+
Aa
-
like
comment

Thứ trưởng Bộ Y tế: Sớm sử dụng công cụ xét nghiệm cộng đồng ở Đà Nẵng

05/08/2020 07:37

Dịch COVID-19 ở Đà Nẵng lần này nguy hiểm, phức tạp hơn lần trước rất nhiều. Các đội tinh nhuệ ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội được cử vào Đà Nẵng liên tục.

Thu truong Bo Y te: Som su dung cong cu xet nghiem cong dong o Da Nang hinh anh 1
Đà Nẵng nhanh chóng cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Bộ Y tế đưa ra nhận định do lượng người giao lưu, đi lại giữa Quảng Nam và Đà Nẵng nhiều nên diễn biến dịch bệnh tại hai tỉnh trên khá phức tạp. Bởi số ca mắc tại địa phương ngày càng tăng, có sự lây nhiễm nhanh trong gia đình, điển hình như chùm ca bệnh 7 người trong cùng một nhà.

Đặc biệt dịch COVID-19 ở Đà Nẵng lần này nguy hiểm, phức tạp hơn lần trước rất nhiều. Các đội tinh nhuệ ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội được cử vào Đà Nẵng liên tục.

Nhiều ngày nay trực tiếp có mặt tại Đà Nẵng và các tỉnh xung quanh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng đã có những chia sẻ với báo chí về chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19.

– Đã có nhiều ngày đi thị sát và nghiên cứu tình hình thực tế tại Đà Nẵng, Thứ trưởng đánh giá như thế nào về tình hình dịch COVID-19 tại Đà Nẵng hiện nay?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Đối với Đà Nẵng, chúng ta đang cố gắng để tận dụng tất cả mọi nỗ lực trong giai đoạn hiện nay nhằm khoanh vùng các điểm có người bệnh mắc COVID-19, phân loại cách ly các đối tượng F1.

Tôi hy vọng chúng ta sẽ sớm sử dụng một công cụ quan trọng là xét nghiệm trong cộng đồng để tiếp tục phát hiện đối tượng F1, cách ly và phát hiện ra bệnh nhân và đồng thời người dân tham gia theo tinh thần Chỉ thị 16 giãn cách xã hội giúp cho không có ca mới lây lan trong cộng đồng.

Thu truong Bo Y te: Som su dung cong cu xet nghiem cong dong o Da Nang hinh anh 2
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (phải) kiểm tra các khu cách ly, tiếp nhận bệnh nhân tại bệnh viện Quân Y 17. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

– Đà Nẵng là điểm tâm dịch trong những ngày gần đây với tốc độ lây nhiễm cao. Bộ Y tế có những kế hoạch hỗ trợ về nhân lực y tế như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Đối với thành phố Đà Nẵng, qua làm việc chúng tôi được biết thành phố đã có kế hoạch chuẩn bị cho các phương án khi người bệnh tăng lên vượt quá khả năng của Bệnh viện Dã chiến Đà Nẵng thì sẽ sử dụng khu triển lãm để tăng cường xây dựng thêm bệnh viện dã chiến.

Chúng tôi hy vọng với sự nỗ lực của chính quyền các cấp, sở y tế, ngành y tế Đà Nẵng và sự hỗ trợ của Trung ương, chúng ta sẽ cố gắng giảm bớt số lượng người bệnh trong thời gian tới.

Bộ Y tế đã giao cho bộ phận thường trực tại Thành phố Đà Nẵng toàn quyền quyết định việc điều động nhân lực trên cả nước trong trường hợp cần thiết để hỗ trợ. Hiện nay, chúng tôi đã huy động những chuyên gia giỏi nhất. Trong thời gian tới, nếu dịch bệnh lan rộng, chúng tôi sẽ điều tiết thêm những chuyên gia về dịch tễ, điều trị, xét nghiệm cũng như trang thiết bị và nguồn lực để hỗ trợ cho Đà Nẵng.

– Hiện nay, Đà Nẵng đang chuẩn bị đưa vào hoạt động các bệnh viện dã chiến trong bối cảnh bệnh nhân mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng nhanh. Vậy công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như nhân sự cho các Bệnh viện Dã chiến của Đà Nẵng ra sao thưa phó giáo sư?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Đối với việc xây dựng một bệnh viện nói chung và bệnh viện dã chiến tại Đà Nẵng nói riêng, điều quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn cho người bệnh, trong đó có quy trình tiếp nhận, xử lý và thu dung điều trị.

Thu truong Bo Y te: Som su dung cong cu xet nghiem cong dong o Da Nang hinh anh 3
Các nhân viên y tế khẩn trương đưa bệnh nhân vào điều trị. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Thứ hai là bố trí phân luồng thuận lợi nhất để đảm bảo môi trường y tế an toàn và tạo điều kiện an toàn cho nhân viên y tế khi thực hiện chăm sóc cho người bệnh.

