Thông tin chính thức thay đổi về kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH/CĐ năm 2022

06/10/2021 14:19

Bộ GD-ĐT vừa có hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022. Trong đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ theo phương án được xây dựng cho giai đoạn 2022-2025. Bên cạnh đó, phải đảm bảo trung thực, khách quan, có độ tin cậy và sự phân hóa để xét tốt nghiệp THPT, đồng thời đánh giá chất lượng giáo dục ở bậc phổ thông.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ theo phương án được xây dựng cho giai đoạn 2022-2025.

Chính thức thay đổi phương án cho kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh năm 2022

Ngày 5-10, Bộ GD&ĐT ra thông báo về phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2022.  Cụ thể: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như năm 2021. Các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là tỉnh) chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương theo khung thời gian tổ chức thi do Bộ GD&ĐT quy định. Thời gian tổ chức kỳ thi tại các tỉnh có thể được xem xét điều chỉnh phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Nội dung phần thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; trong đó không bao gồm các nội dung được tinh giản đi nhằm phục vụ dạy và học ứng phó dịch bệnh COVID-19 mà Bộ GD&ĐT đã công bố, đề thi được xây dựng đáp ứng yêu cầu của kỳ thi đảm bảo độ phân hóa phù hợp và hạn chế học tủ, học lệch, khuyến khích tính sáng tạo của thí sinh.

Bộ GD&ĐT từng bước xây dựng các hình thức cấu trúc đề thi

Hiện nay Bộ GD&ĐT đã xây dựng cấu trúc, định dạng đề thi, công bố đề thi tham khảo, hoàn thiện đầy đủ ngân hàng câu hỏi thi để tổ hợp thành các đề thi bằng phần mềm chuyên dụng, cung cấp cho các địa phương tổ chức thi, bảo đảm cân bằng giữa các vùng miền, các tỉnh và giữa các đợt thi (nếu tổ chức nhiều đợt thi).

Theo đó các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng thực hiện quyền tự chủ trong tuyển sinh theo quy định của pháp luật và quy chế, theo hướng dẫn của Bộ GDĐT; thực hiện công tác tuyển sinh theo đề án tuyển sinh của trường, nhằm bảo đảm công bằng cho các nhóm đối tượng và các phương thức tuyển sinh; khuyến cáo các trường đại học, ngành học có mức độ cạnh tranh cao chỉ nên sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT làm công cụ sàng lọc, sơ tuyển, cần có thêm các hình thức chọn lọc bổ sung nhằm phân loại tốt hơn đối tượng tuyển chọn.

Phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH năm 2022 có nhiều thay đổi.

Các đại học quốc gia, đại học vùng và các trường/nhóm trường đại học đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện có thể tổ chức các kỳ thi đánh giá để làm căn cứ xét tuyển ĐH, CĐ và chia sẻ, hỗ trợ nếu như các trường khác có nhu cầu. Bộ GD&ĐT hiện đang cùng các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của kỳ thi để bảo đảm an toàn, nghiêm túc, thiết thực, khách quan, công bằng.

Về phương án thi THPT, các năm 2023-2025, Bộ GDĐT sẽ dần hoàn thiện các phương án, lấy ý kiến rộng rãi với các bên liên quan và sẽ công bố vào Quý I năm 2022. Theo công văn trên, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2022-2025, phải bảo đảm kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh và cung cấp thông tin nhằm đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học nâng cao chất lượng dạy học trong các trường phổ thông.

Trân Phan

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM