Thêm một loài vật bị nghi là thủ phạm lây truyền virus Corona sang người ở Vũ Hán

21/02/2020 11:52

Trong khi các nhà khoa học trên toàn thế giới vẫn đang cố gắng truy tìm loài vật là nguồn gốc lây nhiễm virus Corona (Covid-19) tại Trung Quốc, một chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Hồng Kông đã chỉ ra một loài vật mới có nhiều dấu hiệu là “thủ phạm” lây truyền loại virus chết người.

Thêm một loài vật bị nghi là thủ phạm lây truyền virus Corona sang người ở Vũ Hán
Thêm một loài vật bị nghi là thủ phạm lây truyền virus Corona sang người ở Vũ Hán

Ông Ngô Cẩm Trường – chuyên gia dịch tễ học hàng đầu tại Hồng Kông, cho rằng, chính chuột mới là loài động vật trung gian lây truyền virus Corona sang người tại Trung Quốc.

Theo chuyên gia Ngô, chợ hải sản Huanan, Vũ Hán, nơi buôn bán bất hợp pháp các loài động vật hoang dã chưa phải là nguồn phát tán virus duy nhất. Bằng chứng là 3 trong số 4 ca nhiễm virus Corona đầu tiên tại Vũ Hán được xác nhận là chưa từng đến chợ Huanan và không tiếp xúc với dơi, động vật hoang dã trước đó.

Thêm một loài vật bị nghi là thủ phạm lây truyền virus Corona sang người ở Vũ Hán - Ảnh 1.
Chuột bị nghi ngờ là loài động vật đã reo rắc virus Corona tại Vũ Hán (ảnh: Taiwannews)

Tạp chí y khoa danh tiếng của Anh – tờ The Lancet cũng đưa thông tin rằng 34% trong tổng số 41 ca nhiễm virus Corona đầu tiên tại Vũ Hán đều khẳng định là không đặt chân đến chợ Huanan.

Nhiều nhà khoa học hiện nay cho rằng, dơi và tê tê là 2 loài động vật tình nghi hàng đầu lây nhiễm virus Corona, tuy nhiên, ông Ngô nghi ngờ giả thuyết này. Theo quan sát của ông Ngô tại chợ Huanan, Vũ Hán, dơi và tê tê không được bày bán ở đây khi dịch bệnh bùng phát, ngoài ra, cả dơi và tê tê đều ít hoạt động vào mùa đông, khi thời tiết lạnh.

Theo chuyên gia Ngô Cẩm Trường, chuột có thể là vật chủ sau khi nhiễm virus Corona từ dơi ở các khu vực gần Vũ Hán, bằng chứng là virus Corona được phát hiện ở khắp các mặt tường và sàn tại chợ Huanan. Ngoài ra, chợ Huanan cũng bày bán rất nhiều thịt chuột và các loài gặm nhấm khác.

Điều này cũng lý giải vì sao virus Corona lây lan rất nhanh ở các khu vực ngoài chợ Huanan, vì những con chuột mang mầm bệnh đã chạy khắp các khu thương mại và khu dân cư gần đó.

Ông Ngô kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc kiểm tra ngay lập tức chuột và các loài gặm nhấm khác tại Vũ Hán và có những biện pháp tiêu diệt dịch hại.

Ông Ngô Cẩm Trường là nhà dịch tễ học rất nổi tiếng tại Hồng Kông và là một trong những người tham gia điều tra nguồn gốc virus SARS vào năm 2003. Những nghiên cứu của ông Ngô cũng thường xuyên được đăng trên tạp chí y khoa uy tín The Lancet.

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM