+
Aa
-
like
comment

Thêm một “đại bàng” đến từ nước Áo rót tỷ đô vào Việt Nam

24/03/2021 17:22

Doanh nghiệp của Áo cho biết, tự tin có thể xây dựng nhà máy sản xuất ở Việt Nam trong thời gian ngắn, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Áo Thomas Schuller-Gotzburg

Chiều 23/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ CH Áo Thomas Schuller-Gotzburg và ông Ingolf Schroeder, Giám đốc điều hành Công ty AT&S.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh hoan nghênh ông Ingolf Schroeder và các thành viên của Công ty AT&S sang nghiên cứu và đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Thủ tướng cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội, GDP năm 2020 của Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng 2,91%, đây là một thành công lớn.

Công ty AT&S sang nghiên cứu và đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Đại sứ CH Áo đánh giá cao sự lớn mạnh về kinh tế-xã hội của Việt Nam những năm qua; bày tỏ tin tưởng dự án mà AT&S triển khai sẽ phù hợp phát triển của Việt Nam về thu hút đầu tư công nghệ cao. Đây là dự án đầu tư quy mô lớn khoảng 1,5 tỷ euro, thu hút khoảng 6.000 lao động. Áo rất quan tâm đến Việt Nam, hiện là điểm đến hàng đầu thế giới về thu hút đầu tư FDI. Đại sứ cho biết, đoàn Công ty AT&S đã đi khảo sát một số địa phương ở Việt Nam; cảm ơn Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hỗ trợ Công ty AT&S để thúc đẩy dự án tại Việt Nam.

Giám đốc Công ty AT&S – một doanh nghiệp của Áo cho biết, tự tin có thể xây dựng nhà máy sản xuất ở Việt Nam trong thời gian ngắn, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ cao. Do đó, công ty đang dự định đầu tư hai nhà máy sản xuất trong giai đoạn đầu với số vốn 1,5 tỷ euro (tương đương gần 1,8 tỷ USD).

Qua 4 tháng khảo sát, công ty đã chọn Đông Nam Á là địa điểm ưu tiên để dự định đặt nhà máy vì lợi thế gần thị trường cung cấp nguyên liệu cũng như tiêu thụ sản phẩm. Công ty đang phải rất khẩn trương chạy đua với thời gian đến giữa tháng 4 này phải đưa ra quyết định chọn địa điểm nhà máy, và cuối năm 2021 phải động thổ nhà máy và xây dựng trong một năm. Do đó nếu chọn Việt Nam làm địa điểm xây dựng nhà máy thì công ty mong Chính phủ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để AT&S triển khai thành công dự án.

Ông đề xuất, vì để triển khai dự án cần ít nhất 1.500 kỹ sư, là một áp lực rất lớn về nhân lực, do đó rất cần Chính phủ Việt Nam hỗ trợ nguồn nhân lực lớn này thì nhà máy mới có thể hoạt động. Đại diện phụ trách dự án của Công ty AT&S cho biết thêm, các địa điểm mà Việt Nam giới thiệu rất thích hợp cho kế hoạch đầu tư của Công ty.

Cụ thể theo AT&S, để triển khai dự án cần ít nhất 1.500 kỹ sư, là một áp lực rất lớn về nhân lực, do đó công ty đề xuất Chính phủ Việt Nam hỗ trợ nguồn nhân lực lớn này để nhà máy mới có thể hoạt động.

Nhà máy của AT&S

Đại diện phụ trách dự án của Công ty AT&S cho biết thêm, các địa điểm mà Việt Nam giới thiệu rất thích hợp cho kế hoạch đầu tư của Công ty. AT&S sẽ sớm đưa ra quyết định đầu tư trên cơ sở xem xét các yếu tố về cơ sở hạ tầng, nhân sự, chuỗi cung ứng… Công ty cũng mong Chính phủ thông báo sớm về các ưu đãi có thể dành cho AT&S. Về cơ sở hạ tầng, AT&S cho rằng Thái Nguyên có thể đáp ứng được điều kiện của công ty.

Bài mới
Đọc nhiều