The Star: Bất chấp đại dịch, sữa Việt Nam vươn mình ra thế giới

23/03/2021 17:17

Ngày 22/3, trang The Star đưa tin nền công nghiệp sữa Việt Nam – bất chấp đại dịch Covid-19 tàn phá tất cả các lĩnh vực – đã nỗ lực để giành trọn cảm tình của khách hàng và củng cố vị thế của mình tại thị trường nội địa, và cùng lúc vươn mình ra thế giới.

The Star: Bất chấp đại dịch Covid-19, công nghiệp sữa Việt Nam vươn mình ra thế giới.

Theo The Star, báo cáo năm 2020 của Bộ Công Thương cho biết Việt Nam đã xuất khẩu các sản phẩm từ sữa trị giá 302,7 triệu USD, tăng 10,5% so với năm 2019. Đây là lần đầu tiên doanh thu xuất khẩu sữa của nước này vượt quá 300 triệu USD.

Theo Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA), nhiều doanh nghiệp đã đầu tư mạnh vào công nghệ tiên tiến và phát triển các trang trại chăn nuôi bò theo tiêu chuẩn Global GAP, VietGAP, tiêu chuẩn hữu cơ để nâng cao năng suất, an toàn thực phẩm và đa dạng hóa sản phẩm.

Sau khi thể hiện năng lực cung cấp sản phẩm chất lượng cao cho thị trường nước ngoài, các doanh nghiệp Việt Nam đã đạt được mức doanh thu đáng kể. Bất chấp đại dịch, Vinamilk và Vinasoy đã xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường lớn như Trung Quốc, Trung Đông, Hàn Quốc, và Nhật Bản.

Năm ngoái, Vinamilk đã ký một thỏa thuận trị giá 20 triệu USD với một nhà phân phối ở Dubai để cung cấp các sản phẩm từ sữa, đồng thời vận chuyển sữa hạt và trà sữa của mình đến Hàn Quốc.

Trong khi đó, các sản phẩm của Vinasoy’s đã được bán trên 11 nền tảng thương mại điện tử và tại 6 chuỗi siêu thị ở Trung Quốc.

VDA cho biết doanh thu ngành sữa đạt hơn 113,71 nghìn tỷ đồng (4,95 tỷ USD) vào năm 2020, cao hơn 5% so với năm 2019, nhờ nguồn nguyên liệu dồi dào, nhu cầu cao và sự duy trì vững chắc của các kênh phân phối.

Các công ty chứng khoán kỳ vọng rằng ngành sữa sẽ tăng trưởng khoảng 7% vào năm 2021 do nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm có giá trị cao.

Xuất khẩu có dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ trong hai tháng đầu năm, với 10 container sữa hạt của Vinamilk và 5 container sữa đặc có đường được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trong khi đó, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) gần đây đã thông báo về việc cấp mã số giao dịch cho 2 công ty Việt Nam để nhập khẩu các sản phẩm từ sữa, Vụ Thị trường Châu Á-Châu Phi của Bộ Công Thương cho biết.

Theo đó, Công ty TNHH FrieslandCampina Hanam được phép xuất khẩu sữa tiệt trùng và lên men, còn Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam xuất khẩu sữa tiệt trùng và lên men, sữa đặc có đường và các sản phẩm từ sữa khác.

Đến nay, Trung Quốc đã cấp mã số giao dịch cho 9 công ty và nhà máy của Việt Nam.

Cùng vươn mình ra thế giới còn có các thương hiệu khác như TH True Milk với sữa tiệt trùng và sữa bổ sung hương liệu tự nhiên, Hanoimilk với sữa lên men, Bel Việt Nam với phô mai, Nutifood với sữa lên men tiệt trùng, sữa bổ sung hương liệu tự nhiên; cùng 3 nhà máy của Vinamilk với sản phẩm sữa đặc, sữa lên men có hương vị, sữa tiệt trùng và sữa bổ sung hương liệu tự nhiên, sữa đặc có đường và nhiều loại sản phẩm từ sữa đặc khác.

Ngoài Trung Quốc, các sản phẩm sữa của Việt Nam cũng đã chiếm được cảm tình của khách hàng tại Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Đông.

Các nhà sản xuất sữa cho biết họ đã quan tâm đúng mức đến việc cải thiện chất lượng sản phẩm và mẫu mã bao bì, nhằm đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của khách hàng. TH True Milk, Vinasoy, Sữa Mộc Châu đều đang đầu tư vào vùng nguyên liệu, nhà máy, công nghệ hiện đại để sản xuất ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Theo ông Võ Trung Hiếu, Giám đốc Kinh doanh Quốc tế của Vinamilk, ngoài các thị trường mạnh như Trung Đông, Đông Nam Á, Mỹ, công ty cũng đang đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường như Hàn Quốc và một số quốc gia thuộc châu Phi.

“Việc thâm nhập các thị trường khó tính đã khẳng định vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trong ngành sữa thế giới”, ông nói thêm.

Hạnh Văn (lược dịch từ The Star)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video