The Conversation: Châu Âu có thể học hỏi gì từ thành công vượt trội của Việt Nam?

19/10/2020 10:45

Trang The Conversation của Australia vừa có bài viết với tiêu đề: “Europe’s second wave is worse than the first. What went so wrong, and what can it learn from countries like Vietnam?. Trong đó, trang The Conversation khẳng định thành công chống đại dịch của Việt Nam chính là một một bài học tiêu biểu mà Úc cũng như Châu Âu cần học hỏi và áp dụng trong thời gian tới.

Trong bài viết, trang The Conversation nhấn mạnh thời gian gần đây, toàn châu Âu đang phải đối mặt với một thách thức mới, đó chính là làn sóng tái bùng phát của đại dịch Covid-19. Tình hình dịch bệnh đặc biệt phức tạp ở các nước Anh, Tây Ban Nha và Pháp, tại những quốc gia này ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày.

Hiện số các ca nhiễm mới hằng ngày ở nhiều nước đều cao hơn đáng kể so với tháng 3 và tháng 4, sau khi phần lớn các biện pháp hạn chế được nới lỏng trong mùa Hè. Nhiều khu vực ở châu Âu đang buộc phải áp dụng lại các biện pháp hạn chế khác nhau, nhưng hầu hết các nước đều cố gắng tránh áp dụng lệnh phong tỏa trên toàn quốc.

Để đối phó với làn sóng Covid-19 thứ hai này, The Conversation cho rằng Chính phủ các nước tại châu Âu nên học hỏi các bài học thành công từ một số nước, trong đó phải kể đến Việt Nam và một số quốc gia Đông Nam Á khác như Thái Lan, Campuchia đang kiểm soát dịch bệnh rất tốt.

Về Việt Nam, bài viết cho rằng, tổng số ca nhiễm Covid-19 hiện ở mức hơn 1.122 người là một con số rất thấp so với tổng dân số gần 100 triệu người. The Conversation đánh giá cao những biện pháp phòng dịch từ sớm của Việt Nam như các cơ quan y tế đã áp dụng chiến thuật xét nghiệm có mục tiêu, tập trung vào những cá nhân có nguy cơ cao và vào các tòa nhà và khu dân cư có các ca nhiễm được xác nhận.

Việc triển khai truy dấu rộng rãi, nhằm xác định những người có nguy cơ phơi nhiễm bất kể có hay không có triệu chứng và thiết lập các cơ sở cách ly cho những người bị nhiễm bệnh và du khách quốc tế nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng cũng là những biện pháp hiệu quả mà bài viết đã dẫn chứng.

Bài viết cũng phân tích rõ, kinh nghiệm đã từng trải qua đợt dịch SARS trước đó và cúm gia cầm, nhiều nước châu Á đã sớm nhận biết được mối đe dọa của Covid-19. Ngoài ra, nhiều quốc gia đã sớm thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và các biện pháp giãn cách xã hội. Xét nghiệm có mục tiêu, tuyên truyền thông tin và sự tham gia của cộng đồng cũng là những yếu tố rất quan trọng trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19.

Bảo Trâm (Lược dịch theo The Conversation)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video