Thi tốt nghiệp THPT: Lo gian lận thi cử nếu cho đeo khẩu trang vào phòng thi

29/07/2020 09:30

Nhiều khả năng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019 – 2020 sẽ diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp, việc có cho thí sinh và giám thị đeo khẩu trang trong phòng thi hay không là việc đang được cân nhắc.

Nhiều khả năng thí sinh ở các vùng dịch phải đeo khẩu trang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT /// Ảnh: Độc Lập
Nhiều khả năng thí sinh ở các vùng dịch phải đeo khẩu trang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chiều qua (28.7), Sở GD-ĐT Đà Nẵng thông báo thí sinh (TS) tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng phải tuân thủ việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn… Trong khi đó, lãnh đạo ngành giáo dục nhiều địa phương như: Hà Nội, Thái Bình, Bắc Ninh… cho biết việc TS có được đeo khẩu trang trong phòng thi hay không vẫn phải chờ hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Khó kiểm soát những dấu hiệu bất thường

Nhiều ý kiến ở các địa phương đều cho rằng nếu buộc phải đeo khẩu trang trong phòng thi thì cũng mong ban chỉ đạo thi phối hợp với ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh có hướng dẫn cụ thể để phòng ngừa việc gian lận thi cử có thể nảy sinh. Bởi việc đeo khẩu trang sẽ khiến việc nhận dạng TS bị hạn chế hơn, khó kiểm soát những dấu hiệu bất thường trên khuôn mặt của TS, ví dụ như việc TS trao đổi bài hoặc sử dụng thiết bị hỗ trợ gian lận trong quá trình dự thi. Lo lắng này thực sự có cơ sở bởi vài năm gần đây thiết bị hỗ trợ gian lận thi cử ngày càng tinh vi và được rao bán công khai.

Gỡ khẩu trang để kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi

Chiều 28.7, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã gửi công văn khẩn đến các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, trưởng các điểm thi tốt nghiệp THPT về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm an toàn cho TS thi tốt nghiệp THPT.

Theo công văn này, trong thời gian học quy chế thi và dự thi, 100% TS dự thi phải được đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào phòng học quy chế, phòng thi. Bảo đảm giãn cách trong quá trình cán bộ coi thi gọi TS vào phòng thi. TS đứng giữ khoảng cách an toàn, gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang để vào phòng thi.

Các điểm thi phải đánh dấu vị trí đứng của TS và cán bộ coi thi để làm thủ tục vào phòng thi. TS đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi, trong suốt buổi thi và từ điểm thi về nhà. Sở GD-ĐT Đà Nẵng đề nghị phụ huynh đưa con em đến điểm thi đứng cách cổng điểm thi 50 m, nhanh chóng rời khỏi khu vực điểm thi; thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội theo quy định…

Trong các kỳ thi gần đây, khi tập huấn cho giám thị trước kỳ thi, cán bộ ngành an ninh thường chỉ báo về các dấu hiệu bất thường của TS để giám thị có thể nghi ngờ TS đó đang sử dụng những thiết bị hỗ trợ gian lận thi cử. Một trong những dấu hiệu là TS mấp máy môi do phải đọc đề thi ra bên ngoài, sau đó nhận lời giải qua thiết bị tai nghe siêu nhỏ.

Về việc nhận dạng TS dự thi để phòng ngừa tình trạng thi hộ, một giám thị có kinh nghiệm làm thi nhiều năm ở Hà Nội cho rằng trong suốt quá trình TS làm bài thi, giám thị vẫn tiếp tục quan sát để ngăn chặn kịp thời các vi phạm về thi hộ chứ không chỉ đối chiếu TS khi vào phòng thi với thẻ dự thi. Do vậy, nếu bắt buộc TS phải đeo khẩu trang, Bộ cũng cần quy định rất rõ khâu đối chiếu, nhận dạng TS trước khi TS vào phòng thi thế nào…

Bộ đang hoàn thiện văn bản hướng dẫn mới

Cuối ngày 28.7, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết Bộ đang hoàn thiện văn bản hướng dẫn tổ chức thi trong dịch Covid-19. Đặc biệt, Bộ sẽ trao đổi thêm với Ban Chỉ đạo thi TP.Đà Nẵng để đảm bảo sự phù hợp với thực tiễn và tính khả thi trong quá trình áp dụng. Theo đó, hướng dẫn vừa phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch vừa không vi phạm quy chế thi. Ông Độ cũng cho biết với các TS và giám thị bắt buộc phải đeo khẩu trang trong phòng thi, Bộ sẽ tham khảo ý kiến của ngành y tế, an ninh… để có những lưu ý cụ thể, giúp phòng ngừa tối đa việc lợi dụng đeo khẩu trang để gian lận trong thi cử.

PV/TN

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video