The Hill: Ứng viên Dân chủ tuyên bố thắng ở Georgia

06/01/2021 21:22

Jon Ossoff thuộc đảng Dân chủ tuyên bố đã giành được ghế Thượng viện còn lại của Georgia dù các hãng truyền thông chưa xướng tên ông.

Trong video được chia sẻ trên YouTube và các nền tảng khác ngày 6/1, Ossoff, 33 tuổi, nói rằng cứu trợ Covid-19 sẽ được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông khi nhậm chức. “Tôi muốn cảm ơn người dân Georgia đã tham gia cuộc bầu cử này. Cho dù các bạn có bỏ phiếu cho tôi hay không, tôi cũng sẽ làm việc vì các bạn tại Thượng viện”, ông nói.

Jon Ossoff tại Georgia ngày 5/1. Ảnh: Reuters.
Jon Ossoff tại Georgia ngày 5/1. Ảnh: Reuters.

Jon Ossoff đưa ra tuyên bố chiến thắng khi ông đang dẫn trước đối thủ là David Perdue thuộc đảng Cộng hòa khoảng 16.000 phiếu. Tỷ lệ phiếu bầu của Ossoff và Perdue lần lượt là 50,2% và 49,8% khi 98% số phiếu của bang đã được kiểm. Các hãng truyền thông Mỹ chưa xướng tên Ossoff là người chiến thắng vì cho rằng kết quả chưa ngã ngũ. Luật Georgia cho phép kiểm lại phiếu nếu cách biệt giữa hai ứng viên từ 0,5% trở xuống.

Nếu Ossoff thật sự chiến thắng trước Perdue, ông sẽ là người trẻ nhất từng vào Thượng viện Mỹ. Một số nghị sĩ Cộng hòa đã chúc mừng Ossoff và gọi đây là “khoảnh khắc lịch sử” cho Georgia.

Đảng Dân chủ trước đó giành được một ghế Thượng viện trong cuộc đua tại Georgia sau khi ứng viên Raphael Warnock đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa Kelly Loeffler. Warnock là đảng viên Dân chủ Georgia đầu tiên được bầu vào Thượng viện trong 20 năm qua. Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng thắng ở Georgia, chiến thắng đầu tiên của một ứng viên tổng thống đảng Dân chủ kể từ những năm 1990.

Do các ứng viên ở Georgia đều không đạt tối thiểu 50% số phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3/11, cuộc bỏ phiếu vào Thượng viện Mỹ vòng hai được tổ chức với màn đối đầu giữa hai thượng nghị sĩ Cộng hòa đương nhiệm là David Perdue và Kelly Loeffler trước hai ứng viên Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock.

Đảng Dân chủ và Cộng hòa đã giành được lần lượt 48 và 50 ghế thượng nghị sĩ sau ngày 3/11, trong khi phe kiểm soát Thượng viện Mỹ cần tối thiểu 51 ghế. Nếu Ossoff chiến thắng, phe Dân chủ sẽ “cầm hòa” tại Thượng viện và dự kiến giành quyền kiểm soát nhờ Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris, người khi đó là Chủ tịch Thượng viện và có quyền bỏ lá phiếu quyết định phá vỡ thế bế tắc.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa chỉ cần thắng thêm một ghế thượng nghị sĩ ở Georgia để giành thế đa số. Việc phe nào nắm thế đa số ở Thượng viện sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến triển vọng những chính sách của Biden bởi chính sách đều cần được Thượng viện và Hạ viện thông qua.

Phương Vũ (Theo Hill)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video