đồ

Tính đến 8-2019, Nhà nước ta đã công nhận và cấp đăng ký hoạt động cho 43 tổ chức tôn giáo thuộc 16 tôn giáo với hơn 26 triệu tín đồ; gần 56 ngàn chức sắc. Có gần 30 ngàn cơ sở thờ tự tôn giáo, 45 ngàn cơ sở tín ngưỡng, trong đó có hơn 3 ngàn di tích dắn bó với cơ sở tín ngưỡng tôn giáo. Một số di tích được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

img_3549
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong buổi gặp mặt

Chức sắc, chức việc tôn giáo hãy là một tấm gương giá trị văn hóa từ bi, bác ái để quần chúng tín đồ noi theo, không để các hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo mê tín dị đoan, trục lợi, gây bức xúc trong xã hội, chia rẽ nhân dân, phá hoại khối đoàn kết dân tộc.

Theo Thủ tướng, các bộ, ngành chức năng, đặc biệt các địa phương cần tập trung cho công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật về công tác tôn giáo, phát huy vai trò tích cực của các tôn giáo trong sự nghiệp xây dụng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng: 43 tổ chức tôn giáo chung một bàn thờ Tổ quốc - Ảnh 5.
Đại biểu tham dự buổi biểu dương chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vừa diễn ra tại Đà Nẵng 

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài mới
Đọc nhiều