+
Aa
-
like
comment

Thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 50 năm gìn giữ như thế nào?

29/08/2019 16:59

Dẫn kết luận của Hội đồng Khoa học Y tế cấp Nhà nước về kiểm tra, đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: “Thi hài Bác sau 50 năm đang được giữ gìn rất tốt, chưa phát hiện được sự thay đổi nào so với các số liệu trong biên bản kiểm tra thi hài của các Hội đồng trước đây (từ năm 1970 đến năm 2009)”.

Chuyển thi hài Bác về Hội trường Ba Đình chuẩn bị lễ tang
Chuyển thi hài Bác về Hội trường Ba Đình chuẩn bị lễ tang

Đó là chi tiết khiến nhiều bạn bè quốc tế thán phục, được đưa ra tại Hội nghị 50 năm gìn giữ lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) do Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức sáng nay (29/8).

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, thể theo nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, tháng 11/1969, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng quyết nghị: “Với tấm lòng kính yêu vô hạn và đời đời nhớ ơn Hồ Chủ tịch, chúng ta phải thực hiện đến mức tốt nhất nhiệm vụ gìn giữ lâu dài thi hài Hồ Chủ tịch và xây dựng Lăng của người”.

Và nhiệm vụ thiêng liêng này được giao cho Quân đội mà trực tiếp là Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngay khi Người vĩnh biệt nhân dân ta, Tổ y tế đặc biệt và các chuyên gia Liên Xô đã thực hiện các thao tác kỹ thuật thận trọng tỉ mỉ, chính xác để giữ nguyên những nét đặc trưng trên khuôn mặt, đôi tay, làn da, râu, tóc của Bác đúng như lúc còn sống. Thành công này vô cùng quan trọng, quyết định việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Bác trong giai đoạn tiếp theo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Trong 6 năm, từ năm 1969 đến năm 1975, Đoàn 69 (nay là Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng) và các chuyên gia Liên Xô đã vượt qua những khắc nghiệt của chiến tranh, thiên tai, thực hiện thành công 6 lần di chuyển thi hài Người. Cuộc di chuyển cuối cùng diễn ra vào năm 1975 từ K84 về Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia Liên Xô, năm 1994, chuyên gia Việt Nam đã tự chủ về kỹ thuật. Đến tháng 6/2003, đã tự pha chế thành công dung dịch đặc biệt để giữ gìn thi hài Bác.

Từ năm 1975 đến hết tháng 2/2018, Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đón tiếp, phục vụ chu đáo, an toàn cho gần 57,2 triệu lượt người, trong đó có hơn 9,7 triệu lượt khách quốc tế đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Sidelnikov Nikolai Ivanovich, Viện sĩ Thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga, cho biết, từ những ngày đầu tiên giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu Y sinh Matxcova đã áp dụng kinh nghiệm bảo quản thi hài Lê-nin vào nhiệm vụ đặc biệt tại Việt Nam.

“Chặng đường 50 năm qua, rất tiếc nhiều chuyên gia Nga tham gia bảo quản thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh nay đã không còn nữa. Một số chuyên gia đã nghỉ làm việc sau thời gian cống hiến xứng đáng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, hiện đang công tác tiếp tục công việc cao cả trọng trách là giữ gin thi hài Bác. Chúng tôi coi đây là một nghĩa vụ thiêng liêng để bày tỏ lòng biết ơn đối với các thế hệ chuyên gia đi trước. (…) Nhân dịp tổng kết 50 năm gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi coi đây là một đóng góp nhằm củng cố tình hữu nghị thắm thiết giữa hai dân tộc chúng ta, tạo điều kiện mở rộng quan hệ đối tác giữa Việt Nam và LB Nga” –  Viện sĩ Sidelnikov Nikolai Ivanovich chia sẻ.

Cơ bản làm chủ hoàn toàn khoa học trong bảo quản thi hài Bác

Cùng với việc đánh giá cao sự hỗ trợ của các chuyên gia Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tính đúng đắn của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng khi quyết định gìn giữ lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện đúng “lòng dân – ý Đảng”, truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tình cảm, lòng kính yêu vô hạn của các thế hệ người Việt Nam đối với Bác.

Thủ tướng bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc về sự giúp đỡ to lớn của Đảng, nhà nước và nhân dân Liên Xô trước đây, Liên bang Nga hiện nay, trong đó, trực tiếp là các chuyên gia y tế Liên Xô trong việc gìn giữ thi hài Bác.

Thủ tướng cũng biểu dương các cán bộ, chiến sỹ của quân đội đã cùng với các chuyên gia Liên Xô nỗ lực không ngừng để “giữ gìn rất tốt, phù hợp với hình thể và những nét đặc trưng của cơ thể lúc Người còn đang sống”.

Bộ quần áo đặc biệt bảo vệ thi hài Bác Hồ do Việt Nam sản xuất
Bộ quần áo đặc biệt bảo vệ thi hài Bác Hồ do Việt Nam sản xuất

Thủ tướng đánh giá, qua 50 năm, có thể khẳng định rằng Việt Nam hoàn toàn có thể giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác. Đội ngũ những người làm công tác bảo quản, giữ gìn thi hài Bác đã không ngừng lớn mạnh hơn với sự giúp đỡ của chuyên gia Liên Xô; từng bước làm chủ lĩnh vực khoa học đặc biệt này, vươn lên làm chủ sự nghiệp giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dẫn kết luận của Hội đồng Khoa học Y tế cấp Nhà nước về kiểm tra, đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh (tháng 7/2019), Thủ tướng cho biết: “Thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 50 năm đang được giữ gìn rất tốt, chưa phát hiện được sự thay đổi nào so với các số liệu trong biên bản kiểm tra thi hài của các Hội đồng trước đây (từ năm 1970 đến năm 2009)”.

“Tôi có hỏi các đồng chí chuyên gia Nga về tỉ lệ làm chủ khoa học kỹ thuật trong bảo quản thi hài Bác, thì tôi rất vui mừng khi các đồng chí nói rằng, các đồng chí chuyên gia Việt Nam có rất nhiều cố gắng, cơ bản làm chủ hoàn toàn” – Thủ tướng cho hay.

Ngày nay, Lăng Bác là một đài hoa vĩnh cửu, một không gian thiêng liêng, nơi hội tụ niềm tin, tình cảm kính yêu của nhân dân cả nước đối với Người. Vì thế, Thủ tướng yêu cầu coi việc phát huy ý nghĩa chính trị văn hóa của công trình Lăng là nhiệm vụ chính trị đặc biệt, là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cùng phối hợp, hỗ trợ Ban Quản lý Lăng hoàn thành tốt nhiệm vụ này. Đồng thời, Thủ tướng cũng giao Ban Quản lý Lăng tăng cường hợp tác với các cơ sở y khoa trong và ngoài nước, đặc biệt là Trung tâm nghiên cứu Y sinh của Nga, vươn lên làm chủ vững chắc, tiến tới làm chủ hoàn toàn công nghệ để giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngọc Hân

Bài mới
Đọc nhiều