Thêm một ca dương tính, Hà Nội xem xét nâng mức cảnh báo dịch Covid-19

05/08/2020 18:33

Chiều 5-8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã tổ chức giao ban dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu kết luận cuộc họp.

Xét nghiệp PCR tất cả các trường hợp từ Đà Nẵng về từ 15-7

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung lưu ý ca bệnh mới tại Bắc Từ Liêm đến ngày thứ 19 mới bắt đầu có triệu chứng của bệnh, cho thấy đây là ca bệnh rất nguy hiểm.

Chủ tịch UBND Hà Nội đánh giá, TP Hà Nội đang ở mức nguy cơ nhiễm bệnh thấp, nhưng trước tình hình mới, cần nâng mức nguy cơ thêm một mức khi đã có bệnh lây lan trong cộng đồng, nhất là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng. Bên cạnh đó việc xét nghiệm nhanh chỉ có tác dụng sàng lọc với tỷ lệ chính xác từ 60 đến 75%. Như ca bệnh nhân dương tính mới cũng có xét nghiệm nhanh âm tính, nên số 80 nghìn người đã được test nhanh vẫn còn xác suất nhiễm.

Các bệnh viện, nhất là Bệnh viện Đa khoa Hà Đông rút kinh nghiệm khi thấy bệnh nhân có lịch trình từ vùng dịch và biểu hiện ho, sốt phải cho xét nghiệm PCR kịp thời, tránh việc đi đến nhiều bệnh viện khác.

Chủ tịch UBND thành phố cũng nhắc nhở các đơn vị cần tiếp tục rà soát toàn bộ số người đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các nơi có liên quan đến các bệnh nhân dương tính về Hà Nội. Ngoài khai báo và giám sát y tế, cần tiếp tục cách ly y tế tại nhà. Tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng từ ngày 15-7 đã test nhanh phải làm xét nghiệm PCR, bởi chỉ có xét nghiệm PCR mới chính xác được. Toàn bộ các trạm y tế phường xã, các trung tâm y tế quận huyện, các đường dây nóng nhận được phản ảnh người dân phải đến lấy máu xét nghiệm cho người dân. Trong thời gian chờ xét nghiệm phải tự cách ly và giám sát tại cộng đồng. Với các trường hợp ra phường test nhanh, khai báo y tế nếu có ở liên quan đến ba bệnh viện trong Đà Nẵng, các điểm xuất hiện các bệnh nhân của Đà Nẵng là dứt khoát phải tổ chức cách ly ngay tại nhà 14 ngày.

Thêm một ca dương tính

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thống kê đến 14 giờ chiều 5-8, thành phố có 95.442 người về từ Đà Nẵng. Xét nghiệm PCR cho 582 trường hợp đều có kết quả âm tính. Xét nghiệm test nhanh cho 72.051 trường hợp, 12 trường hợp có kết quả dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR đều có kết quả âm tính.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, trong thời gian tới dự kiến có thêm khoảng 800 đến 1.000 người từ Đà Nẵng trở về Hà Nội. Đây là những người chưa trở về trước thời điểm cách ly Đà Nẵng và có khoảng thời gian lưu trú lâu tại Đà Nẵng nên có nguy cơ cao nhiễm bệnh. Sở Y tế đề xuất tổ chức cách ly tập trung cho những người này ngay khi về Hà Nội.

Tại phiên họp, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, bệnh nhân nghi ngờ ở Bắc Từ Liêm là nam, 42 tuổi, địa chỉ ở 5/4 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm; là nhân viên điều hành xe buýt của Công ty xe buýt 10-10. (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy). Bệnh nhân đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 14 đến 17-7. Bệnh nhân về Hà Nội đến 19-7 có biểu hiện ho, sốt. Ngày 18-7, bệnh nhân đi làm bình thường và tiếp xúc với khoảng 10 người, họp cùng 12 người.

Ngày 19-7, bệnh nhân đưa con về quê ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Từ ngày 20-7 đến 3-8, bệnh nhân đi làm bình thường. Ngày 22-7, bệnh nhân liên hoan cùng đồng nghiệp tại 168 Mai Dịch, hát karaoke tại đường Lê Đức Thọ.

Ngày 25-7, bệnh nhân về quê vợ ở Thành Bắc, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Ngày 26-7, bệnh nhân ra phường khai báo y tế có đeo khẩu trang.

Ngày 31-7, bệnh nhân làm test nhanh tại trạm y tế phường cho kết quả âm tính.

Ngày 3 và 4-8, bệnh nhân khám tại các bệnh viện: Y học cổ truyền Bộ Công an; Đa khoa Hà Đông, Phổi Trung ương, Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ngày 5-8, bệnh nhân có kết quả dương tính với Covid-19 lần 1.

Ngay khi nhận được thông tin, quận Bắc Từ Liêm đã cho đội phản ứng nhanh rà soát lịch trình, người tiếp xúc với bệnh nhân này.

Quận xác định bệnh nhân tạm trú ở chung cư mini với khoảng 100 người đang sinh sống ở đây, chủ yếu là các đôi vợ chồng trẻ. Khu vực này đã được tổ chức cách ly, phun thuốc khử khuẩn. Sơ bộ quận xác nhận có 18 người là F1 trên địa bàn quận, hơn 50 người là F2 và chắc chắn số lượng sẽ tiếp tục tăng lên. Các trường hợp này sẽ đưa đi cách ly ngay ở Trường Cao đẳng nghề Hà Nội.

Lãnh đạo Bệnh viện Hà Đông báo cáo, bệnh nhân vào Bệnh viện Hà Đông khám lúc 8 giờ sáng, ngày 4-8. Khi khám bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, nhiệt độ 36,7 độ, không có biểu hiện khó thở; qua chụp chiếu ở đáy phổi trái có nốt mờ… các bác sĩ yêu cầu bệnh nhân nhập viện điều trị, nhưng bệnh nhân xin chuyển đến bệnh viện tuyến trung ương điều trị.

Sau khi biết tin, bệnh nhân có kết quả dương tính lần 1, bệnh viện báo cáo, điều tra dịch tễ, ban đầu có ba nhân viên trong bệnh viện có tiếp xúc với bệnh nhân, các nhân viên bảo đảm quy tắc phòng, chống dịch; bệnh viện đã cho phun khử khuẩn.

PV

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video