+
Aa
-
like
comment

Thiết bị dính tường có thể phát hiện nCoV trong một phút

18/07/2021 14:09

Thiết bị chứa cảm biến sinh học, nhận biết nCoV qua hơi thở của mọi người trong môi trường làm việc, phát hiện 8 loại biến thể của virus này.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) và Viện Burnet của Australia đã phát triển thành công mẫu cảm biến dính trường phát hiện nhanh virus nCoV.

Thiết bị gồm cảm biến sinh học được chế tạo kích thước vi mô, ứng dụng kỹ thuật vi điện tử linh hoạt và công nghệ nano nhân tạo tránh nhận diện sai virus. Thiết bị có chức năng nhân biết virus nCoV qua hơi thở mọi người trong môi trường nhất định. Người dùng được cung cấp thêm một chip chứa thông tin cá nhân. Trường hợp phát hiện nCoV trong môi trường có thể dễ dàng khoanh vùng hơn.

Cảm biến có thể phát hiện 8 loại biến chủng của virus nCoV. Ảnh: RMIT.
Cảm biến có thể phát hiện 8 loại biến chủng của virus nCoV. Ảnh: RMIT.

TS Alasdair Wood, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết những cảm biến virus trong môi trường đang phát triển hiện nay có kích thước lớn, tiêu tốn năng lượng và chỉ có thể phát hiện ra một loại virus.Cảm biến này nhỏ gọn có thể đeo trên người như một chiếc thẻ, hoặc dính lên tường phòng làm việc hoặc bệnh viện, có khả năng phát hiện đến 8 biến thể của virus.

“Đèn cảm biến hiển thị màu xanh, môi trường đó an toàn. Nếu cảm biến hiển thị đèn đỏ, môi trường đó có khả năng xuất hiện nCoV, mọi người trong đó cần phải đi xét nghiệm Covid-19 và thực hiện cách ly”, TS Alasdair Wood cho biết.

Kết quả thử nghiệm cho thấy thiết bị phát hiện ra những đột biến protein gai của virus nCoV với độ chính xác cao. Nhóm nghiên cứu tin rằng công nghệ này có khả năng phát hiện virus nCoV ngay cả ở những người nhiễm virus nhưng không có triệu chứng. Theo kế hoạch, mẫu cảm biến này sẽ được thương mại hóa vào đầu năm 2022.

Nguyễn Xuân

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều