+
Aa
-
like
comment

Thông báo khẩn liên quan đến bầu Đức và niềm tin thị trường

Hà Nhiên - 13/10/2022 07:04

Hoàng Anh Gia Lai vừa có thông tin chính thức liên quan đến tin đồn về bầu Đức, tình hình sản xuất kinh doanh và các thông tin về trái phiếu do công ty phát hành.

Ông Đoàn Nguyên Đức vẫn đang điều hành hoạt động của Hoàng Anh Gia Lai như mọi ngày.

Cụ thể, liên quan đến những tin đồn thất thiệt về bầu Đức, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) khẳng định, những ngày vừa qua, ông Đoàn Nguyên Đức vẫn trực tiếp chỉ đạo hoạt động sản xuất tại các nông trường, nông trại của tập đoàn, di chuyển hàng ngày giữa các nông trường, nông trại để giám sát và điều hành. Ông Đức vẫn trực tiếp chủ trì các cuộc họp của HĐQT công ty, các cuộc họp với Ban Tổng Giám đốc và các cấp quản lý để phổ biến triển khai các chủ trương, nhằm đạt được kế hoạch kinh doanh năm 2022 đã được đại hội đồng cổ đông thông qua.

Hiện trạng hoạt động của HAGL được khẳng định vẫn đang diễn ra bình thường, các hoạt động xuất khẩu chuối và kinh doanh heo ăn chuối vẫn đang diễn ra tại các nông trường, nông trại, cảng biển.

Đồng thời, ngày 9/10, HAGL cũng đã có thư gửi cổ đông báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh tháng 9 năm 2022 với doanh thu ở mức 475 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 113 tỷ đồng.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, doanh thu HAGL ghi nhận 3.183 tỷ đồng, bao gồm 981 tỷ từ chăn nuôi và 1.707 tỷ cây ăn trái, ngành phụ trợ đóng góp 495 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận 894 tỷ đồng, tương ứng 79% kế hoạch cả năm 2022. HAGL cho biết thêm, quý IV kỳ vọng giá chuối sẽ tăng trở lại và sản lượng heo xuất bán nhiều hơn các quý trước.

Liên quan các khoản trái phiếu, HAGL cho biết, hiện nay còn trái phiếu phát hành ngày 30/12/2016, dư nợ gốc hiện nay còn 5.271 tỷ đồng, ngày đáo hạn là 30/12/2026. Khoản trái phiếu thứ hai được phát hành ngày 18/6/2012, dư nợ gốc hiện nay là 300 tỷ đồng, ngày đáo hạn là 30/9/2023. HAGL cho biết cả hai khoản trái phiếu nêu trên đều có đầy đủ tài sản bảo đảm cho dư nợ hiện tại.

HAGL khẳng định, các tin đồn hiện nay trên các mạng xã hội và các hội nhóm chứng khoán là sai sự thật, làm ảnh hưởng đến danh dự và uy tín cá nhân của Chủ tịch Hội đồng quản trị, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Ngoài ra, với các thông tin đăng tải không chính xác, sử dụng các dữ liệu và hình ảnh cắt ghép mang hàm ý hù dọa nhà đầu tư, cổ đông công ty, HAGL sẽ chuyển thông tin đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

Diễn biến giá cổ phiếu HAG thời gian qua. (Nguồn: TradingView).

Không riêng gì HAGL, liên tiếp trong thời gian qua, xuất hiện các nội dung đăng tải có hàm ý một số cá nhân là đại diện của các công ty đang niêm yết trên sàn chứng khoán sắp bị bắt, xử lý hình sự, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán, làm thiệt hại về kinh tế, uy tín của tổ chức, cá nhân và nhà đầu tư. “Lời nói, đọi máu” là nhãn tiền. Như những tin đồn thất thiệt về bầu Đức đã khiến cổ phiếu HAG trên đà bán tháo từ vùng giá 14.000 đồng/cp xuống 9.630 đồng/cp chốt phiên 12/10, tức giảm 30% giá trị trong vòng ba tuần.

Chính những tin đồn đã trên đã làm thị trường phản ứng tiêu cực như vậy trong bối tình hình kinh tế-xã hội của đất nước đang chuyển biến rất tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đòi hỏi huy động mạnh mẽ các nguồn lực trong và ngoài nước cho quá trình phục hồi và phát triển. Thiết nghĩ, đã đến lúc cần có những chế tài đanh thép hơn, để bảo vệ thị trường vốn đã nhạy cảm và mỏng manh trước “bão tin đồn” như hiện nay.

Hà Nhiên 

Bài mới
Đọc nhiều