+
Aa
-
like
comment

Thu gần 6 tỷ mỗi năm từ việc nuôi giun quế của nữ thiếu tá về hưu

13/04/2021 08:09

Nữ thiếu tá về hưu Nguyễn Thị Liên (Sóc Sơn, Hà Nội) đã đầu tư thành công mô hình nuôi giun quế làm dược liệu và thức ăn chăn nuôi, mang lại doanh thu gần 6 tỷ đồng mỗi năm.

Tôi là Nguyễn Thị Liên, nữ quân nhân đã nghỉ hưu với quân hàm thiếu tá. Lẽ ra thời điểm này nhiều người sẽ an dưỡng tuổi già nhưng với tôi đây là khoảng thời gian thực hiện ước mơ làm chủ trang trại mà mình đã ấp ủ từ lâu.
Cái duyên làm nông nghiệp đến với tôi rất tình cờ. Trong một lần vô tình xem được kỹ thuật nuôi giun của chuyên gia Nguyễn Lân Hùng và đọc được tập tài liệu do nguyên Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn dịch, tôi quyết định tìm hiểu mô hình nuôi giun quế. Càng ngày tôi càng đam mê với công việc này.
Nu doanh nhan lam giau tu giun que anh 4
Thực tế nuôi giun quế khá đơn giản.
Nu doanh nhan lam giau tu giun que anh 2
Đặc biệt, giun quế còn là thực phẩm và thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.
Nu doanh nhan lam giau tu giun que anh 6
Thức ăn cho giun chủ yếu là các loại phụ phẩm nông nghiệp như phân trâu, bò, lợn, gà… Giun ở trang trại được chế biến dưới nhiều dạng như: Giun quế sấy khô, dịch giun, phân giun, bột giun quế sấy khô, giun quế đông lạnh… Đặc biệt, giun quế còn là thực phẩm và thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.
Nu doanh nhan lam giau tu giun que anh 7
Để tìm ra được công thức làm thuốc từ giun quế hoàn chỉnh, tôi đã phải tìm hiểu từ rất nhiều tài liệu. Trong đó, có bài thuốc của ông Nguyễn An Định, con của ông Nguyễn An Ninh, nhà cách mạng nổi tiếng hồi đầu thế kỷ XX. Ông Định cũng dùng giun nhưng là giun đất (địa long) để chữa dịch sốt xuất huyết những năm đất nước còn chiến tranh.
Nu doanh nhan lam giau tu giun que anh 10
Sau thời gian nuôi khoảng 45 ngày, tôi tiến hành thu hoạch giun. Khi thu hoạch, chỉ cần bốc phân bò vào một tấm bạt bỏ ra ngoài trời nơi có nhiều ánh sáng, giun sẽ chui hết xuống dưới vì ưa bóng tối. Những con giun to gần bằng đầu đũa, dài khoảng 20 cm được mang đi rửa sạch.
Nu doanh nhan lam giau tu giun que anh 11
Giun được xử lý bằng phương pháp luộc chín và mang vào lò sấy cùng với hạt đỗ xanh cho teo lại.
Nu doanh nhan lam giau tu giun que anh 13
Để sấy phải mất từ 15 tới 16 tiếng. Quy trình xử lý giun tươi đến công đoạn này, thường mất khoảng 2 ngày.
Nu doanh nhan lam giau tu giun que anh 16
Một trong những khâu xử lý giun quan trọng nhất được tôi sáng tạo ra đó là cho vào nồi sao thật vàng, đem đi hạ thổ và nghiền mịn bằng tay.
Nu doanh nhan lam giau tu giun que anh 17
Giun quế sau khi được nghiền nát sẽ cho vào đóng hộp, bảo quản. Mọi công đoạn đều do chính tay tôi và người làm thực hiện.
Nu doanh nhan lam giau tu giun que anh 20
Đặc biệt, hộp bột giun quế thành phẩm sẽ có mã vạch, người mua có thể kiểm tra nguồn gốc, thông tin đầy đủ của sản phẩm. Thực tế, mục đích của tôi không phải kiếm tiền từ giun quế bởi khoản tiền thu được từ bán giun thực phẩm, giun thuốc vừa đủ trả công và mua phế phụ phẩm làm thức ăn cho chúng.
Nu doanh nhan lam giau tu giun que anh 21
Thu nhập chủ yếu của trang trại hiện nay vẫn là nuôi lợn, nuôi gà bằng giun quế có chất lượng thịt ngon và sạch. Lợn nuôi bằng giun quế có sức đề kháng rất tốt, ít bị bệnh tật và mùi thịt rất thơm, ngon. Mỗi tháng tôi cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội khoảng 50-60 con lợn. Tổng thu nhập cả trang trại từ bán thành phẩm giun quế, thịt lợn, gà khoảng 400-500 triệu/tháng.
Nu doanh nhan lam giau tu giun que anh 23
Tôi còn cho lợn nghe nhạc Pháp, dòng nhạc có giai điệu rất tuyệt vời, êm ái, sâu lắng… sẽ giúp cho đàn lợn xả stress rất hiệu quả và nâng cao chất lượng thịt. Hiện thịt lợn sạch từ trang trại của tôi đã có mặt tại một số chuỗi cửa hàng, siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội.

Việt Linh – Quỳnh Thương/ ZF

Từ khóa:
Bài mới
Đọc nhiều