Chúng tôi đã đi thị sát tại hiện trường của Bệnh viện Dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn. Chúng tôi đánh giá đây là một quyết định kịp thời và sáng suốt của lãnh đạo thành phố và Sở Y tế Đà Nẵng. Cung thể thao Tiên Sơn là một cơ sở rất thoáng, có nhiều cửa để thông khí và việc lắp đặt các vách ngăn để chuẩn bị cho các giường bệnh được thực hiện khẩn trương quyết liệt.

Chúng tôi thường xuyên cử người của bộ phận thường trực của Bộ Y tế đến để giám sát và hỗ trợ ban quản lý xây dựng bệnh viện theo đúng quy trình về mặt y tế để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Chúng tôi đã thống nhất với Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng để Sở Y tế Đà Nẵng sẽ là nơi điều động các nhân viên, nhân lực cho bệnh viện Dã chiến Đà Nẵng. Về phía Bộ Y tế, chúng tôi đã điều động một bác sỹ, một chuyên gia phụ trách chuyên môn đối với bệnh viện.

Bộ Y tế cũng đã có kế hoạch sẵn sàng hỗ trợ ngành y tế Đà Nẵng đưa nhân viên chất lượng vào phục vụ Bệnh viện Dã chiến này.

– Các chuyên gia dự báo trong những ngày tới sẽ tiếp tục phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng qua xét nghiệm và nhiều khả năng sẽ còn các ca tử vong là những bệnh nhân nặng đang điều trị tại các khoa chạy thận nhân tạo, hồi sức cấp cứu, tim mạch. Ông có khuyến cáo gì với người dân?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Trong tình hình hiện nay, dịch diễn biến rất phức tạp, khó lường với nhiều ca bệnh nặng và nhiều trường hợp đã tử vong. Chúng tôi khuyến cáo với người dân Đà Nẵng hết sức tuân thủ theo chỉ đạo của Thủ tướng theo chỉ thị 16 đó là giãn cách xã hội, nhà giãn cách nhà, người giãn cách người và lực lượng tại chính quyền địa phương.

Đặc biệt, người dân trong các tổ dân phố thành lập Tổ phòng chống COVID-19 trong cộng đồng để đi từng ngõ, gõ từng nhà, nhắc nhở bà con tuân thủ theo những quy định theo Chỉ thị 16 đồng thời phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ và báo cho cơ quan y tế ngay lập tức để khám bệnh, giúp phát hiện ca mắc COVID-19 sớm trong cộng đồng.

Thu truong Bo Y te: Som su dung cong cu xet nghiem cong dong o Da Nang hinh anh 4
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người về từ Đà Nẵng. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Người dân hoàn toàn tin tưởng vào công tác điều trị. Bởi về điều trị, hiện nay chúng ta đang có những trang thiết bị hiện đại được đưa vào sử dụng như máy thở hiện đại, các hệ thống máy ECMO… đây là những dụng cụ cần thiết trong hồi sức để cấp cứu điều trị cho các bệnh nhân trong tình trạng nặng.

Bên cạnh đó, chúng ta tiếp tục sử dụng những thành tựu nghiên cứu trên thế giới về các loại thuốc, về xét nghiệm mới để triển khai phát hiện nhanh trường hợp nghi ngờ dương tính trong cộng đồng và đồng thời tích cực cứu chữa bệnh nhân có những biến chuyển nặng.

– Còn công tác bảo vệ với các thầy thuốc trong cuộc chiến này thì sao thưa phó giáo sư?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Trong cuộc chiến chống COVID-19 các thầy thuốc trong các bệnh viện là chiến sỹ trên trận tuyến hàng đầu. Chúng ta biết trong mỗi cuộc chiến bảo vệ thầy thuốc không bị thương vong, không bị tổn thương là việc rất quan trọng.

Nhân viên bệnh viện muốn an toàn thì có hai vấn đề. Thứ nhất là phải đầy đủ các trang phục về bảo hộ, tuân thủ đầy đủ quy trình về chống nhiễm khuẩn, bên cạnh đó là công tác khử khuẩn lau chùi bề mặt thường xuyên khử khuẩn phải được tiến hành đúng quy trình đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế.

Ngành y tế Đà Nẵng từ đầu vụ dịch đến giờ có những thông tin rất buồn là có nhân viên mắc bệnh, tuy nhiên đây là những nhân viên bị mắc trước khi chúng ta phát hiện ra ca bệnh đầu tiên, sau đó Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế Đà Nẵng tăng cường đảm bảo an toàn trong bệnh viện, an toàn cho bệnh nhân, nhân viên y tế, cho người nhà của bệnh nhân.

Chúng tôi rất cảm động, cảm ơn những thầy thuốc ngành y tế trên mặt trận chống COVID-19 tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế. Chúng tôi tin tưởng với sự nỗ lực của các thầy thuốc, sự trau dồi hỗ trợ chuyên môn không ngừng với tấm lòng hướng đến bệnh nhân, đội ngũ thầy thuốc hoàn thành được nhiệm vụ, đảm bảo được thành công.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn!.

Thùy Giang (Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều