+
Aa
-
like
comment

Thêm tình tiết bất lợi cho ông Trump trong cuộc điều tra luận tội

19/11/2019 09:38

Từ hồi tháng 5/2019, các quan chức chính phủ Mỹ đã biết về việc Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cảm thấy sức ép từ các cộng sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump để mở ra cuộc điều tra có lợi về mặt chính trị cho Tổng thống.

Kết luận này là dựa trên lời giải trình gần đây trước Quốc hội của cựu công chức Nhà Trắng Fiona Hill. Bà cho biết bà đã được một doanh nhân Mỹ và cựu quan chức trong chính quyền Obama tiết lộ về sức ép này vào thời điểm đó. Người này đã gặp đội ngũ của ông Zelensky trong một cuộc họp vào 7/5 CNN đưa tin.

Bà Hill, người cho đến tháng trước vẫn còn là một trợ lý cấp cao trong Hội đồng An ninh Quốc gia bên trong Nhà Trắng, giải trình rằng bà đã nghe được những thông tin từ một trong những người tham gia cuộc họp hôm 5/7 cựu quan chức Bộ Ngoại giao Amos Hochstein.

Thêm tình tiết bất lợi cho ông Trump trong cuộc điều tra luận tội
Bà Fiona Hill có mặt để giải trình trước Quốc hội

Theo bà Hill, ông Hochstein đã nói với bà hôm 22/5 rằng người Ukraina đang lo ngại về những sức ép mà Tổng thống Zelensky – lúc đó mới đắc cử – đã phải đối mặt từ luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani, và các cộng sự Lev Parnas và Igor Fruman.

Bà cũng cho biết rằng vào giữa tháng 5, bà đã nhắc đến việc này với sếp cũ là cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, cũng như ông Bill Taylor, cựu đại sứ Ukraina. Cũng vào thời điểm này, bà cho biết bà đã nghe thấy những lo ngại tương tự về chiến dịch gây sức ép của ông Giuliani từ Đại sứ Mỹ tại Ukraina Marie Yovanovitch và ông Phil Reeker, quyền trợ lý Ngoại trưởng về vấn đề Châu Âu và Á-Âu.

Lời giải trình của bà Hill cho thấy các quan chức chính phủ Mỹ đã biết về áp lực được đặt lên chính phủ Ukraina để họ điều tra các đối thủ của chính trị của ông Trump, từ rất lâu trước khi cuộc điện đàm giữa hai vị Tổng thống hôm 25/7 diễn ra.

Anh Thư

(Theo Vietnamnet)

Bài mới
Đọc nhiều