+
Aa
-
like
comment

Thứ trưởng Bộ Y tế gọi điện, trấn an du khách dương tính với Covid-19 bằng tiếng Anh

Cánh Én - 19/03/2020 07:29

“Hôm nay, bà thấy sức khỏe của mình như thế nào? Có bị đau đầu, sốt không? Bà ở đây có thoải mái không?”, Thứ trưởng Bộ Y tế, hỏi thăm nữ bệnh nhân người nhiễm Covid-19 bằng tiếng Anh.

Thứ trưởng Bộ Y tế gọi điện, trấn an du khách dương tính với Covid-19 bằng tiếng Anh

Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Trường Sơn gọi điện hỏi thăm sức khoẻ nữ bệnh nhân

Ngày 18/3, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đã đến bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để kiểm tra tình hình thực tế việc chăm sóc, điều trị cho 4 bệnh nhân thứ 30, 31, 33, 49 dương tính với Covid-19 đang được điều trị tại đây.

Thứ trưởng Sơn đánh giá cao điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại tại bệnh viện. Thứ trưởng cũng biểu dương tinh thần sẵn sàng chống dịch của đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, y, bác sĩ làm việc tại bệnh viện.

Đặc biệt, ông Sơn đã có cuộc điện thoại trò chuyện với nữ bệnh nhân người Anh nhiễm Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện. Đây là ca dương tính thứ 30 của Việt Nam được phát hiện và nhập viện điều trị ngày 8/3.

Sau hơn 10 ngày điều trị, bệnh nhân hiện vẫn có sức khoẻ ổn định nhưng hiện tại kết quả xét nghiệm vẫn còn dương tính với Covid-19.

“Hôm nay, bà thấy sức khỏe của mình như thế nào? Có bị đau đầu, sốt không? Bà ở đây có thoải mái không?'”, ông Sơn hỏi nữ bệnh nhân qua điện thoại nối với phòng bệnh.

Nữ bệnh nhân cho biết cảm thấy ổn và muốn biết kết quả xét nghiệm lại của bản thân. Ban lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế thông báo và lấy làm tiếc vì vẫn còn dương tính.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn sau đó đã lập tức trấn an nữ bệnh nhân, động viên người này tiếp tục kiên trì điều trị.

Thứ trưởng Bộ Y tế gọi điện, trấn an du khách dương tính với Covid-19 bằng tiếng Anh - Ảnh 2.
Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra cơ sở vật chất tại bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2

“Nhiều người như bà nhưng kết quả xét nghiệm đã thay đổi sau đó vài ngày”, Thứ trưởng Sơn nói.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế. Báo cáo với Thứ trưởng, đại diện tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết hiện có 2 người trên địa bàn phát hiện dương tính với Covid-19 là người mang quốc tịch Anh và đang được điều trị tại bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Ngoài ra, bệnh viện còn tiếp nhận 2 bệnh nhân người Anh khác từ tỉnh Quảng Nam chuyển đến điều trị.

“Tỉnh đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 đối với 93 trường hợp, trong đó có 2 người dương tính, 80 người âm tính, 11 người đang chờ kết quả”, đại diện Ban chỉ đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thêm trang thiết bị bảo hộ như khẩu trang y tế, áo quần bảo hộ cho y bác sĩ, nhân viên trực tiếp chữa trị cho các ca dương tính. Đặc biệt, tỉnh cũng đề nghị Bộ cho phép lập thêm một trung tâm xét nghiệm bước một tại Bệnh viện Trường ĐH Y dược Huế.

Thứ trưởng Sơn yêu cầu tỉnh Thừa Thiên Huế tăng cơ số giường bệnh điều trị ở các trung tâm y tế huyện để đề phòng tình huống xấu.

“Bộ thống nhất các kiến nghị của tỉnh và sẽ hỗ trợ trong khả năng phân bổ hợp lý trang thiết bị y tế, khẩu trang. Tỉnh cũng cần xét nghiệm lại các ca nghi nhiễm đã âm tính lần một trong ngày thứ 13 kể từ thời điểm cách ly, tránh trường hợp bệnh nhân ủ bệnh”, ông Sơn yêu cầu.

Bài mới
Đọc nhiều