+
Aa
-
like
comment

Cận cảnh trung tâm hành chính – chính trị 10.000 tỷ của Hải Phòng “tầm cỡ” thế kỷ 21

12/02/2022 15:49

Tổng kinh phí đầu tư dự án dự kiến lên tới 10.000 tỷ đồng, được Tp Hải Phòng đánh giá là công trình “tầm cỡ” của thế kỷ 21.

Choáng ngợp với thiết kế trung tâm hành chính - chính trị 10.000 tỷ của Hải Phòng: Nhìn mà ngỡ KĐT, khách sạn 5 sao

Trung tâm hành chính – chính trị mới của thành phố Hải Phòng rộng 324 ha, nằm trên huyện Thủy Nguyên. Theo UBND TP Hải Phòng, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật rộng 324 ha, nằm trên các xã Tân Dương, Dương Quan, Hoa Động, (huyện Thủy Nguyên) cạnh khu đô thị VSIP 1100ha.

Với mục tiêu xây dựng khu trung tâm hành chính – chính trị thành phố Hải Phòng trở thành đại đô thị năng động, thịnh vượng bậc nhất khu vực phía Bắc, đây được coi là một dự án lớn, có kết cấu giao thông, cấp thoát nước, năng lượng, chiếu sáng đô thị, thông tin liên lạc, môi trường đồng bộ và hiện đại, giúp thành phố mở rộng không gian đô thị, giảm tải cho khu vực đô thị cũ hiện nay.

Sau thời gian mời thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc cũng như lấy ý kiến bầu chọn từ người dân, Tp Hải Phòng đã chốt phương án thiết kế chính thức với quy cách xây dựng hiện đại, là điểm nhấn độc đáo mang tính biểu tượng tại Thủy Nguyên.

Choáng ngợp với thiết kế trung tâm hành chính - chính trị 10.000 tỷ của Hải Phòng: Nhìn mà ngỡ KĐT, khách sạn 5 sao - Ảnh 1.
Phối ảnh vô cùng hiện đại của trung tâm hành chính – chính trị Hải Phòng

Dự án bao gồm các hạng mục chính:

– Xây dựng Trung tâm hành chính, chính trị có quy mô 2 tầng hầm và 9 tầng nổi

– Xây dựng Quảng trường với hệ thống đài phun nước, tượng đài, cây xanh, thảm cỏ trên diện tích gần 19ha

– Hệ thống điện trung thế 22kv, trạm phân phối RMU cho các công trình kiến trúc và hệ thống điện chiếu sáng

– Xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên khoảng 1.000m2.

Công trình nhà làm việc Thành ủy, HĐND, UBND có tính biểu trưng cao và là một trong những công trình quan trọng nhất của khu trung tâm hành chính – chính trị, nên được bố trí phía trước quảng trường. Hai bên khu vực quảng trường và trục không gian đi bộ được bố trí công trình nhà làm việc các sở, ban, ngành và các cơ quan tư pháp, lập pháp…

Khu đa chức năng bố trí một phần quanh khu quảng trường để đáp ứng các chức năng thương mại của một đô thị hành chính, bớt cảm giác đô thị không hoạt động vào ban đêm và các ngày nghỉ.

Chức năng thương mại bố trí dễ dàng tiếp cận từ các tuyến đường chính cùng sự kết nối đến khu thương mại VSIP, gần không gian ven sông và không gian dành cho người đi bộ, tạo sự thuận tiện cho các dịch vụ thương mại.

Khu cảnh quan mặt nước bố trí công viên và bến thuyền dọc ven sông Cấm tạo không gian mở và khai thác hết cảnh quan mặt nước. Các công trình văn hoá được bố trí gần trung tâm thương mại để tạo không gian sống động.

Choáng ngợp với thiết kế trung tâm hành chính - chính trị 10.000 tỷ của Hải Phòng: Nhìn mà ngỡ KĐT, khách sạn 5 sao - Ảnh 2.
Choáng ngợp với thiết kế trung tâm hành chính - chính trị 10.000 tỷ của Hải Phòng: Nhìn mà ngỡ KĐT, khách sạn 5 sao - Ảnh 3.
Phối cảnh thiết kế trung tâm hành chính – chính trị Hải Phòng (ảnh: KĐT Visip)

Theo công bố đồ án quy hoạch chi tiết 1/5000 của Trung tâm Hành chính mới Hải Phòng đã được phê duyệt tại Quyết định số 1841/QĐ-UBND và dự kiến khởi công vào Quý 1, 2/2022, hoàn thiện và đi vào hoạt động cuối năm 2024: Hai hạng mục đầu tiên trị giá 4.000 tỷ sẽ chính thức khởi công, chuẩn bị dự án đến hết quý I/2022 và bắt đầu triển khai từ quý II/2022 đến quý IV/2025 đưa vào vận hành.

Năm 2025, sau khi hoàn thành việc di dời Trung tâm Hành chính, cán bộ công nhân viên sẽ bắt đầu làm việc tại kinh đô mới.

Choáng ngợp với thiết kế trung tâm hành chính - chính trị 10.000 tỷ của Hải Phòng: Nhìn mà ngỡ KĐT, khách sạn 5 sao - Ảnh 4.

Ngoài ra, Trung tâm Hội nghị – Biểu diễn Thành Phố cũng đã được Hải Phòng quyết định đầu tư tại Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, có tổng diện tích 12,39 ha, quy mô 1.500 chỗ ngồi, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Đây sẽ là công trình tổ chức sự kiện hiện đại, hoành tráng; cũng là nơi được chọn để tổ chức sự kiện lớn nhất thành phố Lễ hội hoa phượng đỏ Kỷ niệm 70 năm Giải Phóng Hải Phòng.

Tổng kinh phí đầu tư dự án dự kiến lên tới 10.000 tỷ đồng, được Tp Hải Phòng đánh giá là công trình “tầm cỡ” của thế kỷ 21.

Được biết, Để thực hiện dự án quan trọng này, thành phố đã hoàn thành thu hồi đất, đền bù cho các hộ dân vào tháng 9/2021. Đến nay, tất cả mặt bằng trong phạm vi trung tâm hành chính mới đã giải phóng xong, bàn giao cho thành phố.

Minh Ngọc

Bài mới
Đọc nhiều