Thời báo Hoàn Cầu: “Trung Quốc đã sẵn sàng để giành lại Himalaya!”

19/08/2020 13:04

Ngày 18/8, trang Thời báo Hoàn Cầu và trang Nhân dân Nhật báo, đã đăng tải đoạn video về hoạt động huấn luyện quân sự trên cao nguyên của Quân khu Tây Tạng, đồng thời tỏ rõ quan điểm rằng lực lượng quân sự Trung Quốc đã sẵn sàng cho chiến tranh Trung-Ấn.

Nội dung đoạn video cho thấy cách quân đội Trung Quốc sẽ tấn công quân đội Ấn Độ ở biên giới như thế nào một khi nổ ra chiến tranh.

Theo đoạn phim, Quân khu Tây Tạng gần đây đã tiến hành một cuộc diễn tập bắn đạn thật đa binh chủng, nhiều loại vũ khí tại vùng giữa dãy Himalaya ở độ cao hơn 4.600 mét để kiểm tra khả năng tấn công phối hợp hỏa lực đa binh chủng. Cuộc tập trận đã huy động các đơn vị lựu pháo, pháo phản lực tầm xa và phòng không.

Trong số các vũ khí hạng nặng, hình ảnh từ Thời báo Hoàn Cầu cho thấy sự xuất hiện các bệ phóng tên lửa tầm xa PHL-03 với tầm bắn tối đa hơn 150 km; lựu pháo 122mm gắn trên xe PLC-161, là phiên bản mới nhất của hệ thống pháo binh số hóa, có khả năng phản ứng nhanh mạnh mẽ; tên lửa phòng không Hongqi-16, có thể được sử dụng để đánh chặn máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình…

Với tầm bắn tối đa 70 km; tên lửa chống tăng Hongjian-10 có thể tấn công xe tăng, xe bọc thép và trực thăng bay thấp với tầm bắn tối đa hơn 10 km. Trong cuộc diễn tập, các đơn vị phòng không đầu tiên sử dụng tên lửa Hongqi-16 để đánh chặn và bắn hạ tên lửa đối phương.

Giàn phóng đạn phản lực tầm xa PHL-03 diễn tập ở Tây Tạng

Sau đó, hỏa lực tầm xa bắn tên lửa dẫn đường chính xác mô phỏng các cuộc tấn công vào sở chỉ huy tung thâm, bệ phóng tên lửa, trung tâm thông tin liên lạc của đối phương… tiêu diệt hoàn toàn hệ thống liên lạc chỉ huy phía sau và vũ khí phản công quan trọng của đối phương.

Sau đó, pháo xe kéo, pháo gắn trên xe, giàn pháo phản lực, sử dụng các biện pháp bắn đồng loạt, bắn nhanh để bao phủ hỏa lực vào các vị trí tiền tuyến, boongke, doanh trại và các mục tiêu khác của đối phương. Sau đó các bệ phóng tên lửa thực hiện tiêu diệt chính xác các mục tiêu kiên cố còn lại của địch.

Tên lửa chống tăng Hongjian-10 được phóng trong cuộc diễn tập

Từ cuộc tập trận này có thể thấy nếu chiến tranh Trung-Ấn xảy ra, PLA trước tiên sẽ đánh chặn và tiêu diệt các mục tiêu tấn công và trinh sát trên không của quân đội Ấn Độ. Sau đó sử dụng lợi thế về hỏa lực tầm xa để cắt đứt các liên kết chỉ huy và liên lạc giữa hậu phương và mặt trận, tập trung hỏa lực tấn công cho đến khi các vị trí ở tiền tuyến của quân đội Ấn Độ bị xóa sổ.

Tuy nhiên, để đối phó với nguy cơ bị tấn công, quân đội Ấn Độ cũng đã tăng cường sức mạnh quân sự ở khu vực biên giới, ngoài việc đẩy nhanh tiến độ đưa quân và trang thiết bị tới biên giới, nước này còn triển khai các loại trực thăng vũ trang, máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không và trang thiết bị mặt đất tiên tiến.

Tên lửa phòng không Hongqi-16 của Trung Quốc triển khai trong cuộc diễn tập trên cao nguyên Tây Tạng

Trong số đó, các máy bay chiến đấu Rafale do quân đội Ấn Độ mua từ Pháp được gửi gắm nhiều hy vọng, cho là có thể đối phó hiệu quả với không quân của Trung Quốc ở biên giới Trung-Ấn. Một số phương tiện truyền thông Ấn Độ thậm chí còn tung hô rằng Rafale có thể đánh bại J-20. Nhưng sự thật vẫn chưa được kiểm chứng.

Ngày 18/8, trang Forbes cũng đưa ra hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã điều 2 máy bay chiến đấu tàng hình J-20 đã xuất hiện tại sân bay Hòa Điền ở Tân Cương, cách biên giới Trung-Ấn 300 km và cách Leh, thị trấn quân sự của Ladakh chỉ 380 km.

Các hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy ngoài J-20, sân bay Hòa Điền đã triển khai ít nhất 6 máy bay chiến đấu J-8, 2 máy bay cảnh báo sớm KJ-500, 2 máy bay vận tải Y-9 và 24 máy bay chiến đấu J-11.

Bảo Trâm (Lược dịch theo Thời báo Hoàn Cầu)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video