+
Aa
-

Thời Covid-19 gợi nhớ giờ lâm chung của Alexander Đại đế

Hạ Trắng - 11/08/2020 16:36

Trong những danh tướng lẫy lừng nhất của thế giới cổ đại, rất ít người được sử sách tôn sùng như Alexander Đại đế. Ở tuổi 20, ông đã lập nên những chiến công hiển hách trên chiến trường, trở thành vị vua cai trị đế quốc Marcedonia, làm chủ nhiều vùng đất rộng lớn khác. Cái chết của ông đến nay vẫn nằm trong vòng bí ẩn. Tuy nhiên, câu chuyện về phút lâm chung của vị hoàng đế vĩ đại này vẫn được người đời truyền tụng không ngớt. Liên hệ với thời điểm dịch Covid-19 hiện nay, cũng có nhiều điều đáng suy ngẫm:

Hình ảnh minh họa giờ phút lâm chung.

Chuyện kể rằng ông nhận ra rằng cái chết sắp sửa đến và ông sẽ không về kịp mảnh đất quê hương. Ông bảo các sỹ quan của mình: “Ta sắp sửa rời khỏi thế gian này. Ta có 3 điều nguyện ước. Các ngươi hãy thực hiện những gì ta bảo”. Các vị tướng tuân lệnh với đôi mắt đẫm lệ.

“Đầu tiên, hãy để các ngự y giỏi nhất khiêng quan tài của ta.

Thứ hai, hãy rải tài sản của ta, bao gồm tất cả tiền, vàng, kim cương, đá quý trên đường đến nghĩa trang.

Thứ ba, hãy để đôi bàn tay của ta được thả lỏng và để nó bên ngoài cho tất cả mọi người thấy”.

Một bức họa của Alexander Đại đế.

Một trong những vị tướng của ông đã rất bất ngờ trước những yêu cầu bất thường này nên đã yêu cầu Alexander giải thích. Alexander Đại đế thều thào nói:

“Việc đầu tiên, ta muốn các ngự y giỏi nhất khiêng quan tài của ta để chứng minh rằng, khi đối mặt với cái chết, ngay cả những ngự y giỏi nhất trên thế giới cũng không có sức mạnh cải tử hoàn sinh.

Việc thứ hai, ta muốn rải hết tiền vàng trên đường để muốn mọi người biết rằng, sự giàu có về vật chất có được trên trái đất này thì sẽ phải ở lại trái đất.

Việc thứ ba, ta muốn bàn tay ta đung đưa trong gió, để mọi người hiểu rằng, chúng ta đến với thế giới này bằng hai bàn tay trắng, thì chúng ta rời thế giới này cũng với hai bàn tay trắng”.

Từ ba điều nguyện ước cuối cùng của Alexander Đại đế có thể hiểu rằng: Chúng ta sẽ không còn gì, sau khi tài sản quý giá nhất của chúng ta đó là sức khoẻ và thời gian đã cạn kiệt!

Hạ Trắng (TH)

Bài mới
Đọc nhiều