Thêm một lời nói thẳng của tướng Phan Anh Minh về ma túy

05/10/2019 08:53

“Đây là tồn tại phải khắc phục, nếu không khắc phục thì đừng ngạc nhiên khi họ chọn Việt Nam làm nơi trung chuyển và trung chuyển với quy mô ngày càng lớn” – Thiếu tướng Phan Anh Minh, nguyên Phó Giám đốc Công an TP.HCM phát biểu.

Thiếu tướng Phan Anh Minh: “Có những lúc phát hiện container có ma túy đã xuống tàu đi Đài Loan, họ chuẩn bị nhận hàng nhưng tôi phải xin ý kiến…”

Ngày 4/10, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị về phòng chống ma túy. Dù đã nghỉ công tác nhưng Thiếu tướng Phan Anh Minh – nguyên Phó giám đốc Công an TP.HCM (CATP) vẫn được mời tớ dự buổi làm việc này và phát biểu ý kiến.

Trong bộ thường phục, như thường lệ, sau lời chào ngắn gọn ông tập trung vào nội dung chính với những thông tin không mấy khả quan về tình hình phòng chống ma túy và tội phạm về ma túy trên địa bàn TP.

“20 năm qua chúng ta chưa nói ai thắng ai trong cuộc chiến này, nhưng chắc chắn tội phạm ma túy tinh vi và quy mô ngày càng lớn hơn. Khi tôi được phân công phụ trách lực lượng cảnh sát thì đơn vị tính bằng bánh, kg keroin, nhưng bây giờ đã là tấn” – ông nói.

Đề cập đến vấn đề TP hiện nổi lên như một điểm trung chuyển ma túy, tướng Minh cho rằng việc này đã có từ lâu, và cái mà ông ngạc nhiên là “quy mô tăng”.

“Tôi đã hỏi cung các tội phạm trung chuyển. Họ nói rằng mấy anh hội nhập kinh tế sâu, giao thương và thanh toán đều thuận tiện nhưng pháp luật không hội nhập. Dại gì không trung chuyển qua Việt Nam, khi mà tỉ lệ phát hiện đã thấp rồi, lúc phát hiện còn khó xử hơn” – ông cho hay, sau đó giải thích lý do là vì không có tương trợ tư pháp giữa các nước.

“Úc thì từ chối vì mình có án tử hình nên họ không hợp tác, còn các nước yêu cầu “cho đi có kiểm soát” thì mình từ chối” – tướng Minh tiếp tục nêu ra hạn chế.

Một trong những khó khăn khác được ông nói đến là thẩm quyền xử lý khi có hoạt động cần tương trợ tư pháp.

“Hầu hết các vụ án lớn đều dồn về các cơ quan Trung ương. Có những lúc phát hiện container có ma túy đã xuống tàu đi Đài Loan, họ chuẩn bị nhận hàng nhưng tôi phải xin ý kiến, mà lãnh đạo Bộ đang họp Quốc hội nên không xin ý kiến được, trong khi chậm một chút đã mất rồi” – ông giải thích.

“Đây là tồn tại phải khắc phục, nếu không khắc phục thì đừng ngạc nhiên khi họ chọn Việt Nam làm nơi trung chuyển và trung chuyển với quy mô ngày càng lớn” – nguyên Phó giám đốc CATP nhấn mạnh.

Nói về cách thức tuyên truyền tác hại của ma túy, tướng Minh nhận xét rằng việc dán khẩu hiểu trên đường, hay cho xe “đọc ra rả rằng “nói không với ma túy” hình như là lãng phí”.

Theo ông, đó là điều mọi người đều hiểu, trong khi cái cần thiết là tập trung vào nhóm đối tượng và những địa điểm được xác định là có nguy cơ sử dụng ma túy. “Vì ma túy không phải tệ nạn xuất phát từ bản năng, mà là do nhân tạo, tự tập mà ra” – ông nhận định.

Tướng Minh cho rằng, hiện vũ trường, khách sạn, quán bar và các cơ sở lưu trú khác chính là những nơi cần tập trung tuyên truyền, bởi những nơi này từng nhiều lần bị phát hiện có lạm dụng hoặc sử dụng ma túy.

Phong Vũ

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video